Các mẹo bảo quản thực phẩm đã chế biến an toàn đúng cách

1,047

Không ít người trong chúng ta đang bảo quản thực phẩm đã chế biến; hâm nóng thức ăn sai cách. Chính những cách bảo quản sai lầm này bạn; gia đình dễ đứng trước nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm.

Vi khuẩn gây hại có thể phát triển; nếu thức ăn không được bảo quản và hâm nóng đúng cách. Theo tạp chí uy tín của Anh là Good Housekeeping Institute (GHI); nghiêm trọng hơn sẽ gây ngộ độc thực phẩm.

GHI đã đưa ra hàng loạt các khuyến cáo cho người dân những món phổ biến như sữa, gà, cơm; cần phải bảo quản thực phẩm chế biến và hâm nóng đồ ăn đúng cách. Đặc biệt, theo Daily Mail; hầu hết các món ăn đều không nên để quá 3 ngày.

Cơm

Để cơm quá lâu ngoài không khí, đặc biệt là ở nhiệt độ phòng và bảo quản không đúng cách; sẽ khiến vi khuẩn Bacillus cereus có thể sống sót và phát triển.

Bảo quản thực phẩm đã chế biến đúng cách

Cơm nguội ngoài không khí không nên để quá 1 giờ; sau đó cất vào tủ lạnh không quá một ngày. Khi mang ra ăn thì nên hâm nóng lại; đây là cách bảo quản tốt nhất với cơm. Theo GHI, ăn không hết thì nên bỏ vì chỉ nên hâm nóng cơm lại 1 lần.

Thịt gà

Với các món chế biến từ thịt gà, trước khi để vào tủ lạnh; cần để món ăn nguội lại bằng với nhiệt độ không khí. Thời gian để bảo quản thịt gà trong tủ lạnh không được quá 3 ngày. Sau khi lấy ra hâm nóng cần đảm bảo thịt luôn ở 75 độ C cho đến khi ăn.

Thịt đỏ

Các loại thịt đỏ như thịt bò thì sau khi chế biến rồi có thể bảo quản trong tủ lạnh vài ngày. Khi hâm lại ăn, cần phải hâm ở nhiệt độ thích hợp; nếu để nhiệt độ quá cao có thể làm thịt nát. Với những món như thịt chiên thì cần chiên khoảng 60 giây trên chảo nóng; hâm lại bằng cách chiên mỗi mặt của miếng thịt.

Khoai tây

Khoai tây với bất kể hình thức chế biến là gì; thì sau khi nấu chín chỉ nên bảo quản trong trong tủ lạnh tối đa là 3 ngày. Với khoai tây chiên, để giữ được hương vị thay vì hâm trong lò vi sóng; thì chỉ nên làm nóng khoai bằng cách chiên lại trong chảo nóng, theo GHI.

Cần phải bảo quản thực phẩm chế biến đúng cách

Rau xanh

Các loại rau củ sau khi chế biến cần để cho nguội hoàn toàn; đến khi nhiệt độ của các loại rau củ phải bằng nhiệt độ không khí rồi mới nên để vào tủ lạnh. Thời gian tối đa để các loại rau củ quả được bảo quản trong tủ lạnh là trong vòng 3 ngày.

Sữa và các món làm từ sữa

Những món như sữa, sữa chua, kem nếu bạn không sử dụng hết được; thì cứ để nguyên trong hộp và cất vào tủ lạnh càng nhanh càng tốt. Nhưng nếu đã đổ ra ly, chén thì chỉ cần đậy nắp kỹ rồi bỏ vào tủ lạnh. Chứ bạn không cần cho lại vào hộp đựng ban đầu.

Cách bảo quản thực phẩm sữa an toàn đúng cách

Đồ hộp

Những món như đậu, súp đóng hộp khi ăn không hết thì đừng để nguyên trong hộp rồi bỏ vào tủ lạnh. Vì như vậy sẽ làm hương vị thực phẩm được đóng hộp bị ảnh hưởng do mùi kim loại. Hãy đổ thức ăn còn thừa trong hộp ra tô, lấy nắp đậy lại rồi bỏ vào tủ lạnh. Thời gian bảo quản tối đa trong tủ lạnh của những đồ ăn hộp cũng là 3 ngày, theo GHI.

Với những mẹo ở trên, hy vọng bạn sẽ áp dụng tốt vào bảo quản thực phẩm chế biến để đảm bảo sức khỏe cho mình và cho gia đình của bạn nhé!

Trích dẫn từ thanhnien.vn

Thùy Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *