Cùng vào bếp làm 3 món giải ngán ngày Tết

741

Ngày Tết đã sắp gõ cửa đến rồi, gia đình nào ắt hẳn nào cũng sẽ ngập tràn trong những món ăn chứa nhiều chất thịt và dầu mỡ. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy sợ ăn và thấy ngán. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tham khảo những món ngon giải ngán ngày Tết nhé!

giải ngán
Gỏi tai heo

Bộ ba giải ngán thần thánh khi tết về

Gỏi nộm hoa chuối

Nguyên liệu

  • 500g tôm tươi
  • 1 búp hoa chuối tươi
  • Rau thơm gồm có: Rau húng, rau mùi, quế
  • Đậu phộng rang, vừng rang, chanh tươi, tỏi tươi, mắm tôm, đường

Cách làm

Hoa chuối mang, đem về lột bỏ lá già rồi thái mỏng, sau đó ngâm nước vo gạo khoảng 30 phút hoặc cho vài muỗng canh giấm pha nước lạnh cho ra chất nhựa, chất mủ. Sau đó, lấy ra rửa lại sạch bằng nước lạnh, để khô nước. Rau thơm rửa sạch thái nhỏ. Tôm bóc vỏ, làm sạch, luộc vừa chín tới xẻ làm đôi.

giải ngán
Gỏi nộm hoa chuối

Dùng nồi cho vài tép tỏi tươi băm nhuyễn trộn với mắm tôm, chanh vắt nước. Cho hoa chuối, cùng với rau thơm vào trộn đều và bóp đều, nêm chút đường, chút mặn và chua cho vừa miệng ăn. Sau đó cho vài muỗng canh vừng đã rang vào trộn cho đều. Cuối cùng, bày món gỏi lên đĩa , đặt tôm, rắc đậu phộng rang, trang trí vài miếng ớt lên trên.

Đây là món ăn quen thuộc lại dễ làm, không tốn nhiều công sức. Các mẹ chỉ cần dành chút ít thời gian là đã có thể chuẩn bị được món nộm hoa chuối thơm ngon, vừa thanh lọc cơ thể, hấp dẫn;  vừa giúp giảm ngán ăn trong bữa cơm ngày Tết.

Ba chỉ heo cuộn rau củ, hành

Nguyên liệu

  • Thịt ba chỉ heo
  • Su su
  • Cà rốt
  • Hành lá, gia vị

Cách làm

Thịt ba heo chỉ luộc chín, thái mỏng. Cà rốt, su su rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi rồi luộc vừa chín tới. Hành lá cắt đầusau đó rửa sạch chần sơ qua nước sôi.

Làm nước chấm: Phi thơm tỏi băm,  3 thìa canh tương ớt, cho 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê tiêu bột, 2 thìa canh đường cát,  trộn đều rồi nêm lại gia vị cho có vị ngòn ngọt là được. Sau cùng cho vừng vàng đã rang vào.

giải ngán
Ba chỉ lợn cuộn hành rau củ là món ăn dễ làm, đơn giản

Đặt thịt ra đĩa, cho các loại củ, rau quả lên và đem cuốn tròn lại. Lấy lá hành thắt nút bên ngoài rồi dùng với nước chấm và thưởng thức. Ba chỉ lợn cuộn hành rau củ là món ăn dễ làm, đơn giản. Trong mâm cơm ngày Tết ngập tràn những món ngấy khó ăn thì chắc hẳn đây sẽ là món ăn đắt khách nhất không thể bỏ qua.

Tai heo ngâm giấm

Nguyên liệu

  • Tai heo
  • Đường, muối
  • Giấm gạo
  • Ớt, tiêu hạt, hành khô, tỏi, gừng

Cách làm

Tai heo được sạch lông, sử dụng muối hạt và dấm chà sạch. Nước đun sôi rồi cho gừng đập dập, ít hạt tiêu, hành khô thái lát, và một thìa con nước mắm để luộc tai heo. Tai heo khi đã được luộc chín thì chị em vớt ngay ra rồi thả ngay vào nước lạnh. Làm như vậy tai heo sẽ trắng và giòn, độ săn trên bề mặt của tai cũng được đảm bảo hơn. Sau khi thấy tai nguội thì chị em có thể vớt ra để ráo nước và giải ngán thôi nào.

giải ngán
Tai heo ngâm dấm tốn cơm lắm đây

Tiếp theo, các mẹ pha hỗn hợp giấm ngâm, các chị cần cho 2 bát con nước giấm cùng 1 bát rưỡi đường và 1/3 thìa muối vào nồi đun sôi lên cho hỗn hợp được tan đều.Các chị em nội trợ, cho lượng hỗn hợp này nhiều hay ít tùy theo lượng tai heo mà đã chuẩn bị cũng như thể tích của lọ ngâm, nhưng cần chuẩn bị nước ngâm vừa đủ để ngập hết phần tai heo sao cho tai heo có thể ngấm đều gia vị nhé!

Tiếp đến, cho vào lọ phần tai heo cùng nước ngâm đã được luộc chín sẵn từ trước. Chị em có thể cho thêm chút ớt cùng với hành, tỏi đã được băm sẵn, ít hạt tiêu và dấm đường vào lọ rồi đậy kín lắp lại.

Bình thường, phải ngâm tai heo từ 5 ngày đến 1 tuần mới được thưởng thức. Nếu muốn ăn sớm, nên thái lát mỏng tai heo rồi mới ngâm, khoảng 2 đến 3ngày là có thể ăn được.

Chúc chị em thành công với bộ 3 giải ngán ngày Tết này nhé!

Trích dẫn từ meta.vn

Thanh Bình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *