[Bí quyết] Khéo tay hay làm với món sữa chua dẻo

829
Sữa chua là món ăn vặt có lợi cho sức khỏe. Chỉ riêng với sữa chua đã có khá nhiều cách kết hợp để tạo ra món ăn, đồ uống ngon lành. Lần này xin giới thiệu một bí kíp bỏ túi khác của món sữa chua; chính là là sữa chua dẻo cùng với những phối trộn lạ miệng từ món ăn này.
sữa chua dẻo
Sữa chua dẻo – biến tấu thú vị từ sữa chua

Sữa chua dẻo giải nhiệt ngày hè

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nửa hộp sữa chua (50 gram ), nửa lít sữa tươi, ,khoảng 3-4 muỗng canh sữa đặc, khoảng 15 gram bột gelatin.

Chị em cũng cần chuẩn bị cốc thủy tinh có nắp đậy để đựng món sữa chua dẻo.

Cách tiến hành làm sữa chua dẻo

Cho 2 đến 3 tps nước ấm vào bát con rồi để bột gelatin vào hòa tan. Sữa tươi được hòa cùng sữa đặc cho vào nồi và đặt lên bếp đun lửa vừa. Lưu ý đừng đun lửa to quá nhưng cũng đừng nhỏ quá vì to lửa sữa dễ khê; nhỏ lửa sữa đun lâu sẽ mất chất. Chỉ đun sữa nóng đến khoảng 60-70 độ thôi nhé, đừng đun đến khi sữa sôi.

Để biết nhiệt độ sữa thế nào là vừa, kinh nghiệm là vừa đun vừa khuấy nhẹ tay đến khi thấy hơi bốc lên thì khuấy thêm 1-2 phút là được. Nhưng sữa chua lúc này cần để một lúc cho nguội bớt đến khi còn khoảng 40 độ ( cho tay vào thấy nóng ấm vừa phải) thì mới cho sữa chua giống vào khuấy đều.

sữa chua dẻo
Sữa chua ngọt mát, thức ăn thú vị cho mùa hè

Trước đó, sữa chua làm men giống phải để ra ngoài tủ lạnh ở nhiệt độ phòng cho bớt lạnh và lỏng ra. Đừng khuấy men sữa chua quá mạnh tay. Chị em khuấy nhẹ cho men sữa chua tan đều. Tiếp đó cho tiếp gelatin đã hòa tan vào khuấy cho thật đều. Nếu tỉ mỉ hơn, có thể lọc hỗn hợp này qua rây cho mịn rồi mới múc vào các cốc thủy tinh đã chuẩn bị sẵn, đậy kín nắp lại.

Sữa chua dẻo… và những biến tấu ngon lành đầy thú vị.

Công đoạn ủ sữa chua dẻo có thể bằng 2 cách

Cách 1: Nếu ủ bằng nồi chị em chế nước ấm tầm khoảng 40- 480C (nóng già) ngập nửa hũ sữa chua rồi đậy kín nắp nồi như thế tầm 6-8 giờ hay qua đêm.

Cách 2: Chị em có thể ủ bằng lò nướng. Mở lò tầm 100 độ C trong 5 phút cho lò ấm rồi tắt lò. Sau đó chị em cũng đặt khay sữa chua có ngập nước đến nửa hũ vào trong lò. Đóng kín lò và cũng ủ qua đêm như cách trên.

Sau khi đã ủ xong cho vào ngăn mát tủ lạnh để sữa chua được cứng hơn. Khi ăn lấy cốc sữa chua dẻo ra, lách nhẹ mũi dao vòng quanh cốc để tách sữa chua ra. Dùng dao xắt sữa chua dẻo thành miếng vuông nhỏ cho vào ly với đá bào, rắc chút bột cacao lên là có thể thưởng thức ly sữa chua dẻo mát lạnh thơm ngon.

sữa chua dẻo
Có thể thêm chút hoa quả cắt nhỏ vào sẽ mang đến nhiều biến tấu thú vị

Những biến tấu mê ly: Nếu chị em thích ăn kèm với hoa quả thì có thể thêm chút hoa quả cắt nhỏ vào; cũng sẽ cho nhiều biến tấu thú vị như vị dâu tây, vị xoài… Nếu không thích cho bột cacao, chị em có thể rắc bột cam, bột trà matcha. Chỉ với chút óc sáng tạo, món sữa chua dẻo sẽ giống như chùm pháo hoa nở rộ vào đêm hè; có thể nở ra vô vàn màu sắc cuốn hút đầy bất ngờ.

Trích dẫn từ suckhoedoisongvn

Thanh Bình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *