Các biến tấu đặc sắc từ dưa hấu cho chị em nội trợ

86

Dưa hấu vẫn là một trong những loại hoa quả đầu bảng cho nhu cầu giải khát mùa hè. Dưa hấu ngon, bổ dưỡng và mát như đã là điều không phải bàn cãi. Trong dưa rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin B1, A, B6 và C, axit pantothenic, kali, biotin, và magiê. Trong dưa hấu đỏ chứa một chất chống oxy hóa mạnh lycopene (sắc tố thực vật tạo màu đỏ cho dưa hấu, ổi hồng, cà chua).

dưa hấu
Dưa hấu vẫn là một trong những loại hoa quả đầu bảng cho nhu cầu giải khát mùa hè

Chất chống oxy hóa mạnh này giúp trung hòa các gốc tự do dẫn đến các bệnh viêm, bệnh tật nói chung và các bệnh mạn tính như đột quỵ, đau tim, ung thư. Các đấng mày râu cũng không nên coi thường loại quả này, bởi trong đó có chứa arginine, co giãn các mạch máu, giúp tăng cường oxit nitric và có tác dụng cơ bản như viagra.

Các biến tấu đặc sắc từ dưa hấu

Sinh tố dưa hấu chanh leo

Dưa hấu thường chỉ có vị ngọt đơn sắc, bởi thế người nội trợ khéo léo nên gia thêm một chút vị chua. Trong thực đơn này, chúng ta có thể lựa chọn vị chua của chanh leo. Dịu mà thơm, chanh leo sẽ làm cốc nước dưa hấu thêm phần. Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: 1 quả dưa già trái, từ 3-6 quả chanh leo, đá bào, đường trắng.

Thực hiện sirô chanh leo: rửa sạch bổ đôi, dùng thìa nạo hết ruột bỏ vào máy xay sinh tố. Ở đây có thể không dùng hết ngay lượng  chuẩn bị sẵn, nhưng chanh leo làm theo cách sau có thể để trong tủ lạnh vài ngày đến 1 tuần mà chất lượng vẫn đảm bảo. Pha nước hay xay một vài cốc sinh tố . Lấy một lượng đường trắng bằng với lượng ruột chanh leo cho cùng vào máy xay sinh tố. Máy xay 2-3 phút cho đường được đánh nhuyễn cùng với chanh leo. Khi thấy đường hòa với chanh leo và hạt  đã xay vỡ hoàn toàn  thì tắt máy. Đổ lượng vừa làm vào rây mắt lưới nhỏ nhất, dùng thìa gạt q cho hỗn hợp quả cùng nước đường rơi hết  dụng cụ hứng sẵn.

Nước ép dưa hấu đẹp da, sáng mắt
Nước ép đẹp da, sáng mắt cho chị em

Nước ép dưa hấu đẹp da, sáng mắt

Phần hạt còn lại cho vào máy, cho khoảng 100ml -150ml nước lọc xay rửa máy. Phần nước này đổ lại vào rây, lọc hết hạt. Nước thu được dùng để uống ngay, không để lâu. Phần dịch quả đặc sánh đường thu được trước đó đem cho vào chai thủy tinh, đặt vào nồi đun cách thủy sôi chừng 10-15 phút là đảm bảo siro để được  lâu. Nếu dùng ngay trong 1đến 2 ngày thì không cần bước đun cách thủy.

Dưa hấu  cùi trắng để riêng. Ruột dưa đỏ đem cắt thành miếng nhỏ, trong quá trình cắt cẩn thận lẩy hết hạt . Sau đó tiến hành xay cùng với đá bào. Khi dưa đã xay thành nước, tùy khẩu vị và lượng dưa hấu, ta cho thêm 1 vài thìa  sirô chanh leo. Yêu cầu thành phẩm là cốc sinh tố có màu đỏ đẹp, vị ngọt mát lạnh . Sinh tố dưa hấu chanh leo uống ngay, không nên để trữ trong tủ lạnh vì để lâu có hiện tượng tách nước.

Gỏi cùi dưa hấu tôm thịt

Cùi dưa hấu nói trên, chị em nội trợ khéo léo sẽ không vứt đi vì trong cùi dưa hấu có nhiều chất bổ tốt cho cơ thể. Tận dụng cùi dưa để làm gỏi là một cách tiết kiệm khôn ngoan.

Nguyên liệu: 100g thịt thăn lợn, 150g tôm đất, cùi 1 quả dưa , 1 quả dưa chuột đặc ruột nhỏ, 1/2 củ cà rốt, nước mắm, đường, húng quế, 2 quả quất.

dưa hấu
Nộm cùi dưa tôm thịt ngon mát

Cách làm: Cùi dưa hấu lạng bỏ hết phần thịt  màu đỏ, chỉ lấy phần cùi trắng giòn. Thái mỏng, nếu cùi dày có thể bào sợi. Cà rốt bào thành sợi. Dưa chuột bỏ ruột cắt sợi. Thịt thăn heo hấp chín thái sợi. Tôm hấp bóc bỏ vỏ, lấy dao bỏ chỉ đen trên lưng. Húng rửa sạch thái nhỏ, để lại vài cành để trang trí.

Pha nước trộn gỏi: pha theo tỉ lệ 1:1, 5 thìa mước mắm ngon, 5 thìa đường, nước cốt quả chanh  trộn đều. Trộn cùi dưa hấu, cà rốt, thịt, dưa chuột, rau húng với nước trộn gỏi. Tôm trộn nước gỏi để riêng. Bày gỏi ra đĩa, để tôm lên trên, sau cùng là trang trí vài cọng húng. Thế là đã hoàn thành món gỏi chua ngọt từ cùi – một thứ tưởng như bỏ đi. Món gỏi này đặt vào mâm cơm đảm bảo sẽ là món khai vị ngon miệng với cả nhà.

Trích dẫn từ suckhoevadoisong.vn

Thanh Bình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.