Bạn cần biết những mẹo chữa cay rất hiệu quả khi lỡ tay nấu quá cay

744

Khi gia đình bạn chẳng ăn cay được hoặc ít ăn cay; mà trong lúc nấu nướng lỡ tay cho nhiều ớt làm món ăn quá cay. Làm thế nào để giảm vị cay của ớt hiệu quả? Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Gặp phải những tình huống khó đỡ trong nấu nướng là chuyện thường. Nhưng làm thế nào để xử lý những tình huống đó một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Dưới đây sẽ hướng dẫn những mẹo làm giảm nồng độ cay cho món ăn; khi lỡ nấu quá cay để sử dụng khi gặp phải.

Cách làm giảm vị cay của món ăn

Bổ sung rau xanh

Bổ sung rau xanh bởi vì chất xơ và một lượng đường lớn trong rau xanh; sẽ giúp giảm vị cay của món ăn. Do đó, bạn có thể chữa cháy bằng cách cắt nhỏ rau xanh cho vào món ăn; nếu lỡ làm món ăn cay quá. Việc sử dụng rau xanh trong khi nấu quá cay sẽ giúp hấp thụ vị cay; làm giảm vị cay của món ăn. Nhưng phải chọn loại rau xanh phù hợp với món ăn đó.

Rau xanh sẽ là liều thuốc giúp làm giảm độ cay

Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc và lựa chọn cho phù hợp một số loại củ như khoai tây; cà rốt vì chúng cũng có tác dụng này. Cấu trúc của rau sẽ giúp hấp thụ một phần vị cay; tính chất đường trong các loại rau củ giúp làm giảm vị cay của món ăn.

Thêm đường vào món ăn

Để làm trung hòa vị cay của món ăn có thể sử dụng đường hoặc một số loại gia vị có vị ngọt như mật ong. Vì vậy, bạn hãy cho thêm đường hoặc mật ong vào món ăn để giảm độ cay; nếu lỡ nấu món ăn quá cay. Tuy nhiên, bạn nên chú ý liều lượng khi cho đường hoặc mật ong vào món ăn; để tránh món ăn có vị ngọt khó ăn.

Tăng độ chua cho món ăn

Khi lỡ nấu món ăn quá cay, nếu không thích món ăn có vị ngọt. Bạn hãy tăng thêm độ chua cho món ăn, để trung hòa vị cay. bằng cách bạn cho thêm nước cốt chanh; giấm ăn hoặc sốt cà chua vào món ăn.

Dùng bơ hoặc sữa để giảm vị cay

Trong các món ăn tại Ấn Độ và Mexico người ta thường dùng kem chua và một loại sốt sữa chua được gọi là Raita để làm giảm độ cay. Để làm loại sốt sữa chua này bao gồm muỗng canh sữa chua, kem chua; sữa, nước cốt dừa vào món ăn rồi trộn đều hỗn hợp này. Bạn cũng có thể thêm các loại phô mai cắt nhỏ để làm giảm vị cay nồng.

Sử dụng những nguyên liệu tự nhiên để làm giảm độ cay

Thêm các loại hạt

Một mẹo nhỏ nữa là bạn có thể thêm đậu phộng; sốt hạt mè hoặc bơ hạnh nhân để giảm vị cay của món ăn. Các loại nguyên liệu này sẽ có tác dụng làm giảm vị cay; khi bạn nấu món cà ri quá cay.

Thêm nước dùng

Nếu món ăn của bạn là các món nước; bạn chỉ cần thêm nước dùng vào món ăn này rồi đun sôi lại lần nữa. Việc này cũng sẽ giúp giảm vị cay của món ăn nhanh chóng.

Thêm các nguyên liệu

Nếu bạn còn dư các nguyên liệu của món ăn đang nấu. Bạn có thể cho thêm các nguyên liệu còn dư này vào trừ vị cay. Điều này cũng làm giảm vị cay của món ăn hiệu quả, làm cho món ăn của bạn ngon hơn.

Mẹo làm giảm cay khi nấu những món ăn quá cay

Làm thế nào để tránh việc cho nhiều gia vị cay vào món ăn

Nếu bạn không biết làm thế nào để kiểm soát độ cay phù hợp cho món ăn thì hãy làm theo cách như sau: để tránh việc món ăn quá cay, khi nêm các loại gia vị cay; bạn nên nêm từng chút một và nếm lại ngay xem có quá cay hay không. Bạn không nên chờ đến khi đã dọn món ăn lên bàn thì mới phát hiện ra. Bạn nên nếm trước một chút để biết được độ cay của hạt tiêu; nếu bạn muốn dùng hạt tiêu để nấu ăn.

Khi đã ăn phải món quá cay, bạn hãy xử lý theo các cách sau:

Cách 1: Ngay lập tức uống một ly nước ấm và ngậm trong miệng một lúc; vị cay sẽ giảm đi rất nhiều.

Cách 2: Bạn có thể uống một chút sữa hay ăn một chút sữa chua, kem lạnh. Chất casein trong sữa chua và kem sẽ giúp tẩy sạch chất capxaxin làm cay trong giây lát.

Cách 3: Ăn trái cây cũng là một cách giảm vị cay nóng trong miệng vì vị ngọt của nó.

Hi vọng 7 mẹo chữa cháy cho món ăn lỡ nấu quá cay trên đây sẽ giúp bạn tự tin hơn trong quá trình trổ tài nấu nướng của mình.

>> Xem thêm: Mẹo khử mùi tanh hải sản

Trích dẫn từ daubepgiadinh.vn

Thùy Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *