Giúp bạn tắt update Windows 10 nhanh chóng mà hiệu quả

628
Giúp bạn tắt update Windows 10 nhanh chóng mà hiệu quả

Windows 10 đã trở thành hệ điều hành được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam và thậm chí là trên toàn thế giới; và “Người anh em Windows 7” đã chiếm giữ vị trí này từ lâu. Windows Update là một trong những tính năng mà hầu hết người dùng thường tắt hoặc chuyển đổi theo cách thủ công.

Theo mặc định, Windows Update sẽ được bật và tự động cập nhật lên bản vá mới nhất của Microsoft mà không cần thông báo cho người dùng. Chỉ cần sử dụng các từ khóa “Tắt Windows Update Win 10” hoặc “Cách tắt Windows Update trong Windows 10” để tìm kiếm trên Google; người dùng sẽ tìm thấy hàng trăm nghìn; thậm chí hàng trăm nghìn lượt tìm kiếm mỗi tháng.

Việc tự động cập nhật Windows Update sẽ có hai tác dụng đối với người dùng; một mặt giúp PC; laptop của bạn trở nên an toàn và bảo mật hơn; mặt khác sẽ khiến máy tính chạy chậm và dễ gây ra lỗi? Mất nhiều thời gian để tương thích với firmware cũ và mỗi lần cập nhật firmware lên phiên bản mới.

Sử dụng Registry

Nếu đang chạy Windows 10 Pro, bạn cũng có thể sử dụng sổ đăng ký để tắt Windows Update theo hai cách khác nhau. Để vô hiệu hóa vĩnh viễn các bản cập nhật trên Windows 10 thông qua sửa đổi sổ đăng ký, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Tìm kiếm “regedit” và chọn kết quả đầu tiên để khởi chạy chương trình đăng ký.

Bước 2: Tiếp theo, điều hướng đến đường dẫn sau:

HKEY_LOCAL_MACHINE \ SOFTWARE \ Policy \ Microsoft \ Windows

Bấm chuột phải vào thư mục Windows ở bên trái, chọn Mới, sau đó chọn Khóa. Sau đó, đặt tên cho khóa là WindowsUpdate và nhấn Enter.

Bước 3: Tiếp tục click chuột phải vào thư mục WindowsUpdate vừa tạo, chọn New, sau đó chọn KEY và đặt tên là AU >> Nhấn Enter.

Bây giờ, nhấp chuột phải vào vùng trống trong cửa sổ bên phải, New >> DWORD (32-bit) Value >> Đặt tên là NoAutoUpdate rồi nhấn Enter.

Giúp bạn tắt update Windows 10 nhanh chóng mà hiệu quả 1

Bước 4: Cuối cùng, nhấn double click vào key vừa tạo rồi thay đổi giá trị từ 0 sang 1 >> Chọn OK và tiến hành khởi động lại máy tính.

Sau khi khởi động lại, Windows sẽ không còn tự động tải xuống và cài đặt các tệp cập nhật trên máy tính ngay lập tức. Giờ đây, mỗi khi muốn cập nhật lên Windows 10, bạn có thể thực hiện thủ công bằng cách vào Settings > Update & Security > Windows Update. Sau đó nhấp vào nút “Check for updates” để kiểm tra và tải xuống các bản cập nhật mới nhất từ ​​Microsoft.

Sử dụng Group Policy

Trên Windows 10, bạn có thể sử dụng trình chỉnh sửa chính sách nhóm cục bộ để tắt vĩnh viễn cập nhật tự động hoặc bạn có thể thay đổi cài đặt Windows Update để đặt thời gian cài đặt bản cập nhật. Để tắt vĩnh viễn cập nhật tự động trên Windows 10, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Tìm kiếm “gpedit.msc” và chọn kết quả đầu tiên để mở trình chỉnh sửa Local Group Policy.

Bước 2: Truy cập đến đường dẫn dưới đây:

Computer Configuration\Administrative Templates\Windows Components\Windows Update. Tiếp đến, nhấp đôi chuột vào Configure Automatic Updates ở phía bên phải rồi chọn tuỳ chọn Disabled. Sau đó, nhấn Apple >> OK để tắt tính năng tự động cập nhật của Windows 10.

Giúp bạn tắt update Windows 10 nhanh chóng mà hiệu quả 2

Như vậy, bạn đã hoàn thành việc tắt tính năng tự động cập nhật của Windows 10 rồi đấy! Tương tự như cách 1, nếu muốn thực hiện cập nhật thủ công Windows 10 lên bản mới nhất, hãy vào Settings > Update & Security > Windows Update rồi nhấn nút Check for updates.

Bật tính năng Metered Connection

Kết nối được đo lường là gì? Nhiều người có thể không nhận ra rằng có một cách dễ dàng hơn để dừng cập nhật tự động của Windows 10 bằng cách sử dụng tính năng kết nối được đo. Nếu bạn sử dụng kết nối được đo từ mạng 3G hoặc 4G; nó có thể giúp hạn chế lưu lượng Internet.

Khi kết nối đo sáng được mở, Windows Update cũng sẽ bị vô hiệu hóa và sẽ không tự động tải xuống các bản cập nhật mới từ Microsoft nữa, nó cũng sẽ tắt các bản cập nhật trong Windows Store; hạn chế đồng bộ hóa với các chương trình khác. Tất nhiên, cách này chỉ phù hợp với những ai chỉ sử dụng Wifi để lướt Internet. Để bật các kết nối được đo lường; hãy làm như sau:

Giúp bạn tắt update Windows 10 nhanh chóng mà hiệu quả 3

Bước 1: Mở cửa sổ Windows bằng cách nhấn Start >> Settings hoặc có thể nhấn tổ hợp phím Windows + I rồi chọn Network & Internet.

Bước 2: Chọn biểu tượng Wifi ở phía bên trái rồi chọn tên mạng Wifi mà bạn đang kết. Trong giao diện cửa sổ mới xuất hiện; sẽ có 2 phần như sau:

  • Connect automatically when in range: Tự động kết nối Internet khi trong tầm phủ sóng.
  • Metered connection: Kết nối có kiểm soát lưu lượng

Tại phần Metered Connection, ở mục Set as metered connection hãy chuyển công tắc sang On.

Có nên sử dụng phần mềm thứ ba để tắt update?

Không! Đó là lời đề nghị chân thành của tôi. Tại sao? Trên thực tế, bạn có thể tắt Windows Update trên Windows 10 thông qua cách mà mình đã chia sẻ ở trên nhưng nhiều người vẫn thấy phức tạp nên giải pháp được lựa chọn là sử dụng chương trình của bên thứ ba để hoàn thành công việc này.

Nếu bạn cài loại phần mềm thứ 3 vào Windows có thể sẽ mang lại rất nhiều rủi ro; nếu chẳng may dính phải quảng cáo trình duyệt; virus; thậm chí có khi còn ảnh hưởng đến máy tính của bạn; có thể gây hỏng Win. Do đó, nếu bạn có hoặc biết loại phần mềm nào có thể tắt Windows Update cho Win 10 thì đừng cài đặt nhé!

Trích dẫn từ topthuthuat.com

Thanh Thuy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *