Hướng dẫn cách giữ và thời gian bảo quản thực phẩm trong mùa hè

1,131

Vào mùa hè, do nhiệt độ cao nên thực phẩm rất dễ bị thiu, hỏng khó bảo quản. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn những mẹo bảo quản tốt thực phẩm trong mùa nóng.

Cách bảo quản thực phẩm chín

Cần chú ý trước khi cất vào tủ lạnh nên nấu sôi lại các loại thức ăn thừa và để nguội. Khi cất vào tủ lạnh phải dùng màng bọc thực phẩm bọc kín; và để riêng từng loại thực phẩm, tranh bỏ chung với nhau. Tốt nhất, đối với các sản phẩm đã nấu chín; nên sử dụng các loại hộp thức ăn có nắp đậy kín. Như vậy để tránh các loại thức ăn thừa không lẫn lộn vào nhau. Khi dùng phải nấu lại cho sôi kỹ trước các món ăn này và chỉ nên ăn lại một lần sau đó.

Lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng cũng đưa ra; những món canh chỉ để tủ lạnh trong khoảng 24 giờ. Các món kho, mặn thì không nên bảo quản trong tủ lạnh quá 3 ngày. Nhiều bà nội trợ lại có thói quen để rất nhiều món ăn thừa đã nấu chín vào tủ lạnh; và để quên nhiều ngày sau đó. Mẹo cho bạn tránh quên ngày bắt đầu bảo quản là có thể ghi ngày tháng lên nắp hộp; để tránh để thực phẩm quá lâu và đỡ lẫn lộn, cái nào đã bảo quản lâu hơn thì đem ra ăn trước.

Cần phải bảo quản thực phẩm để tránh hư hại

Nên đổ ngập dầu các món chiên, rô ti…để khi bảo quản vào ngăn mát tủ lạnh để món ăn không bị khô. Không nên để thức ăn ở ngoài quá 2 tiếng rồi mới cho vào tủ lạnh. Nếu bạn muốn cất thực phẩm trong tủ lạnh; tốt nhất nên nấu sôi, để nguội rồi cất vào luôn.

Thực phẩm đông lạnh

Nếu gia đình không có tủ lạnh hoặc trong những ngày cúp điện; có thể bảo quản phần thức ăn thừa trong thùng đá. Bạn cũng có thể cho phần thức ăn thừa vào hộp đựng thực phẩm; đặt đá xung quanh hộp. Cho vào tủ lạnh ngay khi có điều kiện. Tuyệt đối không sử dụng những thức ăn đã màu sắc thay đổi bất thường; có mùi ôi thiu.

Với những gia đình đi chợ một ngày để dành cho nhiều ngày; nên làm sạch các loại thực phẩm tươi sống vừa đi chợ về nếu muốn dự trữ chúng ngay. Việc này sẽ hạn chế khả năng thực phẩm bị ảnh hưởng do thời tiết nắng nóng.

Giữ thịt, cá tươi sống trong ngăn đá là cách bảo quản an toàn nhất. Để tránh việc rã đông nhiều lần, nên chia thịt; cá thành từng phần nhỏ phù hợp với từng bữa ăn của gia đình. Nếu làm ngược lại có thể khiến thực phẩm đông lạnh bị nhiễm khuẩn. Lưu ý, dụng cụ chứa thực phẩm phải tuyệt đối kín để dịch có trong thức ăn không chảy ra tủ lạnh. Thịt cá cần làm sạch, rửa sạch và để ráo trước khi cho vào ngăn đá.

Nên làm sạch, rửa sạch khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Với các loại rau xanh, cần nhặt bỏ phần gốc, lá giập, lá sâu và rửa sạch. Sau đó cho vào bao đựng thực phẩm (có thể sử dụng túi xốp); buộc chặt miệng túi trước khi cất vào ngăn mát. Các loại rau cải, rau lá xanh…thời hạn dùng tốt nhất là trong vòng ba ngày kể từ lúc mua; không nên để lâu quá một tuần.

Thời gian bảo quản thực phẩm tốt nhất

Về nguyên tắc, thực phẩm tươi sống nếu được cấp đông từ -180 đến -300; có thể để được đến một năm. Còn nếu được cấp đông với nhiệt độ -360 thì bảo quản được đến 18 tháng. Tuy nhiên, các bác sĩ dinh dưỡng đưa ra lời khuyên, một số enzyme trong thực phẩm sẽ tự phân hủy và chuyển hóa; khi được bảo quản quá lâu. Việc này sẽ làm cho thực phẩm ít nhiều mất đi một số chất dinh dưỡng; chất béo hòa tan…

Do vậy, thời gian bảo quản tối đa trong ngăn đá đối với thịt bò; cừu, dê là từ bảy đến 10 ngày. Thời gian bảo quản tối đa trong ngăn đá thịt heo, gà, vịt khoảng bảy ngày. Riêng với cá, nên sử dụng trong vòng ba ngày từ khi cất giữ trong ngăn đá để cá được tươi ngon hơn.

Phải che đậy cẩn thận thức ăn sau khi nấu chín, không để lẫn lộn thực phẩm chín và thực phẩm sống với nhau. Là hai trong số 10 nguyên tắc vàng luôn được Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế).

Trích dẫn từ hongngochospital.vn

Thùy Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *