Các bạn trẻ cần trang bị những kiến thức sống cần thiết để tránh biến cố

716

Các bạn trẻ cần trang bị những kỹ năng sống cần thiết trong cuộc sống; để tránh phải nhận trái đắng. Bởi trong cuộc sống có rất nhiều trường hợp bạn trẻ đã giúp sai người; làm việc đáng ra không nên làm để rồi phải ôm hận cả đời.

Dưới đây là một số kỹ năng sống rất cần thiết cho các bạn trẻ để tránh gặp rắc rối trong cuộc sống.

Đừng kết hôn nếu không có tình yêu

Nhiều bạn trẻ hiện tại đang mắc phải sai lầm là cứ nghĩ cưới đi, về rồi sẽ yêu. Có nhiều cặp đôi trong thức tế lại có tư tưởng ấy, chưa cưới và về ở với nhau chưa bao lâu. Nên thời gian quá ngắn để kịp hiểu nhau; chưa kịp nảy nở tình yêu chân thật thì đã phải ly hôn.

Kỹ năng sống cần thiết để các bạn trẻ tránh cạm bẫy

Một số cặp ngại điều tiếng và thương con cái đã sống bên nhau tới đầu bạc răng long, nhưng cả đời họ vẫn không biết được mùi tình yêu, hạnh phúc.

Không làm thuê cho người chủ không có đạo đức

Các bạn trẻ hiện nay sẽ có suy nghĩ đi làm thuê kiếm tiền nuôi bản thân và giúp đỡ một phần chi phí cho gia đình. Nhưng làm thuê cho người chủ không có đức rất dễ cắt xén tiền lương, dễ bị quịt tiền lương; thậm chí sai bảo những bạn trẻ làm những việc sai trái, thất đức… mà vì đồng tiền bạn có thể phải làm. Khi có chuyện xảy ra, bạn sẽ phải chịu tội, bởi ông chủ chỉ nói và phủi tay, còn bạn là người thực hiện.

Kỹ năng sống làm việc nhóm cùng với bạn bè

Không cho người mê cờ bạc vay tiền

Trong cuộc sống bạn phải kiên định một điều là không cho người ham cờ bạc, lô đề, nghiện ngập… vay tiền với ý nghĩ giúp trả nợ để “nó làm lại cuộc đời”. Luôn nhớ là tiền đem cho kẻ cờ bạc thì bao nhiêu cũng không đủ.

Chung vốn làm ăn với anh em, bạn bè

Nhiều người ít vốn nên rủ bạn bè, anh em cùng nhau làm ăn; cho là với những người ấy có thể tin tưởng được. Nhưng thực tế việc chung vốn làm ăn cuối; dù thành công hay thất bại thì cuối cùng khả năng lớn là có thể dẫn tới thất bại. Rồi bạn với bạn bè lại mất đoàn kết hoặc tan rã khiến mình vừa mất tiền, vừa mất bạn. Đây là kỹ năng sống cần thiết cho các bạn trẻ nếu muốn đầu tư kinh doanh.

Bán đất lấy tiền gửi ngân hàng

Đây là suy nghĩ của nhiều người nghĩ bán đất gửi tiền ở ngân hàng vừa chắc ăn vừa tiện lợi dùng tiền khi cần, hàng tháng thì lấy lãi ra chi tiêu.

Trả tiền thuê người quen làm việc

Thuê người quen còn giúp họ có thêm việc làm ăn. Nhưng kết quả sẽ hoàn toàn ngược lại, bởi bạn sẽ luôn phải vị nể người quen; còn phải ngậm bồ hòn làm ngọt khi họ làm không vừa ý mình. Bạn lại phải mang ơn huệ suốt đời, hoặc sẽ giận nhau, trách nhau, mất cả tình cảm.

Nhờ người đứng tên tài sản, đất đai

Nhưng mấy năm sau giá đất nhảy vọt lên mấy chục lần; hoặc lòng tham nổi lên và cướp tài sản của bạn dễ quá thì bạn sẽ mất cả miếng đất. Lý do là tiền bạn bỏ ra mua, nhưng tên và các thủ tục pháp lý là của người ta.

Kỹ năng sống tốt sẽ giúp nhiều cho các bạn trẻ trong cuộc sống

Trẻ chắt bóp, sống hà tiện để về già sung sướng

Đó là suy nghĩ của nhiều người, họ cứ nghĩ nhịn ăn; nhịn mặc kham khổ chút để tích góp về già. Nhưng nhiều người chưa kịp già đã chết, hoặc già rồi tiền núi cũng chẳng cần vì đã kiệt sức; vui chơi gì được nữa, cũng không thể ăn uống được.

Sống thiếu lập trường. Đó là người không có chính kiến

Các cụ gọi là người ba phải, ai nói gì cũng nghe theo dẫn tới làm mọi việc đều “đẽo cày giữa đường”; kết quả chẳng làm được việc gì cho tốt cả.

Những kinh nghiệm sống như bài nói ở trên, sẽ giúp rất nhiều cho các bạn trẻ ngày nay thích nghi với môi trường; nhịp sống đầy biến cố của thời buổi này.

Tham khảo bài viết khác tại đây

Trích dẫn từ laodong.vn

Thùy Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *