Chính quyền Quảng Nam đưa ra giải pháp ứng phó với thiên tai

751
Theo đó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam cho biết rằng; ở các vùng thuộc địa bàn của tỉnh năm nào cũng xảy ra thiên tai lũ lụt; sạt lở; lũ quét; đặc biệt ở khu vực miền núi năm 2020 là một năm đầy khốc liệt đối với toàn dân ở đây. Qua đó, ông cũng mong muốn qua hội thảo, tất cả mọi người cùng đưa ra giải pháp để khắc phục thiên tai.

Những mất mát mà người dân phải chịu

Sáng ngày 16/1 vừa qua, ủy ban chính quyền và cơ quan có thẩm quyền cùng nhau tổ chức hội thảo về tình trạng thiên tai lũ lụt quét; sạt lở đất ở miền Trung. Từ đó nêu ra các nguyên nhân và giải pháp để giảm thiểu tình trạng trên.

Theo đó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam cho biết rằng; ở các vùng thuộc địa bàn của tỉnh năm nào cũng xảy ra thiên tai lũ lụt; sạt lở; lũ quét; đặc biệt ở khu vực miền núi năm 2020 là một năm đầy khốc liệt đối với toàn dân ở đây

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam

Đợt thiên tai vừa qua đã khiến cho 43 người mất; 17 người bị mất tích. Không những thế thiên tai đã gây thiệt hại nặng nề về vật chất như sản xuất; hoa màu; cơ sở vật chất;… ước tính chi phí thiệt hại lên tới 11.000 tỷ đồng

“Sau khi xem những thước phim về sạt lở, chúng ta thấy được sự khốc liệt của thiên tai tàn phá ở khu vực miền núi của các tỉnh miền Trung như thế nào. Nhưng nếu có dịp đi đến tận nơi, chứng kiến hiện trường thì thấy khủng khiếp hơn nhiều”, ông Thanh chia sẻ.

Ông mong muốn, hội thảo lần này đặt ra cho tất cả chúng ta – những người có trách nhiệm, các cơ quan nghiên cứu khoa học, các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan và toàn thể cộng đồng là tập trung thảo luận để tìm ra nguyên nhân.

Quan trọng hơn là đưa ra giải pháp để khắc phục thiệt hại do thiên tai, do biến đổi khí hậu càng ngày càng khốc liệt, khó lường…

Điểm qua một số vùng bị thiệt hại nặng nề

Ông Nguyễn Văn Vỹ, Chi Cục trưởng Chi cục Phòng chống thiên tai miền Trung và Tây Nguyên cho biết, năm 2020 cả nước hứng chịu 576 trận thiên tai.

Lũ lịch sử đã xảy ra trên nhiều sông tại miền trung. Đặc biệt, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) có nơi ngập sâu từ 5-9 m. Thiên tai đã làm 249 người chết và mất tích, trong đó chủ yếu do sạt lở.

Không những miền núi mà vùng ven biển, ven sông cũng xảy ra sạt lở nghiêm trọng. Đặc biệt là bờ biển Hội An, sạt lở nghiêm trọng xảy ra dọc bờ biển với chiều dài 7 km. Trước tình hình sạt lở nghiêm trọng, dự kiến sẽ mất từ 5-10 năm để khắc phục hậu quả.

Hiện trường vụ sạt lở Trà Leng (huyện Nam Trà My, Quảng Nam)

Nguyên nhân gây sạt lở khủng khiếp ở Quảng Nam

Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung đánh giá toàn diện tình hình thiên tai lũ quét, sạt lở đất tại khu vực miền Trung; kết quả điều tra nguyên nhân chủ yếu gây lũ quét, sạt lở đất; thực trạng về công tác phòng ngừa, ứng phó và khắc phục hậu quả.

Đồng thời, chia sẻ kinh nghiệm về tổ chức bộ máy, đề xuất các giải pháp phòng chống nhằm giảm thiểu thiệt hại; giới thiệu những kết quả nghiên cứu về ứng dụng công nghệ tiên tiến phục vụ công tác giám sát, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất như ảnh vệ tinh, trí tuệ nhân tạo (AI)…

TS Hoàng Ngọc Tuấn, Viện trưởng Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung Tây Nguyên cho rằng, nguyên nhân gây sạt lở ở Quảng Nam là do có sự dịch chuyển của khối đá, các mảnh vụn hay đất xuống mái dốc.

Sạt lở đất là tổ hợp của nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Trong đó, các yếu tố độ dốc; địa mạo; lượng mưa; địa chất công trình; thảm phủ thực vật rừng; xây dựng cơ sở hạ tầng là các yếu tố chính.

Cụ thể, xây dựng bản đồ phân vùng nguy cơ sạt lở theo nhiều yếu tố như độ dốc; lượng mưa; địa chất thủy văn; địa chất công trình; thảm phủ và xây dựng bản đồ nguy cơ sạt lở cho toàn tỉnh.

Còn theo ông Vỹ, để chủ động giảm thiểu rủi ro; thiệt hại do thiên tai; các cấp cần hoàn thiện thể chế; hệ thống pháp luật phòng chống thiên tai; xây dựng chiến lược; bản đồ cảnh báo phù hợp.

Thực hiện tốt công tác bảo vệ rừng, kiểm soát việc đầu tư xây dựng công trình gắn với biến đổi khí hậu; nâng cao năng lực các lực lượng tham gia phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn…

Quảng Nam gồng mình chiến đấu với thiên tai

Đọc nhiều tin tức về môi trường hơn tại đây

Trích dẫn từ VietNam.net

Phạm Minh Thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *