Hình vẽ mèo siêu kỳ lạ xuất hiện ở Peru hơn 2000 năm trước

630

Có những điều nếu bạn không trực tiếp nhìn thấy. Có lẽ bạn sẽ không tin đó là sự thật. Và hình vẽ mèo ở sa mạc Nazca sẽ là một ví dụ. Thực sự nếu không nhìn trực tiếp, chắc hẵn bạn nghĩ đây là một tác phẩm điêu khắc. Nhưng các nhà khoa học đã phủ nhận điều này. Bởi đây đích thực là một hiện tượng tự nhiên. Theo đó, hình vẽ mèo này dự kiến đã xuất hiện từ hơn 2000 năm trước. Hình vẽ con mèo được “khắc họa” trên một sườn núi thấp ở sa mạc Nazca. Đây là sa mạc lâu đời ở Peru. Trong khi, đường kẻ Nazca là một trong số những di sản thiên nhiên thế giới từng được công nhận bởi UNESCO. Những đường kẻ đã được tìm thấy từ những năm 30 của thế kỷ 19.

Hình vẽ mèo kỳ lạ xuất hiện ở sa mạc Nazca

Vào năm 1927, trong một cuộc phiêu lưu khám phá, các nhà khoa học đã phát hiện ra hình vẽ mèo này ở sa mạc Nazca. Tại đó còn xuất hiện nhiều đường vẽ lớn nhỏ khác. Nó hình thành thành những hình dạng kì lạ, trong đó có hình chú mèo khổng lồ.

Với chiều dài 37 mét, hình vẽ mèo ước tính có niên đại từ năm 200 đến 100 trước Công nguyên. Các nhà khảo cổ phát hiện hình vẽ lớn trong quá trình cải thiện lối đi lên ngọn đồi.

Hình vẽ mèo kỳ lạ xuất hiện ở sa mạc Nazca
Hình vẽ mèo kỳ lạ xuất hiện ở sa mạc Nazca

Bộ văn hóa Peru cho biết hình ảnh rất mờ nhạt. Hình ảnh rất khó nhìn thấy, có khả năng bị biến mất vì nằm trên một độ dốc khá lớn, dễ bị ảnh hưởng bởi quá trình xói mòn tự nhiên. Trong những tuần qua, các nhà khoa học đã làm sạch, bảo tồn. Đồng thời làm hiện ra hình ảnh con mèo với phần đầu hướng ra phía trước.

Đại diện Công viên khảo cổ Nazca-Palpa lên tiếng

Jhony Isla, giám đốc quản lý kế hoạch Công viên khảo cổ Nazca-Palpa, của Bộ Văn hóa, cho biết trong vài năm qua có khoảng 80 đến 100 hình mới đã xuất hiện ở thung lũng Nazca và Palpa.

Jhony Isla cho biết: “Một trong những điều khiến nhiều người ngạc nhiên cũng như đặt câu hỏi là tại sao vẫn tìm thấy nhiều hình vẽ mới. Trên thực tế, có một vài cái mới và chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm”.

Nhiều nhà khoa học nghiên cứu về hình vẽ mèo này
Nhiều nhà khoa học nghiên cứu về hình vẽ mèo này

Ông Isla giải thích rằng tiến bộ công nghệ và các phương pháp hiện đại giúp các nhà khoa học khám phá ra nhiều hình vẽ mới hơn. Trước đây họ phải ngồi trên máy bay để chụp ảnh thì công nghệ hiện đại cho phép họ có thể chụp ảnh từ trên cao bằng máy bay không người lái.

Theo Isla, những đường vẽ mèo có thể thuộc về cuối kỷ nguyên Paracas. Họ biết như vậy nhờ việc so sánh các biểu tượng. Những hình như chim, mèo và người tương tự xuất hiện trong nền văn hóa Paracas. Đường viền của hình vẽ khổng lồ có chiều rộng từ 30cm đến 40cm, tạo ra bằng cách loại bỏ đất đá để lộ ra các sắc thái tương phản.

Nhiều nhà khoa học nghiên cứu về hình vẽ mèo này

Các nhà khoa học cũng đưa ra các lý do khác nhau giải thích nguyên do vì sao loạt hình vẽ xuất hiện. Nhà sử học Paul Kosok và nhà khảo cổ học Richard P. Schaedel đề xuất chúng là những dấu hiệu thiên văn chỉ ra nơi mặt trời và các thiên khác xuất hiện vào những ngày nhất định. Trong khi những người khác cho rằng chúng có thể là vật cúng dường cho các vị thần. Đến nay hai giả thuyết vẫn chưa được xác nhận.

Xem thêm tin tức thú vị về khoa học tại đây.

Trích dẫn từ khoahoc.tv

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *