Có thể bạn chưa biết về những lợi ích mà tên miền “.io” mang lại

689
Có thể bạn chưa biết về những lợi ích mà tên miền ".io" mang lại

Có thể bạn đã từng nhìn thấy một trang web có tên miền .io và tự hỏi ý nghĩa của chúng tại sao lại sử dụng tên miền lạ này? Ban đầu được sử dụng ở Lãnh thổ Ấn Độ Dương thuộc Anh từ năm 1997, những tên miền ban đầu chỉ có ở một phần nhỏ trên thế giới đã trở thành lựa chọn tên miền hấp dẫn cho nhiều công ty khởi nghiệp và công ty công nghệ.

Bạn có thể đã liên kết tên miền với một trang web liên quan đến công nghệ, phát triển phần mềm … Nhưng nếu bạn đang làm công việc kỹ thuật hoặc quan tâm đến điều này, bạn sẽ nhận ra rằng .io là viết tắt của đầu vào / đầu ra (input / output).

Tính sẵn sàng cao hơn

Một trong những lợi ích lớn nhất của miền .io là khả năng sử dụng của nó. Mặc dù đã được nhiều công ty lựa chọn nhưng nó mới so với các tên miền khác và vẫn còn là “miếng đất” nên khả năng được lựa chọn và đăng ký cao hơn hẳn.

Tạo ra tính độc đáo, dễ nhớ

Sử dụng tên miền cấp kép và cấp kép để chơi chữ là cách mà nhiều công ty sử dụng để tạo nét độc đáo giúp người xem dễ nhớ tên miền. Ví dụ: trang web National Public Radio (NPR) đã đăng ký tên URL, viết tắt là n.pr (sử dụng tên miền của Puerto Rico), để làm cho tên thương hiệu trùng khớp với nó, để người dùng có thể nhớ. Bạn cũng có thể tạo tên miền của riêng mình bằng tên miền .io.

Có thể bạn chưa biết về những lợi ích mà tên miền ".io" mang lại 1

Không lo bị giới hạn theo vùng địa lý

Khi sử dụng ccTLD (Tên miền cấp cao nhất mã quốc gia / khu vực), bạn lo lắng rằng tên miền sẽ ảnh hưởng đến thứ hạng trang tìm kiếm? Bạn có thể yên tâm vì Google phân loại .io là nhóm gccTLD (tên miền cấp cao nhất mã quốc gia chung). Google sử dụng tên miền này để xác định các tổ chức và cá nhân bên ngoài Lãnh thổ Ấn Độ Dương thuộc Anh, vì vậy nó sẽ không xác định kết quả dựa trên các hạn chế địa lý nêu trên.

URL ngắn hơn

Tên miền chỉ có hai ký tự, nghĩa là phần mở rộng ngắn hơn sẽ làm cho URL của trang web ngắn hơn, giúp người dùng dễ dàng gõ địa chỉ trên trình duyệt hoặc ghi nhớ tên miền.

Chi phí thấp hơn

Cũng do tính khả dụng cao hơn, thị trường vẫn mở và ít đông đúc này làm cho các trang web có tên miền .io rẻ hơn so với các tên miền đắt tiền khác.

Tên miền cấp cao nhất TLD

Miền cấp cao nhất còn được gọi là phần mở rộng tên miền Internet hoặc hậu tố tên miền. Nhờ tên miền cấp cao nhất này, bạn có thể hiểu ngay loại thông tin mà trang web cung cấp. Ví dụ: nếu URL bạn nhập kết thúc bằng .gov; bạn biết nó có liên quan đến chính phủ.

Mỗi miền cấp cao nhất được đăng ký độc lập được quản lý bởi một tổ chức cụ thể. Tổ chức được kiểm soát bởi Tập đoàn Internet cho Tên và Số được Chỉ định (ICANN). Nhưng tại sao lại có nhiều tên miền cấp cao nhất? Vì miền cấp cao nhất cho bạn biết khu vực địa lý; chủ sở hữu và mục đích của nó, nên có nhiều tùy chọn có sẵn.

Các loại tên miền cấp cao nhất

Tên miền quốc gia cấp cao nhất (Country code Top Level Domain – ccTLD)

Mỗi quốc gia / khu vực có tên miền cấp cao nhất của riêng mình dựa trên mã ICO gồm hai chữ cái của nó. Ví dụ, tên miền cấp cao nhất ở Hoa Kỳ là .us, Mexico là .mx và Việt Nam là .vn. Tên miền cấp cao nhất này chỉ có hai chữ cái.

Có thể bạn chưa biết về những lợi ích mà tên miền ".io" mang lại 2

Tên miền cấp cao nhất dùng chung (Generic Top Level Domain – gTLD)

Loại miền cấp cao nhất này được gọi chung vì nó được sử dụng bởi một số loại tổ chức. Tính đến tháng 3 năm 2018, số lượng tên miền được chia sẻ đã vượt quá 1.200 và có nhiều loại tên miền cấp cao nhất được chia sẻ, chẳng hạn như hỗ trợ, vị trí địa lý và thương hiệu. Ví dụ: các miền cấp cao nhất được chia sẻ là .com; .org; .infor và .net. Bất kỳ ai cũng có thể đăng ký loại miền cấp cao nhất này.

Tên miền cấp cao nhất được hỗ trợ (Sponsored Top Level Domains – sTLD)

Tổ chức tư nhân là tổ chức quản lý các miền cấp cao nhất này. Ví dụ về các miền cấp cao nhất được hỗ trợ là .asia; .edu; .aero; .museum; .jobs; .mobi và .gov. Các miền cấp cao nhất này bị hạn chế và sẽ chỉ được cấp phát nếu đáp ứng các tiêu chí nhất định.

Trích dẫn từ quantrimang.com

Thanh Thuy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *