Hướng dẫn những mẹo rửa hoa quả đúng cách vẫn tươi ngon

721

Bạn muốn rửa hoa quả vừa làm sạch hóa chất vừa giữ cho hoa quả vẫn tươi ngon. Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho các bạn mẹo rửa hoa quả đúng cách, bạn hãy tham khảo nhé!

Ngâm nước muối, nước vo gạo

Việc rửa rau quả đúng cách nó không chỉ nhằm loại bỏ bụi bẩn; mà còn là cách tẩy sạch hóa chất trên rau quả. Do đó việc rửa hoa quả đúng cách đóng vai trò hết sức quan trọng. Chính vì vậy, khi rửa hoa quả, bạn có thể ngâm hoa quả trong nước sạch; hoặc trong nước muối 5% rồi rửa sạch từng thứ dưới vòi nước.

Làm thế nào để rửa hoa quả đúng cách

Bạn có thể rửa hoa quả bằng cách ngâm hoa quả trong nước vo gạo 15 phút; sau đó rửa sạch dưới vòi nước. Làm như thế sẽ có tác dụng trung hòa và khử được một lượng lớn hóa chất bám trên rau quả.

Nước nghệ

Nghệ có thể được sử dụng để loại bỏ vi trùng và thuốc trừ sâu trên rau củ hiệu quả; do đặc tính của nghệ là khử trùng mạnh mẽ. Để pha được hỗn hợp nước nghệ bạn chỉ cần cho 5 muỗng cà phê bột nghệ vào một chậu nước sôi tùy vào lượng hoa quả cần ngâm; sau đó khuấy đều và để chậu nước nghệ nguội hẳn. Sau đó, cho trái cây và các loại rau vào ngâm trong dung dịch nước nghê trong vòng 15 phút. Rửa sạch hoa quả lại lần nữa với nước là được.

Những cách rửa hoa quả sạch nhưng vẫn giữ được độ tươi

Ngâm trái cây, rau củ với dấm

Dấm có đặc tính kháng khuẩn mạnh mẽ, nên có thể coi dấm là một trong những thành phần hiệu quả nhất để loại bỏ vi trùng và thuốc trừ sâu từ trái cây và rau. Bạn chỉ cần một hỗn hợp pha loãng 10% giấm trắng với 90% nước; ngâm trái cây và rau quả của bạn trong hỗn hợp pha loãng đó. Ngâm trong khoảng 10 phút, trong thời gian đó; bạn hãy khuấy rau củ và trái cây thật đều trong hỗn hợp. Cuối cùng rửa hoa quả lại 1 lần với nước đun sôi để nguội là được.

Với từng loại hoa quả

Táo: bạn cần ngâm táo trong 40 phút với dung dịch nước rửa gồm 1 phần nước; 2 phần dấm trắng và vài giọt tinh dầu bưởi. Đó là cách hiểu quả vừa rửa táo nhanh, vừa loại bỏ được các vết bẩn; hóa chất, vi khuẩn trên táo, Sau đó, lấy táo ra ngoài, rửa lại với nước thì táo sẽ đẹp sạch hoàn toàn, sẵn sàng cho bạn thưởng thức.

Nho: Quả nho thường có kích cỡ nhỏ, vỏ mỏng, nếu cọ rửa quá kỹ, vỏ có thể bị trầy trong quá trình rửa chúng. Nho sẽ không được làm sạch hiệu quả; nếu chỉ xối nước sơ qua thì các chất bẩn có trên vỏ. Thế nên, bạn cắt nhỏ hoặc đặt cả chùm nho vào rổ lưới; để ngay dưới vòi nước và xả nước chảy mạnh, các chất bẩn sẽ theo dòng nước rời khỏi chùm nho.

Cách rửa sạch trái cây vẫn giữ được độ tươi ngon

Dâu tây: Ngâm trong nước vài phút sau đó lấy bàn chải mềm cọ rửa nhẹ nhàng. Cuối cùng lau lại dâu tây với khăn giấy khô.

Hoa quả thuộc họ cam, chanh: Những loại quả như chanh, cam, quýt… thuộc họ cam nên tráng qua nước sôi trước để tránh chất bảo quản trên bề mặt, sau đó mới rửa dưới vòi nước lạnh.

Dưa hấu: Dưa vừa ngọt vừa thơm. Bạn nên rửa dưới dòng nước lạnh bằng tay hoặc bằng bàn chải.

Trên đây đã đưa ra một số mẹo về cách rửa hoa quả đúng cách; giúp cho hoa quả vừa sạch vừa an toàn vệ sinh thực phẩm vừa tươi ngon.

>> Tham khảo bài viết: Các mẹo bảo quản thực phẩm đã chế biến an toàn đúng cách

Trích dẫn từ laodong.vn

Thùy Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *