[Tin môi trường] Báo động đỏ ô nhiễm môi trường ở các cảng

194

Hiện nay, một số cảng đang diễn ra tình trạng bị ô nhiễm môi trường ngày càng một nghiêm trọng. Trong đó phải kể đến cảng Lạch Vạn ở Nghệ An; người dân sống ở cạnh cảng cá Lạch Vạn hiện nay phải sống chung với tình trạng ô nhiễm một cách rất nghiêm trọng. Rác thải đủ các chủng loại đổ tràn lan, không đúng quy định; nước thải từ bến cá chảy lênh lãng khắp nơi rồi chạy ra biển. Vỏ ốc; vỏ sò cũng lấn xuống bờ lạch gây ra hiện tượng bị bồi lấp và ô nhiễm môi trường

Đổ vỏ sò, vỏ ốc không đúng quy định gây bồi lắng

Nhiều khách ghé tới cảng các Lạch Vạn đều phàn nàn rằng; khi tới đây đều cảm nhận được một mùi hôi tanh bốc lên rất khó chịu và nồng nặc; nguyên nhân lớn là do vỏ ốc; vỏ sò bị đổ lung tung; tràn lan hai bên cảng và dòng mép sông Lạch Vạn từ rất nhiều tháng nay. Số vỏ ốc; vỏ sò này bị chất thành đống với số lượng vô cùng lớn; kéo dài ra tuyến đường ra vào cảng cá Lạch Vạn và khu rừng ngập mặn.

Theo nhiều ngư dân, vào những ngày này, trung bình mỗi tàu đi khai thác ốc dùi mang về hàng vài tấn. Sau khi được đưa lên bờ, có đến khoảng một nửa phải loại ra vì lẫn vỏ sò; vỏ ốc chết và một phần ốc dùi nhỏ cũng không được thương lái thu mua. Ốc dùi sau khi được phân loại sẽ được nhập cho các thương lái; số vỏ sò; vỏ ốc dùi nhỏ bị thải loại được tập kết thành từng đống và được đổ tràn lan ở nhiều nơi.

Cũng theo người dân nơi đây phản ánh; vỏ sò, vỏ ốc rất khó phân hủy vì rất cứng nên khi đổ chất đống và tràn xuống sông; xuống biển thì chẳng khác nào một hình thức “lấn sông, lấn biển”. Vô hình chung, các ngư dân thiếu ý thức này không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn vô tình “chặn” luôn cả đường ra; vào cửa biển tàu thuyền của chính họ. Cũng cần phải nói thêm rằng, hàng năm; do tình trạng bồi lấp cửa lạch; bờ sông ảnh hưởng đến hoạt động của tàu cá; nên nhà nước đã bỏ ra kinh phí nhiều tỷ đồng để nạo vét; xử lý hiện tượng trên.

 Ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại cảng cá Lạch Vạn

Sống chung với ô nhiễm môi trường

Không chỉ đổ vỏ ốc, vỏ sò gây ô nhiễm và bồi lắng bờ sông, lạch biển. Lâu nay tình trạng đổ rác thải bừa bãi, để nước thải từ quá trình vận chuyển cá; thau rửa tàu thuyền chảy tràn xuống biển cũng đang khiến cho môi trường tại cảng cá Lạch Vạn thêm phần ô nhiễm trầm trọng.

Chưa hết, hàng chục tàu cá ra vào cảng hàng ngày nên qúa trình giao hàng xuống cảng xong là tiến hành thau rửa; vệ sinh tàu thuyền. Quá trình vệ sinh, lau rửa đã khiến cho một lượng nước thải lớn bị đổ thẳng xuống môi trường biển. Ngoài ra, hàng chục, hàng trăm tấn cá được bốc dỡ lên bến cảng; sau khi giao cho các thương lái xong thì tiến hành rửa sân cảng nên nước thải bẩn từ đó cũng được tuồn thẳng xuống biển.

Đứng quan sát những hoạt động này, PV không khỏi ngán ngẩm khi nước biển ở cảng cá Lạch Vạn đã chuyển thành màu đen sẫm; rác thải lềnh phềnh khắp nơi, mùi hôi tanh bao trùm cả khu vực.

Theo lãnh đạo Cảng cá Lạch Vạn cho biết, trung bình mỗi ngày cảng cá Lạch Vạn có khoảng 50 đến 60 tàu của ngư dân các xã Diễn Ngọc; Diễn Bích và một số ít xã Diễn Kim ra; vào cảng để bốc dỡ hải sản và tiếp nhiên liệu đi biển. Việc ngư dân khai thác ốc dùi và đổ tràn lan tại hai bên cảng cá Lạch Vạn; dọc các bờ sông Lạch Vạn đã diễn ra từ khoảng giữa năm 2020 đã gây ô nhiễm môi trường và làm bồi lắng, ảnh hưởng đến dòng chảy của sông Lạch Vạn. Cảng đã phối hợp với chính quyền địa phương để tuyên truyền và xử lý các trường hợp vi phạm để bảo vệ môi trường và ngăn chặn bồi lấp.

Xả rác thải bữa bãi gây ô nhiễm môi trường

Đọc nhiều tin tức về môi trường hơn tại đây

Trích dẫn từ baotainguyenvamoitruong.vn

Phạm Minh Thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.