Đọc ngay bài viết sau nếu bạn thường xuyên thấy “ruồi bay trước mắt”

1,561

Rất nhiều người gặp phải hiện tượng “ruồi bay trước mắt”. Đó là lúc bạn thấy trước mắt mình như thể có những thứ gì đó vô hình đang chuyển động. Chúng cứ bơi tới, bơi lui và quanh quẩn trong tầm nhìn của bạn. Bạn tò mò không biết rốt cục đó là thứ gì. Nhưng càng cố nhìn, nó lại càng mờ đi, rồi biến mất. Không lâu sau chúng lại tiếp tục quấy nhiễu tầm nhìn của bạn. Hiện tượng này được khoa học gọi dễ hình dung là “ruồi bay trước mắt”.

Dấu hiệu của hiện tượng “ruồi bay trước mắt”

Nếu cứ xuất hiện các vệt sáng mờ, không rõ nét thì nghĩa là bạn đang bị “ruồi bay trước mắt”. Đó cũng có thể là những đường ngoằn ngoèo như sâu bò. Cũng có thể giống như một mạng nhện đang lủng lẳng trước mắt. Đặc biệt, ngay cả khi bạn giữ nguyên tầm mắt, chúng cũng cứ di chuyển qua lại trước mắt bạn. Nhiều bạn cứ nghĩ trước mắt có vật cản nào đó nên đưa tay cảm nhận. Tất nhiên là sẽ không cảm nhận được gì. Bởi hiện tượng này là vô hình. Mà thực chất, nó xảy ra ở trong mắt bạn. Chứ không phải ở giữa tầm mắt bạn với đồ vật xung quanh.

Mô tả hiện tượng “ruồi bay trước mắt”

Không ít người gặp hiện tượng “ruồi bay trước mắt”

Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có tới 70% người dân gặp phải trường hợp này. Vậy, hiện tượng “ruồi bay trước mắt” là gì?

“Ruồi bay trước mắt” thực chất là những chất lắng đọng hoặc chất cô đọng ở trong dịch keo dạng thủy tinh của mắt. Chúng có thể là một mảnh mô, tế bào hồng cầu hay một đám protein tồn tại trong cầu mắt của bạn, chúng là những vật thể nhỏ xíu đổ bóng lên võng mạc, nơi cảm nhận ánh sáng trong mắt chúng ta. Các “chú ruồi” này có thể là những đốm, đường thẳng hay cong, có hình sợi dây mảnh, hoặc vòng cong như dạng chữ O hay chữ C.

Không ít người gặp hiện tượng “ruồi bay trước mắt”

Có trường hợp người bệnh nhìn thấy một điểm mờ. Nhưng cũng có người nhìn thấy hàng chục điểm mờ trong mắt. Các điểm mờ biết bay này có thể hiện diện ở một hay cả hai mắt.

Khi người bệnh mắc hiện tượng này, phản xạ đầu tiên là họ sẽ cố gắng nhìn rõ bằng cách tập trung vào điểm đó nhưng điều này rất khó thực hiện bởi hình ảnh này không đứng yên mà di chuyển khi ta đảo mắt.

Giải thích chi tiết

Người mắc bệnh sẽ thấy rõ những đốm nhỏ, vẩn đục hơn khi nhìn lên bầu trời quang đãng ban ngày. Người mắc bệnh sẽ càng nhìn thấy rõ những điểm mờ hơn khi nhìn lên bầu trời quang đãng ban ngày hay nhìn vào một nền sáng, tờ giấy trắng. Đôi lúc, những “chú ruồi” này lại trốn vào trong một góc, thoát ra khỏi tầm nhìn của chúng ta.

Theo các chuyên gia, hiện tượng này xảy ra là do có sự lão hóa, đục dịch kính ở bên trong mắt. Tròng mắt là một hình cầu, phía trước bọc bởi một lớp trong gọi là kết mạc. Giác mạc lồi ra phía trước, trong suốt để lộ phía trong cầu mắt, tạo thành tròng đen.

Phía sau giác mạc theo thứ tự vào trong là khối thủy dịch, pha lê thể (hay còn gọi là dịch kính) và thủy tinh thể. Sau cùng, lót phía trong cầu mắt là võng mạc, nơi ánh sáng tác động lên nhiều đầu dây thần kinh hình nón và hình gậy.

Dịch kính

Dịch kính là một khối gelatin đặc quánh, trong suốt (giống lòng trắng trứng). Nó nằm giữa thủy tinh thể và võng mạc, chiếm khoảng 2/3 thể tích nhãn cầu.

Dịch kính là một tổ chức gene. Trong đó có nhiều sợi rất mịn xếp theo nhiều hướng khác nhau nhưng không chắp nối. Theo thời gian, dịch kính bị thoái hóa dần, dịch lỏng lơn, một số sợi li ti của dịch kính co cụm lại với nhau, tạo thành các đốm nhỏ vẩn đục bên trong dịch kính.

Cấu tạo của mắt

Các điểm mờ, vẩn đục, di chuyển liên tục trong mắt như “ruồi bay” là do các đốm nói trên tạo ra bóng tối trên nền võng mạc hoặc do sự khúc xạ ánh sáng khi đi qua chúng. Việc thoái hóa dịch kính được lý giải là sự lão hóa tự nhiên.

Tuy nhiên cũng có trường hợp dịch kính bị viêm nhiễm, có ký sinh trùng xâm nhập hay mắt bị bong giác mạc. Bởi vậy nếu nhận thấy có sự xuất hiện của bệnh lý “ruồi bay trước mắt” thì bạn cần tới trung tâm, bệnh viện kiểm tra mắt kỹ hơn.

Tùy tình trạng bệnh, các bác sĩ sẽ tiến hành bơm bổ sung huyết thanh mặn để duy trì áp suất của nhãn cầu hay có thể xử lý những điểm mờ giúp bạn ít gặp rắc rối trong sinh hoạt nhất.

Xem thêm tin tức hay về khoa học tại đây.

Trích dẫn từ khoahoc.tv

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *