Dự báo thời tiết năm 2021: Một năm thời tiết khắc nghiệt

660

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia; khả năng không khí lạnh gây ra rét đậm rét hại trong năm 2021 có thể kéo dài đến đợt tháng hai; bắt đầu xuất hiện sớm những cơ mưa trái mùa; hạn hán và có nguy cơ cao về thiếu nước cục bộ.

Theo dự báo của cơ quan khí tượng; cái rét của đầu năm 2021 ở miền Bắc có khả năng tiếp tục bị kéo dài tới tháng hai. Thông thường; tháng một là một trong những tháng chính Đông của miền Bắc nước ta; cũng là thời điểm mà nhiệt độ trung bình thấp nhất trong một năm.

Quan trọng hơn, năm 2021 được dự báo là một năm có thời tiết đầy khắc nghiệt khi xảy ra có các đợt mưa trái mùa ở nhiều nơi và bị khô hạn; có nguy cơ bị thiếu nước cục bộ; xâm nhập mặn bị gia tăng;…

Rét đậm, rét hại kéo dài đến tháng Hai

Đại diện Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết rằng; hiện nay nhiệt độ ở mặt nước biển của khu vực Thái Bình Dương có xu hướng tiếp tục trong pha lạnh và bắt đầu có hiện tượng La Nina; hiện tượng này còn sẽ duy trì từ bây giờ cho tới tháng 3/2021 với khả năng là 95%. Sau đó có xu hướng giảm dần và có khả năng chuyển dần sang trạng thái trung tính vào mùa hè năm nay.

Với xu hướng trên, khu vực Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế; trong tháng Hai, nhiệt độ thấp hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ khoảng 0,5 độ C. Từ tháng Tư đến tháng Bảy; nhiệt độ trên hầu khắp cả nước ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Các đợt rét đậm, rét hại có khả năng xảy ra trong nửa cuối tháng Một đến tháng Hai; nhưng không kéo dài như thời gian vừa qua. Cụ thể, mỗi đợt rét sẽ kéo dài khoảng 4-6 ngày. Vì thế cần đề phòng nhiệt độ giảm sâu, gây ra băng giá; mưa tuyết trong thời kỳ này ở vùng núi cao ở Bắc bộ.

Thời tiết năm 2021: Rét đậm kéo dài, xảy ra mưa trái mùa và khô hạn

Xuất hiện thời tiết nguy hiểm

Về diễn biến thời tiết của mùa mưa, ông Hoàng Phúc Lâm; Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết trong các tháng chuyển mùa; khả năng cao sẽ xuất hiện các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, sét, lốc, mưa đá trên phạm vi toàn quốc.

Tại khu vực Trung Bộ, trong tháng Một, tổng lượng mưa phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm; riêng các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Thuận; tổng lượng mưa cao hơn từ 15-30% so với trung bình nhiều năm.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, trong tháng Một và tháng Hai còn có khả năng xuất hiện mưa trái mùa với tổng lượng mưa tháng phổ biến từ 20-50mm. Từ tháng Ba đến tháng Sáu, tổng lượng mưa phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm.

Trong khoảng thời gian từ tháng Bảy đến tháng 12; lượng mưa có xu hướng xấp xỉ trong tháng Bảy đến tháng Chín và khả năng tăng mưa hơn so với trung bình nhiều năm trong thời kỳ từ tháng Mười đến tháng 12, đặc biệt là khu vực Miền Trung.

Trong các tháng nửa cuối năm 2021, các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông; sét; lốc; mưa đá cũng có khả năng sẽ xảy ra trên phạm vi toàn quốc.

Đại diện Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng dự báo trong năm 2021; hoạt động của áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông có khả năng bắt đầu sớm hơn so với trung bình; sẽ tập trung nhiều ở khu vực Bắc Biển Đông; nhưng chưa có khả năng ảnh hương trực tiếp đến đất liền nước ta.

Thời tiết năm 2021: Rét đậm kéo dài, xảy ra mưa trái mùa và khô hạn

Nguy cơ khô hạn, thiếu nước cục bộ năm 2021

Về tình hình thuỷ văn, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết nguồn nước từ tháng Hai đến tháng Bảy trên các lưu vực sông phổ biến thiếu hụt từ 20-50%; thiếu hụt nhiều trên lưu vực sông Thao; hạ lưu sông Lô. Riêng tháng Một và tháng Hai; vùng hạ lưu sông Hồng vượt trung bình nhiều năm từ 10-20%.

Mực nước thấp nhất hạ lưu sông Hồng tại Hà Nội có khả năng đạt mức từ 0,2-0,3m vào tháng Hai hoặc tháng Ba.

Đối với khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên, từ nay đến tháng Tư; mực nước trên các sông ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên biến đổi chậm và theo xu thế xuống dần. Lưu lượng dòng chảy trên phần lớn các sông ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên phổ biến ở mức xấp xỉ và cao hơn trung bình nhiều năm cùng kỳ từ 10-30%.

Từ tháng Năm đến tháng Bảy, trên thượng lưu các sông ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên có khả năng xuất hiện 1-2 đợt dao động. Mực nước trên các sông biến đổi chậm và dao động theo điều tiết hồ chứa. Lưu lượng dòng chảy trên phần lớn các sông ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên phổ biến ở mức xấp xỉ và thấp hơn trung bình nhiều năm cùng kỳ từ 10-50%. Riêng các sông ở Nghệ An; Ninh Thuận và Bình Thuận; lượng dòng chảy thấp hơn trung bình nhiều năm cùng kỳ trên 50%.

Cảnh báo tái diễn xâm nhập mặn ở ĐBSCL vào mùa khô 2021

Đọc nhiều tin tức về môi trường hơn tại đây

Trích dẫn từ Viet Nam Plus

Phạm Minh Thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *