[Thống kê] Hơn 50% dân số thế giới sử dụng mạng Internet

1,351
Hơn 50% dân số thế giới sử dụng mạng Internet

Theo báo cáo, có hai loại người trên thế giới: những người có thể lên mạng Internet và những người không thể. Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU), một cơ quan của Liên hợp quốc; quy định rằng khi sử dụng Internet trong ba tháng qua, người ta cho rằng ai đó đã kết nối trực tuyến. Hãy cùng IFU tìm hiểu nhé !

ITU dự đoán đến cuối năm nay, số lượng người kết nối trực tuyến sẽ đạt 3,8 tỷ người, chiếm 49,2% dân số thế giới. Có thể đạt mốc 50% vào tháng 5 năm 2019. Tuy nhiên, gần 50% số người nói trên truy cập Internet theo nhiều cách khác nhau. Họ cũng sử dụng nó cho các mục đích và bộ nội dung hoàn toàn khác nhau. Ở các nước phát triển, hầu hết mọi người kết nối Internet tương đối dễ dàng trong những năm 1990 và 2000. Tăng trưởng người dùng đã đạt gần 20%. Năm 2000, chỉ có ba quốc gia có tỷ lệ kết nối trực tuyến trên 50%. Hiện tại, con số này đã vượt quá 100.

Facebook đóng vai trò quang trọng trong việc phát triển Internet

Tuy nhiên, vẫn có 15 quốc gia / vùng lãnh thổ có dân số sử dụng Internet dưới 10% và 50 quốc gia / vùng lãnh thổ có tỷ lệ kết nối Internet giảm 30%. Các công ty công nghệ lớn đang cố gắng thay đổi tỷ lệ thông qua các giải pháp khác nhau, điều này đôi khi dường như làm chậm sự phát triển của Internet. Ví dụ, Facebook đã nhận ra tầm quan trọng của sự phát triển của Internet di động. Nhiều người trên thế giới không được kết nối vì họ không có bất kỳ cơ sở hạ tầng nào.

Sử dụng Internet bằng điện thoại

Sử dụng Internet bằng điện thoại

Nhưng nó đơn giản, vì họ không thể mua điện thoại thông minh và trả tiền cho các gói dữ liệu. Do đó, Facebook đã trả tiền cho họ. Công ty đã quảng bá chương trình Free Basics, bắt đầu cung cấp Internet miễn phí ở 22 quốc gia, nhưng bị giới hạn quyền truy cập vào 20 trang web bao gồm Wikipedia, AccuWeather và Facebook. Hơn 100 triệu người đã thiết lập kết nối thông qua chương trình. Nhưng nhược điểm của kế hoạch này là khiến Internet không hoạt động và biến Facebook trở thành số một.

Internet cũng có sự khác biệt ở chính các quốc gia phát triển. Như nếu xét riêng về công cụ tìm kiếm, Google phổ biến hơn ở Anh; còn Mỹ chịu sự ảnh hưởng từ nhiều năm sử dụng Yahoo. Hay ở Đức, trình duyệt Firefox chiếm vị trí số một tính đến tháng 5/2017. Thị phần của trình duyệt đứng vị trí thứ hai chỉ là 27%.

Chính sách nghiêm ngặt tại Trung Quốc

Trung Quốc thậm chí còn khác biệt hơn. Với hệ thống tường lửa Great Firewall, chính phủ nước này dựng lên một chế độ lọc web nghiêm ngặt. Điều này dẫn tới hình thức phát triển hội tụ khi các công ty Trung Quốc. Đã phát triển rất mạnh trong quá trình tìm cách phục vụ người tiêu dùng trong nước. Họ lấp đầy khoảng trống được tạo ra từ sự vắng mặt của những “gã khổng lồ” về công nghệ ở thung lũng Silicon.

Chính sách mạng internet nghiêm ngặt tại Trung Quốc

Chính sách mạng internet nghiêm ngặt tại Trung Quốc

Trong số có có thể kể đến “Google của Trung Quốc” Baidu, “Amazon của Trung Quốc” Alibaba; “Twitter của Trung Quốc” Weibo hay “Facebook của Trung Quốc” là Tencent, với ứng dụng WeChat. Hiện vốn hóa thị trường của Tencent đã tương đương Facebook. Weibo có hơn 100 triệu người dùng so với Twitter.

Những thành công đó phần nào giúp Internet lan rộng sang các quốc gia khác. Nhưng kinh nghiệm của Trung Quốc lại gợi ý nhiều hơn về phương pháp kiểm soát chặt thông tin tới người dân; và phát triển các công nghệ riêng của quốc gia. Nga đã sử dụng biện pháp này để thúc đẩy Yandex và VKontakte dần thay thế Google và Facebook. Các nước khác như Thổ Nhĩ Kỳ và Cuba cũng đang chú ý tới cách tiếp cận tương tự.

 

Trích nguồn: 24h.com.vn

Tuyết Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *