Bỏ túi cách làm bánh quẩy tại gia cả nhà mê tít

806

Mỗi khi nhớ đến bánh quẩy là mọi người thường nghĩ ngay đến món ăn kèm tuyệt ngon; không thể thiếu với những bát phở thơm phức hay bát cháo sườn sụn nóng hổi vào buổi sáng trời trở lạnh.

Bánh quẩy tại gia làm đơn giản, ăn ngon

Có một món mà nhiều người mê hơn nữa là bánh quẩy nóng ăn cùng dưa góp vào mùa đông. Những chiếc quẩy chiên thơm ngon, giòn tan như xua tan cái giá lạnh của thời tiết.

Chúng ta hoàn toàn có thể vào bếp tự làm món quẩy tại gia để khỏi băn khoăn nỗi lo lắng về an toàn thực phẩm khi mua bánh quẩy sẵn ngoài đường.

Bánh quẩy tại gia đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả nhà
Bánh quẩy tại gia đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả nhà

Nguyên liệu làm bánh quẩy

Bột mì đa dụng: 500 gram

Nước : 350 ml

Men instant: 4 gram

Đường: 2 tsp cà phê

Muối: 1/3 tsp cà phê

Dầu ăn: 10ml

Trộn đường và muối vào bột mì trước cho đều. Bước tiếp theo, trộn men vào (sở dĩ trộn muối trước với bột để men không chạm muối).

Cách làm bánh quẩy

Trộn hỗn hợp xong thì đổ toàn bộ nước, sau đó thêm dầu ăn vào rồi nhào bột qua cho đều. Không cần nhào trộn lâu, khoảng 1 phút cho bột ngấm cho đến khi nước đều thì thôi. Rồi để bột nghỉ tầm từ 15 đến 20 phút.

– Bột nghỉ xong lấy ra nhào khoảng 2 phút. Nhào nhanh tay cho bột dẻo không dính tay là được.

– Thoa dầu ăn vào bát và tạo hình tròn cho khối bột rồi để bột vào đó, phủ khăn ẩm cho bột nở gấp từ 2 đến 3 lần. Thường sẽ mất 2 đến 3 tiếng ở nhiệt độ phòng. Mùa hè thì nên chọn chỗ mát. Đừng để bột nở nhanh quá sẽ có mùi men.

Có 1 cách để bột nở không bị nồng men là nhào xong bỏ vào trong ngăn mát tủ lạnh qua đêm, men sẽ được lên một cách từ từ.

Tiếp theo lấy dao vạch chia bột làm từ 5 đến 6 phần (theo cạnh 40cm); rồi lấy từng phần lên bàn cán nhẹ cho bột dẹt xuống. Dùng bột áo cho khỏi dính. Chia phần bột này thành những miếng tầm 8cm x1cm.

Bánh quẩy giòn thơm ai cũng thích
Bánh quẩy giòn thơm ai cũng thích

Bánh quẩy giòn thơm ai cũng thích

Sau khi đợi 3 tiếng ủ thì lôi bột ra nhào sơ tầm 1 phút ; rồi cán dẹt bột để vào 1 khuôn chữ nhật hay vuông cỡ 40×40 hoặc 30×30. Nhớ cho dầu quanh khuôn và dàn bột kín lòng khuôn. Đậy kín để nhiệt độ phòng tầm 24 tiếng cho bột nở lại.

Dùng que hay  dùng dao ấn vào miếng thứ nhất một đường thẳng chính giữa; sau đó đặt 2 miếng lên nhau: miếng 2 lên miếng 1 và ấn tiếp như vậy cho nó dính vào nhau.

– Dầu trong chảo đang sôi thì cầm nhẹ 2 đầu quẩy kéo dài ra từ 10cm đến 12cm thả thẳng vào chảo. Cứ đảm bảo dầu ăn có thể ngập vừa 1 cái quẩy là quẩy sẽ nở đều trông đẹp mắt.

Khi làm quẩy số lượng nhiều để ngăn mát tủ lạnh ăn cả tuần thì để nguội bỏ túi nilon buộc kín
Bánh quẩy vàng ươm bắt mắt

– Nếu làm quẩy số lượng nhiều để ngăn mát tủ lạnh ăn cả tuần thì để nguội bỏ túi nilon buộc kín . Khi ăn, chị em chỉ cần  bật lò 200 độ tầm 10 phút cho lò nóng, hoặc mang ra rán lại; rồi đưa quẩy vào để rãnh giữa tầm từ 5 đến 7 phút là ngon. Quẩy khi ăn cùng phở bò, gà và cháo hay chấm nước mắm chua ngọt (thêm dưa góp) sẽ tăng phần ngon miệng.

Lưu ý: Bột ủ trong ngăn mát, thì các chị em có thể để thoải mái trong đó tầm 48 tiếng nếu bận việc chưa làm được. Còn nếu lâu hơn nên chuyển vào ngăn đá sau 2 ngày. Khi làm thì hạ xuống ngăn mát trước 24 tiếng. Sau đó bỏ ra dàn đều vào khuôn ở nhiệt độ phòng trước 60 phút để bột được nở lại.

Chúc các chị em thành công với món bánh quẩy !

Trích dẫn từ vietnamnet.vn

Thanh Bình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *