Hà Nội: Đẩy mạnh chiến dịch khai tử bếp than tổ ong nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường

272

Sau nhiều năm đưa ra các chiến dịch và tuyên truyền nêu lên tác hại và cấm sử dụng bếp than tổ ong; tuy nhiên, ở Hà Nội vẫn còn tồn tại việc sử dụng bếp than tổ ong đỏ lửa; con số vẫn lên tới hàng vạn. Những con số đó khiến chúng ta không thể ngó lơ mà mỗi người chúng ta đều phải đứng dậy hành động vì nó.

Hơn vạn bếp đỏ lửa

Hiện nay , việc ô nhiễm không khí trở nên ngày càng đáng lo và trở thành báo động đỏ cho toàn dân và chính quyền ở Hà Nội. Tình trạng này trở nên căng thẳng tột đỉnh hơn khi chỉ trong vài tháng vừa qua các chỉ số về quan trắc không khí chạm hoặc vượt ngưỡng rất nguy hiểm. Ủy ban nhân dân thành phố đã phải đứng dậy và đích tên 12 nguồn chính gây ô nhiễm môi trường không khí trong đó có nguồn thải từ bếp than tổ ong.

Để quyết tâm khai tử bếp than tổ ong; thành phố Hà Nội đã có chỉ thị rằng; yêu đến đến năm 2002; bắt buộc phải xóa bỏ hoàn toàn bếp than tổ ong này. Tuy với sự chỉ đạo nhiệt tình và quyết tâm của chính quyền thành phố; số lượng người sử dụng đã được giảm; tuy nhiên vẫn chưa đạt được kết quả đã đề ra.

Trong số rất nhiều nguyên nhân tồn tại, vấn đề cốt yếu vẫn là sức hấp dẫn từ kinh tế. Ngay thời điểm này, tuy số lượng đã giảm, nhưng không khó để chúng ta bắt gặp sự hiện diện của loại bếp được xem là “rẻ và tiện lợi” từ những quán ăn cho đến các hộ dân sống riêng lẻ hay ở các khu tập thể đông dân cư.

Thêm vào đó, không phải người dân nào sử dụng loại bếp này cũng nhìn rõ chi phí đánh đổi của nó. Việc sử dụng bếp than đỏ tổ ong có thể tiết kiệm được vài nghìn mỗi ngày; nhưng chi phí bỏ ra để bảo vệ sức khỏe của chính mình và mọi người xung quanh có thể lớn hơn rất nhiều. Về dài hạn, đây không phải là phương án “kinh tế”. Chính vì vậy, việc cấm bếp này trở thành chủ trương cấp thiết để góp phần cải thiện môi trường không khí trở nên trong sạch.

Người dân sử dụng bếp than tổ ong.

 “Tối hậu thư” cho bếp than tổ ong

Xóa sổ bếp than đỏ tổ ong là một trong những mục tiêu trọng điểm của Hà Nội. Thế nhưng, để về đích cần sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của chính quyền và người dân.

Các cơ quan chức năng kiểm tra; đôn đốc các quận huyện; thị xã vận động người dân không đốt rơm rạ; không tái sử dụng bếp này, rà soát vận động các cơ sở sản xuất bếp than và than tổ ong chuyển đổi loại hình kinh doanh; nhằm đảm bảo hoàn thành mục tiêu loại bỏ hoàn toàn bếp than tổ ong trên địa bàn thành phố.

UBND thành phố cũng giao Sở TN&MT xây dựng kịch bản chi tiết ứng phó; phòng ngừa ô nhiễm môi trường không khí; lồng ghép kế hoạch dài hạn; trung hạn; ngắn hạn về bảo vệ môi trường không khí; xây dựng chính sách hỗ trợ người dân sử dụng rơm rạ làm nguyên liệu sản xuất các sản phẩm hữu ích; thân thiện môi trường; đảm bảo mục tiêu không còn tình trạng đốt rơm rạ gây ô nhiễm môi trường.

Công an thành phố cần tăng cường phối hợp các đơn vị chức năng kiểm tra; rà soát; xử lý các phương tiện giao thông xả khói đen; phương tiện cơ giới quá niên hạn sử dụng, trong đó; tập trung các phương tiện sử dụng nhiên liệu dầu diesel; không đảm bảo che chắn gây ô nhiễm môi trường.

Hà Nội giảm gần 73% số bếp than tổ ong

Đọc nhiều tin tức về môi trường hơn tại đây

Trích dẫn từ baotainguyenvamoitruong.vn

Phạm Minh Thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.