Bệnh sỏi thận và những vấn đề cần biết để phòng chống

235
bệnh sỏi thận

Ở Việt Nam ta, tỷ lệ mắc căn bệnh sỏi thận khá là cao và con người còn băn khoăn về các cách chữa trị sỏi thận một cách dứt điểm và hiệu quả nhất. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn chi tiết.

Vài nét về bệnh sỏi thận

sỏi thận

Bệnh sỏi thận hay có tên sạn thận; bệnh được hình thành trong quá trình lắng đọng của chất khoáng ở thận của cơ thể. Các sạn thận có thể bị rơi xuống niệu quản hay bàng quang.

Khi còn mới, sỏi thận sẽ có kích thước rất bé và cơ thể bệnh nhân có thể tự đào thải nó qua đường bài tiết. Một vài rường hợp hạt sỏi phát triển to lên; nó gây đau là do người bệnh đã bỏ qua dấu hiệu cảnh báo bệnh sỏi thận trước đó; hoặc họ không có thói quen khám sức khỏe thường xuyên; thêm vào đó là chế độ ăn uống, sinh hoạt hằng ngày thiếu khoa học; đây chính là môi trường để sỏi gia tăng kích cỡ và thành rắn, gây đau; nó sẽ ảnh hưởng đến hệ tiết niệu, gây tổn thương cơ thể. Nếu không điều trị kịp thời sỏi thận có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm; như tắc nghẽn đường tiểu, viêm đường tiết niệu, suy thận hay vỡ thận…

Dấu hiệu cảnh báo bệnh sỏi thận

Khi mắc bệnh sỏi thận, người bệnh thường có các triệu chứng sau:

 • Đau lưng, đau vùng mạn sườn dưới
 • Đau khi đi tiểu
 • Tiểu ra máu
 • Tiểu dắt, tiểu són
 • Cảm giác buồn nôn và nôn
 • Hay sốt và cảm giác ớn lạnh

Bệnh sỏi thận rất dễ dẫn tới nhiễm trùng đường tiết niệu bởi khi sỏi di chuyển; sẽ gây ra những tổn thương hoặc viên sỏi sẽ gây tắc và nước tiểu không thể tống được ra ngoài; điều này sẽ gây nên nhiễm trùng, có thể biến chứng thành nhiều căn bệnh nguy hiểm khác.

Các phương pháp chữa bệnh sỏi thận cần biết

điều trị sỏi thận

Khi mắc bệnh sỏi thận, người bệnh không nên quá hoang mang, thay vào đó cần phải có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học hợp lý. Đặc biệt cần lựa chọn một bệnh viện uy tín, có đủ cơ sở máy móc trang thiết bị để khám tổng quát và có hướng điều trị phù hợp.

Người bệnh có thể điều trị theo 2 hướng:

– Điều trị nội khoa: Với hướng điều trị nội khoa, mục đích chính là hỗ trợ tạo điều kiện để bệnh nhân đi tiểu cho sỏi ra ngoài. Đây được xem là phương pháp khá an toàn và phù hợp với rất nhiều người bệnh. Tuy nhiên hướng điều trị này chỉ phù hợp với những viên sỏi nhỏ, và kết hợp sử dụng các loại thuốc như tăng khả năng bào mòn sỏi.

– Điều trị ngoại khoa: Các bác sĩ sẽ cân nhắc hướng điều trị ngoại khoa lấy viên sỏi ra ngoài. Khi kích thước viên sỏi quá lớn sẽ gây ra nhiều tổn thương và biến chứng nghiêm trọng, do đó cần cấp cứu tức thời. Ngày nay với khoa học công nghệ hiện đại, có thể sử dụng phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể mà không cần mổ hay can thiệp phẫu thuật.

Phòng ngừa bệnh sỏi thận tái phát

ăn uống khoa học giúp ngừa sỏi thận

Phòng tái phát bằng chế độ ăn uống:

 • Uống nước sạch thật nhiều: Đây là điều bắt buộc nếu bạn không muốn bị tái phát sỏi hay mắc sỏi. Lưu ý sử dụng nước sạch, chia nhỏ lượng nước theo thời gian trong ngày, có thể bổ sung trái cây, nước ép để đạt lượng nước tiểu trên 2.5 lít mỗi ngày.
 • Tránh ăn nhiều đồ chứa oxalat.
 • Ăn nhạt hơn, sử dụng ít thịt động vật
 • Tránh các thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ động vật
 • Sử dụng nước chanh tươi, nước cam tự nhiên: Vì hai loại nước này chứa nhiều citrat, có thể chống lại sự hình thành sỏi.
 • Bổ sung rau xanh nhiều chất xơ
 • Tránh sử dụng những thực phẩm chứa purin như nội tạng động vật, thịt khô, cá khô…

Đọc thêm các bài viết tại đây.

Nguồn: benhvienthanhvubaclieu.com

Phạm Diểm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.