Kỹ năng làm việc nhóm có vai trò to lớn trong công việc và cuộc sống

672

Kỹ năng làm việc nhóm ngày càng trở nên quan trọng hơn; càng có vai trò quan trọng xu hướng hội nhập quốc tế hiện nay. Kỹ năng này thật sự quan trọng trong các yêu cầu việc làm của các bạn trẻ.

Kỹ năng làm việc nhóm có tác dụng nâng cao hiệu quả công việc. Bên cạnh đó, các trường học cũng đang áp dụng phương pháp học tập; làm việc nhóm cho các em học sinh, sinh viên.

Vai trò của kỹ năng làm việc nhóm

Vai trò của kỹ năng làm việc nhóm cần nhắc đến đầu tiên khi nhắc đến đó là giúp giảm áp lực cho mỗi thành viên trong nhóm. Bởi vì khi làm việc nhóm họ có cảm giác thoải mái; không bị căng thẳng như làm việc một mình.

Làm việc theo nhóm giúp họ bổ sung các khiếm khuyết cho nhau; sẽ tập trung được khả năng của nhiều người để hoàn thành công việc tốt hơn.

Làm việc nhóm còn có nghĩa là hỗ trợ lẫn nhau; cùng nhau chia sẻ trách nhiệm để phát huy tốt nhất tiềm năng của từng người trong nhóm. Sự phối hợp ăn ý giữa các thành viên trong một nhớm sẽ tạo ra được nhiều giá trị cao hơn. So với việc tận dụng sức mạnh của từng người một riêng lẻ mà thiếu đi sự liên kết giữa mọi người.

Kỹ năng làm việc nhóm sẽ giúp cho bản thân bạn phát triển

Khi làm việc nhóm thì nguồn cảm hứng và các ý tưởng sáng tạo; được tạo ra từ kết quả của các cuộc thảo luận nhóm. Đây là một trong những lợi ích của làm việc nhóm lớn nhất mà ta không thể không nhắc tới. Từ đó cho thấy, tầm quan trọng của kỹ năng làm việc nhóm thể hiện rất rõ ràng. Khi một ý tưởng hay được đưa ra từ một người thì đó vẫn là một viên ngọc thô mang đậm tính cá nhân. Nhưng nếu có sự hợp tác của các thành viên còn lại cùng nhau mài giũa; góp ý, chỉnh sửa thì kết quả cuối cùng mới là một viên ngọc sáng thật sự.

Các kỹ năng làm việc nhóm cần thiết

Lắng nghe người khác

Khi đã cùng là thành viên của một nhóm bạn cần biết tôn trọng và lắng nghe ý kiến của người khác. Chúng ta nên lắng nghe ý kiến đóng góp để ý tưởng được hoàn thiện hơn. Bởi không ai hoàn hảo cả; những ý kiến có hay tới đâu cũng sẽ có những thiếu sót,.

Trợ giúp và tôn trọng lẫn nhau

Trong cùng một nhóm các thành viên phải biết trợ giúp lẫn nhau trong công việc. Hãy sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ họ nếu đồng đội của mình gặp khó khăn. Điều này thể hiện rõ trong việc gắn kết giữa các thành viên trong nhóm với nhau; vai trò của kỹ năng làm việc nhóm.

Bên cạnh đó các thành viên trong một nhóm cần phải tôn trọng lẫn nhau. Không nên nghĩ rằng mình giỏi hơn người khác; tự đề cao mình và xem thường các thành viên khác.

Có trách nhiệm với công việc được giao

Làm việc một mình hay nhóm bạn cũng cần luyện cho mình kỹ năng có trách nhiệm với công việc. Khi làm việc một mình; kết quả không tốt thì chỉ bạn là người chịu trách nhiệm. Nhưng làm việc nhóm thì khác; bạn ỷ lại hoặc không hoàn thành nhiệm vụ được giao nghĩa là bạn đang làm ảnh hưởng đến cả tập thể.

Kỹ năng làm việc nhóm là kỹ năng cần thiết cho các bạn trẻ

Gắn kết

Hãy biết cách gắn kết lại với các thành viên khác trong nhóm nếu không bạn sẽ thấy lẻ loi. Bạn đôi khi cảm thấy mình không được trọng dụng trong nhóm; nhưng đó chỉ là do bạn tưởng tượng mà thôi. Hãy học cách sát lại với mọi người, một nhóm hoàn hảo nhất chỉ khi có sự gắn kết mới cho các bạn. Bởi khi đó các thành viên giúp đỡ lẫn nhau; cởi mở hơn trong việc chia sẻ trong công việc cũng như cuộc sống.

Vô tư, ngay thẳng

Khi làm việc nhóm bạn hãy bỏ qua hết sự ích kỷ cá nhân; trách va chạm, mâu thuẫn, không chấp nhất những chuyện nhỏ, tỵ nạnh với đồng đội của mình,…với thành viên khác.

Nếu gặp tình huống thấy không hợp lý hãy thẳng thắn góp ý ngay. Chắc chắn bạn sẽ được các thành viên trong nhóm tin tưởng và nể trọng. Đồng thời góp phần xây dựng sự đoàn kết trong nhóm; tạo động lực để cả nhóm cùng tiến lên.

Qua bài viết trên đây chắc hẳn các bạn đã thấy rõ hơn vai trò của kỹ năng làm việc nhóm cũng như những kỹ năng cần thiết để phát huy tính hiệu quả của kỹ năng này. Hãy luôn nhớ rằng “một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Đoàn kết, biết san sẻ với nhau sẽ giúp các bạn giành được thành công.

Trích dẫn từ kyna.vn

Thùy Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *