Khái niệm và cách vận hành hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng ACC

1,386
Khái niệm và cách vận hành hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng ACC

Với sự cạnh tranh như chiến trường trong thị trường ô tô hiện nay, các hãng xe phải thay đổi và đưa ra những công nghệ mới nhất để làm nổi bật sản phẩm của mình nhằm bán được xe. Một công nghệ mới mà các hãng xe hay nhắm tới đó là Hệ thống điều khiển hành trình thích ứng Adaptive Cruise Control (ACC)

Hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng – Adaptive Cruise Control (ACC)

Kiểm soát hành trình thích ứng là một hệ thống kiểm soát hành trình tiên tiến không chỉ duy trì tốc độ lái xe cài đặt trước mà còn có thể giảm hoặc tăng tốc độ tùy thuộc vào tốc độ của phương tiện giao thông phía trước.

ACC với cái tên khác là Kiểm soát hành trình tự động, Kiểm soát hành trình chủ động, Kiểm soát hành trình thông minh và Kiểm soát hành trình bằng radar.

Khái niệm và cách vận hành hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng ACC

Kiểm soát hành trình thích ứng hoạt động như thế nào?

Trong các xe có chức năng ACC, một hệ thống laser hoặc radar gắn bên trong xe liên tục quét đường phía trước cho bạn từ các phương tiện khác. Để sử dụng chức năng này, tất cả những gì bạn cần làm là bật hệ thống ACC, tăng tốc đến tốc độ mong muốn và nhấn nút “SET”.

Bạn có thể điều chỉnh tốc độ theo cài đặt thủ công. Khi bạn đã cài đặt tốc độ, bạn có thể điều chỉnh khoảng cách bạn muốn để duy trì khoảng cách với các xe khác “giây hoặc mét” tùy thuộc vào xe bằng cách sử dụng núm điều chỉnh. Nếu xe phía trước tăng tốc đột ngột, xe của bạn sẽ không chạy theo mà vẫn giữ nguyên tốc độ đã định.

Sự khác biệt kiểm soát hành trình và kiểm soát hành trình thích ứng

Được giới thiệu lần đầu tiên trên những chiếc xe hơi cao cấp vào những năm 1960, hệ thống kiểm soát hành trình truyền thống cho phép người lái giữ xe ở tốc độ đã định mà không cần phải giữ chân ga liên tục, bất kể độ dốc của đường. Hệ thống Kiểm soát Hành trình Thích ứng với công nghệ tiên tiến hơn liên tục thích ứng với con đường phía trước, có nghĩa là bạn luôn có thể giữ xe của mình và xe phía trước một cách an toàn.Khái niệm và cách vận hành hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng ACC

Các loại điều khiển hành trình thích ứng

Có hai loại điều khiển hành trình thích ứng: hệ thống laser và hệ thống radar liên tục quét đường để tìm chướng ngại vật. Một số phương tiện có cả hai: một để tìm chướng ngại vật gần xe, một để tìm chướng ngại vật trong vòng 200 mét.

Lợi ích

Phát huy hết lợi ích khi sử dụng trên các con đường thông thoáng như đường cao tốc hoặc đường có lưu lượng giao thông cao.

Bất lợi

Hệ thống ACC không có một hệ thống duy nhất áp dụng cho tất cả các kiểu xe, vì vậy người mua xe phải học lại với mỗi xe mới. ACC không thể hoạt động bình thường trong một số điều kiện thời tiết như mưa lớn, sương mù, đường hầm…

Khái niệm và cách vận hành hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng ACC

Kiểm soát hành trình thích ứng liệu có an toàn để sử dụng?

Chắc chắn là rất an toàn khi sử dụng. Tuy nhiên, trước khi sử dụng công nghệ lái xe tự động; điều đầu tiên bạn cần làm là hiểu hệ thống của ô tô; và nhớ rằng các thương hiệu có các hệ thống khác nhau. Ngoài ra, hãy đảm bảo bạn kiểm soát hoàn toàn phương tiện của mình trong mọi tình huống; trước khi áp dụng công nghệ lái xe tự động.

Liệu sử dụng kiểm soát hành trình thích ứng có giúp bạn tiết kiệm tiền?

Có thể – tùy thuộc vào chiếc xe bạn đang lái. Duy trì tốc độ không đổi giúp cải thiện khả năng tiết kiệm nhiên liệu. Tương tự như vậy, có thể điều chỉnh xe ở một tốc độ nhất định cho phép bạn giữ mình ở tốc độ an toàn và tránh bị phạt vì chạy quá tốc độ.

Khái niệm và cách vận hành hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng ACC

Có nên mua một chiếc xe có kiểm soát hành trình thích ứng

Nếu bạn thích công nghệ xe hơi mới nhất; hệ thống ACC là phải có, nếu bạn di chuyển trên đường cao tốc nhiều; ACC có thể cung cấp điều hướng đường bộ cho bạn. Tuy nhiên; theo giới kinh doanh ô tô; giá xe có hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng thường đắt hơn; nên bạn phải cân nhắc xem mình có sử dụng thường xuyên hay không.

Các mẫu xe trên thị trường có kiểm soát hành trình thích ứng: Toyota Camry hybrid; Volvo V60; Volvo XC60; Audi A3; Audi A6; Audi A7; Audi A8, Audi Q7; Toyota Prius; Lexus GS; Nissan Infiniti Q70; Nissan Armada; Mitsubishi Outlander 2018; Mazda 6; Mazda CX-5; Mazda CX-9; Kia Sorento,Hyundai Sonata; Hyundai Elantra GT; Honda Odyssey; Honda Accord; Honda Civic; Honda CR-V; Honda Fit; Ford Expedition.

 

Nguồn Oto.com.vn

Tấn Pháp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *