Các phương pháp phẫu thuật cận thị phổ biến hiện nay

1,343

Phẫu thuật cận thị bằng phương pháp laser bề mặt, Lasik, sử dụng Femto Lasik, Smile hay cách khác là nội nhãn. Đó chính là những phương pháp giúp người cận thị chữa khỏi mắt và không cần phải đeo kính.

Bác sĩ Trần Hải Yến (ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP HCM); cho biết các phương pháp phẫu thuật cận thị hiện nay là sử dụng kính gọng, kính áp tròng; hay chỉnh giác mạc bằng Ortho-K. Một số người hiện nay không muốn sử dụng các dụng cụ quang học; họ đã chọn giải pháp phẫu thuật.

Phẫu thuật cận thị laser bề mặt

Phẫu thuật cận thị laser bề mặt

Phương pháp bóc bỏ 5 – 6 lớp tế bào biểu mô mỏng trên bề mặt giác mạc. Sau đó sử dụng laser excimer làm mất từng lớp mô vùng trung tâm. Giác mạc sẽ mỏng và dẹt đi giúp mắt giảm công suất quang học, cải thiện được thị lực của mắt.

Ưu điểm của laser bề mặt là kỹ thuật thực hiện khá đơn giản; không tạo vạt ở giác mạc. Nhược điểm của nó là khá chậm hồi phục thị lực của măt; đau nhức khi chưa phục hồi, có nguy cơ để lại sẹo giác mạc và tái cận thị trở lại khi mổ ở độ cận cao. Chi phí cho phẫu thuật này khoảng 21 triệu cả hai mắt.

>>> Đọc thêm các bài viết về khoa học áp dụng trong y học tại đây.

Phẫu thuật cận thị Lasik

Phương pháp này giải quyết những hạn chế của phẫu thuật laser bề mặt. Một lớp vạt mỏng khoảng 120 micron bao gồm biểu mô; và nhu mô được tạo bằng một dao vi phẫu cơ học tự động. Lớp biểu mô trong phẫu thuật Lasik được giữ nguyên vẹn nên thị lực lành nhanh; không gây sẹo. Chi phí phẫu thuật khoảng 21 triệu đồng cho hai mắt.

Phẫu thuật cận thị Femto Lasik

Bác sĩ dùng một loại laser để tạo vạt giác mạc chính xác về bề dày. Nhờ đó trong quá trình phẫu thuật không gặp các biến chứng như thủng, rách vạt, vạt cắt không đều, vạt cắt dở dang. Phẫu thuật Femto Lasik an toàn hơn dao cơ học.

Vạt giác mạc được để lành tự nhiên nên có nhiều nguy cơ sau mổ. Ví dụ, nếu bệnh nhân dụi tay lên mắt trong những ngày đầu hậu phẫu, vạt giác mạc có thể bị bong tróc; nhăn rách gây giảm hoặc mất thị lực.  Sau khoảng 3 đến 6 tháng, nguy cơ này thấp hơn do vạt giác mạc đã có độ bám dính xuống nền nhu mô. Tuy nhiên, một chấn thương mạnh từ bên ngoài vào mắt vẫn có thể gây sự cố. Chi phí phẫu thuật khoảng 40 triệu đồng cho hai mắt.

Phẫu thuật cận thị Smile

Phẫu thuật Smile thu hẹp đường mổ của Lasik từ 22 mm (chiếm 3/4 chu vi giác mạc); xuống còn 2 đến 4 mm (chưa tới 1/5 chu vi) nhằm giải quyết tình trạng bong, tróc vạt giác mạc do chấn thương. Mức giá phẫu thuật khoảng 70 triệu đồng cho hai mắt.

Phẫu thuật cận thị nội nhãn

Phẫu thuật cận thị nội nhãn

Mỗi người có một cấu trúc giác mạc với độ dày khác nhau; quyết định việc có mổ bằng laser hay không. Những trường hợp không áp dụng được laser, phẫu thuật nội nhãn là giải pháp được các bác sĩ lựa chọn.

Phương pháp này gồm hai nhóm: Đặt thêm thấu kính nội nhãn vào mắt (Phakic IOL) hoặc thay thế thủy tinh thể bằng một thấu kính nội nhãn nhân tạo (Phaco). Do không tác động đến giác mạc nên phương pháp phẫu thuật này không bị tái cận, biến chứng vạt… . Giá phẫu thuật khoảng 16 triệu đồng một mắt.

Bác sĩ Yến cho biết, chưa có phương pháp phẫu thuật khúc xạ nào được xem là phù hợp cho tất cả bệnh nhân hay thay thế được tất cả ;phương pháp khác. Chọn phương pháp nào cần phù hợp với các thông số đo đạc, yếu tố đặc thù và đặc điểm mắt của từng bệnh nhân. Cụ thể như mức độ cận, loạn, chiều dày giác mạc, nhu cầu về mức an toàn, khả năng chịu đau và điều kiện tài chính.

Người bị cận nên đi khám để được bác sĩ tư vấn cụ thể và đưa ra quyết định tốt nhất cho đôi mắt của mình.

Nguồn: vnexpress.net

Phạm Diểm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *