Khói hương đầy tịnh tâm nhưng bạn cũng nên cẩn thận tránh ảnh hưởng đến sức khỏe

485

Rất nhiều người Việt Nam có thói quen quen thắp hương mỗi ngày. Họ thường thắp hương vào buổi chiều tối để cầu khấn ông bà tổ tiên, cũng như cảm tạ, tri ân,… Điều này lại càng hay thấy ở những gia đình theo đạo Phật. Thắp hương thể hiện một sự tôn sùng bậc tổ tiên, thần thánh “vô hình”. Cũng là niềm tin để cầu nguyện cho gia đình mạnh khỏe, may mắn, bình an,… Khi thắp hương, khói hương từng luồng sẽ bay đi. Nó hòa tan vào không khí, truyền đến mũi bạn, truyền lên mắt bạn. Khói hương có chung tính chất với những loại khói khi đốt khác là làm cay mắt. Do đó mới có hiện tượng “khóe mắt cay cay” mỗi khi bạn vào những địa điểm có khói hương. Nhưng cũng nên cẩn thận với khói hương bạn nhé.

Sắp đến Tết rồi, nhà nhà lại nghi ngút khói hương

Tết Nguyên Đán đang về bên gia đình Việt Nam từng ngày rồi. Một mùa lễ đầy khói hương lại đến. Nhà nhà bày biện những mâm ngũ quả cúng ông bà. Cha mẹ làm mâm cơm tiễn ông Táo về trời. Đêm Giao thừa lại có mâm cơm đơn giản để cúng đầu năm. Như vậy mới nói rằng ngày Tết, nhà nhà nghi ngút khói hương. Và bạn cũng nên cẩn thận với những ảnh hưởng của khói hương đến sức khỏe.

Cẩn thận với khói hương

Những ảnh hưởng của khói hương đến sức khỏe con người

Tác động tiêu cực đến tế bào

Thắp hương (nhang) sẽ tạo ra một lượng lớn khí CO và các chất độc hóa học khác. Kenneth Offit, Trưởng ban Di truyền học tại Bệnh viện Denver Health (Mỹ) cho biết, những chất này có ảnh hưởng xấu đến tế bào, làm thay đổi gen di truyền, tạo ra đột biến và là tiền đề cho sự phát triển của các khối u trong cơ thể.

Tác động tiêu cực đến hệ hô hấp

Nhiều người thích mùi trầm ấm của khói hương. Tuy nhiên, hít phải nhiều khói hương có thể gây ra các triệu chứng như chóng mặt, sổ mũi, nhức đầu. Theo Solomon Evans, chuyên gia hô hấp kiêm nhà nghiên cứu y sinh tại Bệnh viện Edouar-Herriot (Pháp), khói hương chứa các phân tử có khả năng kích thích hệ thống hô hấp. Chúng có thể đi sâu vào phổi và gây ra những cơn ho dữ dội.

Cẩn thận với khói hương ngày Tết

Ảnh hưởng những người có tiền sử hen suyễn

Đốt hương là một trong những hoạt động gây ô nhiễm không khí và làm sản sinh nhiều hóa chất độc hại. Đây là nguyên nhẫn dẫn tới hen suyễn. Các phân tử độc hại trong khói hương sẽ khích thích phổi và làm gia tăng các triệu chứng của bệnh hen suyễn.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nên tránh khói hương

Thường xuyên tiếp xúc với khói nhang sẽ gây ra tác động xấu đối với sức khỏe của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Phụ nữ mang thai cũng nên tránh tiếp xúc với loại khói này.

Janet Choi, bác sĩ chuyên khoa sản tại trung tâm y khoa Colorado (Mỹ) cho biết trẻ có thể bị bệnh bạch cầu, đột biến gen nếu mẹ thường xuyên hít phải khói hương trong lúc mang thai.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nên tránh khói hương

Làm sao để tự nhiên thắp hương ngày lễ Tết mà không sợ ảnh hưởng đến sức khỏe?

Các loại hương khác nhau được tạo ra từ những nguyên liệu khác nhau và không phải loại này cũng an toàn đối với người sử dụng. Hãy chọn những loại hương có nguồn gốc xuất xứ rỗ ràng, được làm từ các thành phần tự nhiên, không thêm hóa chất để làm giảm mức độ độc hại.

Nếu thành viên gia đình có người gặp vấn đề về phổi và đường hô hấp, bạn nên hạn chế thắp hương. Đồng thời cần tạo sự thông thoáng trong nhà. Khi thắp hương, hãy mở các cửa sổ và cửa ra vào. Để không khí được lưu thông, loại bỏ bớt các khí độc ở trong nhà.

Trích dẫn từ phunutoday.vn

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *