Hướng dẫn mẹo luộc rau đúng cách vừa thơm ngon vừa đẹp mắt

977

Luộc rau là điều tưởng đơn giản nhưng không hề dễ dàng; bởi luộc rau ngon là rau vẫn còn giòn ngọt và xanh mướt. Rau sau khi luộc xong vẫn có vị ngọt đặc trưng là xanh; mềm, giòn và nước luộc còn trong của từng loại rau. Dưới đây là một số mẹo luộc rau về rau xanh – giòn – ngọt nhất, bạn cùng tham khảo nhé:

Thời gian luộc rau tốt nhất từ 2 – 5 phút

Đối với các loại rau mềm như rau lang, rau muống, rau cải;…mẹo luộc rau ngon của các loại rau này chỉ nên diễn ra từ khoảng 2 – 5 phút. Đối với các loại rau xanh không nên luộc quá chín; như vậy sẽ làm giảm lượng vitamin có trong rau. Việc luộc rau quá lâu cũng khiến rau mất độ giòn ngọt.

Chỉ luộc rau từ 2 – 5 phút

Một số loại củ để cho chín thì cần phải có thời gian luộc lâu hơn các loại rau mềm hay rau xanh. Nhưng mách cho bạn mẹo luộc rau củ này cũng chỉ nên luộc từ 5 – 8 phút hoặc tới khi rau củ chín tới.

Mẹo luộc rau tươi ngon mà vẫn giữ chất dinh dưỡng

Dụng cụ nấu nướng

Dụng cụ nấu nướng cũng sẽ ảnh hưởng nhiều tới độ ngon của rau khi luộc? Sự thật là rau củ khi luộc cần phải đảm bảo việc nước ngập mặt rau. Vì vậy, mẹo luộc rau đúng cách cho bạn là nên luộc trong một chiếc chảo gang sâu lòng; hoặc luộc trong nồi sâu. Bạn cần phải tránh tình trạng rau không chín đều và có màu không đẹp trong quá trình luộc rau nhé.

Gia vị

Khi luộc rau, bạn có thể cho thêm một ít đường hoặc ít muối vào nồi nước luộc. Cách này không chỉ giữ cho màu rau đẹp mắt hơn; mà còn giúp món rau luộc thêm đậm đà hương vị.

Ngoài ra để giúp rau xanh bóng đẹp mắt; bạn cũng có thể thêm một chút dầu ăn vào khi luộc. Lưu ý cách này có nhược điểm là không sử dụng được phần nước; nếu bạn luộc rau muống.

Thêm một chút nước cốt chanh tươi hoặc giấm gạo cũng giúp màu rau đẹp hơn; mà không ảnh hưởng đến hương vị giòn ngọt vốn có của rau.

Những sai lầm thường gặp khi luộc rau

Tranh luộc rau bằng lửa nhỏ, bởi cách này sẽ khiến rau khó giữ màu; dễ bị mềm nát và mất đi một lượng vitamin lớn có trong rau củ.

Luộc rau nhanh trong lửa vừa và luộc nhanh để tránh mất lượng vitamin

Không ngâm rau qua nước lạnh, bởi việc này sẽ khiến rau luộc nguội lạnh; khi ăn sẽ không còn cảm giác ngon miệng nữa.

Làm thế nào để giữ rau củ vẫn tươi ngon sau khi luộc

Khi chế biến xong nên đem rau luộc ra dùng nóng để không làm thất thoát lượng vitamin. Ngoài ra một số loại rau cũng không nên để tủ lạnh bảo quản và hâm lại; bởi nguy cơ chúng có thể sinh ra chất độc.

Khi rau chín vừa đủ cần vớt ra ngoài để ráo ngay, không để trong nồi và đậy nắp lại. Bởi điều này sẽ khiến rau bị vàng, có mùi không đúng vị rau.

Tham khảo thêm bài viết: Hướng dẫn cách giữ và thời gian bảo quản thực phẩm trong mùa hè

Một số cách luộc các loại rau quen thuộc

Bông cải, rau muống, cà rốt nếu muốn ăn giòn thì luộc trong khoảng 3 phút; muốn ăn mềm thì luộc khoảng 5 phút, khi luộc có thêm một chút đường.

Giá sống chỉ nên chần qua nồi nước chưa nóng, khi nước sôi lên thì vớt ra để tránh giá sống bị mềm nhũn.

Rau lang có nhiều nhựa nên dễ bị thâm đen, lúc luộc bạn cho nhiều nước; đun đến khi nước sôi thì cho chút muối vào luộc.

Đậu bắp có chất nhớt, do đó khi sơ chế đậu bắp bạn chỉ cắt bỏ phần đuôi đậu bắp; ngâm qua nước muối pha loãng khoảng 5 phút cho ra bớt nhớt. Luộc đậu bắp chung với một chút muối.

Các loại rau luộc là món ăn đơn giản mà thanh mát; nhưng lại rất có lợi cho sức khỏe bởi nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Do đó bạn hãy áp dụng ngay những mẹo rau xanh giòn ngọt xanh mướt trên để mỗi ngày đều có những dĩa rau ngon cho cả gia đình nhé!

Trích dẫn từ daotaobeptruong.vn

Thùy Vân

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *