Đường truyền Internet bị quá tải do Covid

915
Đường truyền Internet bị quá tải do Covid

Khi các công ty và trường học đồng thời cho học sinh và nhân viên học tập, làm việc tại nhà do đại dịch Covid 19. Kết nối Internet bị gián đoạn; và kéo dài trong khoản thời gian dài do lượng người dùng khổng lồ cùng 1 lúc. Hãy cùng IFU tìm hiểu rõ hơn ở bài viết dưới đây nhé !

Làm việc và học tập tại nhà ảnh hưởng đến đường truyền Internet

Để bảo vệ nhân viên và ngăn chặn sự lây lan của virus corona; các công ty như Twitter hay JP Morgan chủ trương làm việc từ xa. Theo Bloomberg News, khoảng 42 triệu người Mỹ (29% lực lượng lao động của đất nước) đã bắt đầu làm việc tại nhà. Khi các trường học đóng cửa để giảm nguy cơ lây nhiễm cho trẻ em. Áp lực lên đường truyền Internet gia đình sẽ tăng lên nhanh chóng.

Làm việc và học tập tại nhà ảnh hưởng đến đường truyền Internet

Lisa Pierce, chuyên gia về cơ sở hạ tầng mạng của Gartner cho biết: “Internet băng thông rộng tại nhà của bạn sẽ bị quá tải.” Mọi người có thể gặp phải tình trạng tắc nghẽn giao thông, chẳng hạn như tắc nghẽn giao thông trên đường cao tốc, và tốc độ mạng giảm 1/3. ” Trong số đó, các khu dân cư sử dụng mạng cáp đồng băng thông thấp hơn là những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Gián đoạn do cả gia đình dùng chung một tín hiệu Wi-Fi, tất cả các tín hiệu Wi-Fi được kết nối với nhau để làm việc cùng lúc, xem các nội dung giải trí trên TV, smartphone, tablet …

Quá nhiều người sử dụng cùng lúc

Niềm tin của công ty đối với các nhà cung cấp dịch vụ mạng dựa trên thực tế là lưu lượng truy cập là không đổi.  Nhưng điểm khác biệt lớn nhất hiện nay là mô hình kết nối. Cụ thể, người dùng bắt đầu ít ghé thăm văn phòng hơn và thường xuyên hơn từ các khu dân cư. Điều này sẽ gây ra “nút cổ chai” trong các nút mạng nơi tập trung quá nhiều người.

Roger Entner, nhà phân tích tại Recon Analytics, cho biết các mạng xã hội và nền tảng phát video phổ biến (như Netflix, YouTube, Skype hay FaceTime) là những dịch vụ dễ bị tấn công. Entner giải thích: “Truyền video hiện chiếm 70% tổng lưu lượng mạng”. “Có thể xảy ra gián đoạn khi kết nối nhiều người cùng lúc. Ví dụ: khi trẻ em đang xem phim, bạn cần gọi điện video”

Nhiều ứng dụng đóng băng và mất kết nối

Tháng trước, SCMP đưa tin về việc nhiều dịch vụ trực tuyến ở Trung Quốc, quốc gia bùng phát Covid-19. Như iQiyi, DingTalk, WeChat Work…; lần lượt ngừng hoạt động vì lượng người truy cập vượt quả khả năng đáp ứng của máy chủ.

Nhiều ứng dụng đóng băng và mất kết nối đường truyền internet

Nhiều ứng dụng đóng băng và mất kết nối đường truyền Internet

Các sự cố bao gồm rớt mạng, tải nội dung chậm và mất kết nối với nguồn cấp dữ liệu video. Đây cũng là vấn đề quen thuộc tại vùng khí hậu lạnh; nơi băng tuyết khiến mọi người không thể ra khỏi nhà. Chúng khác nhau tùy theo từng khu vực, thời gian và mô hình kết nối.

Dù mạng gia đình có tốc độ cao; nhiều công ty vẫn chưa sẵn sàng đáp ứng lưu lượng tăng đột biến bên ngoài văn phòng. Một số đang sử dụng mạng riêng ảo (VPN) như các kênh chuyên dụng; cho phép nhân viên làm việc từ xa có thể truy cập an toàn tới mạng nội bộ.

Thông thường, các công ty phân bổ đủ dung lượng VPN; để đáp ứng nhu cầu hàng ngày của số nhân viên làm việc từ xa nhất định. Tuy nhiên, quyết định thay đổi chính sách làm việc ở quy mô lớn có thể gây sự cố tạm thời. Trong khi đó, việc bổ sung dung lượng VPN có thể mất từ vài giờ, vài ngày và thậm chí vài tuần.

 

Trích nguồn: Vietnamnet.vn

Tuyết Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *