Bỏ túi cách làm bánh quẩy tại gia cả nhà mê tít
Mỗi khi nhớ đến bánh quẩy là mọi người thường nghĩ ngay đến món ăn kèm tuyệt ngon; không thể thiếu với những bát phở thơm phức hay bát cháo sườn sụn nóng hổi vào buổi sáng trời trở lạnh.
Bánh quẩy tại gia làm đơn giản, ăn ngon
Chúng ta hoàn toàn có thể vào bếp tự làm món quẩy tại gia để khỏi băn khoăn nỗi lo lắng về an toàn thực phẩm khi mua bánh quẩy sẵn ngoài đường.
Nguyên liệu làm bánh quẩy
Bột mì đa dụng: 500 gram
Nước : 350 ml
Men instant: 4 gram
Đường: 2 tsp cà phê
Muối: 1/3 tsp cà phê
Dầu ăn: 10ml
Trộn đường và muối vào bột mì trước cho đều. Bước tiếp theo, trộn men vào (sở dĩ trộn muối trước với bột để men không chạm muối).
Cách làm bánh quẩy
Trộn hỗn hợp xong thì đổ toàn bộ nước, sau đó thêm dầu ăn vào rồi nhào bột qua cho đều. Không cần nhào trộn lâu, khoảng 1 phút cho bột ngấm cho đến khi nước đều thì thôi. Rồi để bột nghỉ tầm từ 15 đến 20 phút.
– Bột nghỉ xong lấy ra nhào khoảng 2 phút. Nhào nhanh tay cho bột dẻo không dính tay là được.
– Thoa dầu ăn vào bát và tạo hình tròn cho khối bột rồi để bột vào đó, phủ khăn ẩm cho bột nở gấp từ 2 đến 3 lần. Thường sẽ mất 2 đến 3 tiếng ở nhiệt độ phòng. Mùa hè thì nên chọn chỗ mát. Đừng để bột nở nhanh quá sẽ có mùi men.
Có 1 cách để bột nở không bị nồng men là nhào xong bỏ vào trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm, men sẽ được lên một cách từ từ.
Tiếp theo lấy dao vạch chia bột làm từ 5 đến 6 phần (theo cạnh 40cm); rồi lấy từng phần lên bàn cán nhẹ cho bột dẹt xuống. Dùng bột áo cho khỏi dính. Chia phần bột này thành những miếng tầm 8cm x1cm.
Bánh quẩy giòn thơm ai cũng thích
Sau khi đợi 3 tiếng ủ thì lôi bột ra nhào sơ tầm 1 phút ; rồi cán dẹt bột để vào 1 khuôn chữ nhật hay vuông cỡ 40×40 hoặc 30×30. Nhớ cho dầu quanh khuôn và dàn bột kín lòng khuôn. Đậy kín để nhiệt độ phòng tầm 24 tiếng cho bột nở lại.
Dùng que hay dùng dao ấn vào miếng thứ nhất một đường thẳng chính giữa; sau đó đặt 2 miếng lên nhau: miếng 2 lên miếng 1 và ấn tiếp như vậy cho nó dính vào nhau.
– Dầu trong chảo đang sôi thì cầm nhẹ 2 đầu quẩy kéo dài ra từ 10cm đến 12cm thả thẳng vào chảo. Cứ đảm bảo dầu ăn có thể ngập vừa 1 cái quẩy là quẩy sẽ nở đều trông đẹp mắt.
– Nếu làm quẩy số lượng nhiều để ngăn mát tủ lạnh ăn cả tuần thì để nguội bỏ túi nilon buộc kín . Khi ăn, chị em chỉ cần bật lò 200 độ tầm 10 phút cho lò nóng, hoặc mang ra rán lại; rồi đưa quẩy vào để rãnh giữa tầm từ 5 đến 7 phút là ngon. Quẩy khi ăn cùng phở bò, gà và cháo hay chấm nước mắm chua ngọt (thêm dưa góp) sẽ tăng phần ngon miệng.
Lưu ý: Bột ủ trong ngăn mát, thì các chị em có thể để thoải mái trong đó tầm 48 tiếng nếu bận việc chưa làm được. Còn nếu lâu hơn nên chuyển vào ngăn đá sau 2 ngày. Khi làm thì hạ xuống ngăn mát trước 24 tiếng. Sau đó bỏ ra dàn đều vào khuôn ở nhiệt độ phòng trước 60 phút để bột được nở lại.
Chúc các chị em thành công với món bánh quẩy !
Trích dẫn từ vietnamnet.vn
Thanh Bình