Là dân công sở cần khắc cốt ghi tâm những điều sau với chiếc máy tính ở văn phòng

702

Hiện nay, một bộ phận tương đối người trong độ tuổi lao động ở Việt Nam là dân công sở. Cụm từ dân công sở là dùng để chỉ những người làm việc phần lớn thời gian trong văn phòng. Họ ít khi ra ngoài, mà thường chỉ quay quẩn ở nơi làm việc cùng chiếc máy tính. Đó có thể là máy tính xách tay. Cũng có thể là máy tính bàn. Nhưng chung quy lại thì dân công sở là gắn liền với màn hình vi tính và bàn phím. Kế bên là chiếc điện thoại thông minh. Nếu bạn là dân công sở, bạn có biết cách dùng máy tính để an toàn cho sức khỏe chưa? Dưới đây là những sai lầm khi dân công sở sử dụng máy tính. Cùng xem bạn phạm bao nhiêu sai lầm trong đấy nhé.

Những sai lầm của dân công sở khi sử dụng máy tính

Dùng máy tính khi đang nằm

Rất nhiều người có thói quen để chiếc máy tính lên giường rồi thưởng thức chúng. Họ sử dụng bằng cách lấy một chiếc gối kê dưới ngực rồi tiếp tục bấm máy tính. Nhưng bạn có cảm nhận được gì không? Có thể, thay đổi tư thế sẽ khiến bạn dễ chịu ngắn hạn. Nhưng chỉ khoảng 30 phút sau, cơ thể bạn sẽ có những biểu hiện mệt mỏi. Tư thế này sẽ khiến bạn dễ bị mỏi tay, đau cổ, mỏi mắt… Tư thế nằm sấp có thể ảnh hưởng đến hô hấp và vòng 1 của chị em. Dù lười đến mấy, bạn vẫn nên đặt máy tính lên bàn và ngồi dậy để sử dụng chứ không được nằm.

Dân công sở đừng dùng máy tính khi đang nằm

Bạn có thể mua một chiếc bàn nhỏ để đặt lên giường và ngồi thẳng lưng. Tư thế này giúp bạn thoải mái sử dụng máy tính và bảo vệ xương tốt hơn.

Đặt máy tính lên đùi

Đặt máy tính lên đùi sẽ làm giảm khả năng thoát nhiệt của máy, khiến máy tính nhanh nóng hơn và làm giảm tuổi thọ của máy. Bên cạnh đó, nó còn làm tăng nguy cơ vô sinh nếu bạn duy trì thói quen này trong thời gian dài. Nguyên nhân là do phần nhiệt tản ra từ máy tính có ảnh hưởng không nhỏ đến vùng kín của chị em. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, bạn hay bỏ thói quen này càng sớm càng tốt.

Dân công sở đừng đặt máy tính lên đùi

Sử dụng máy tính trong khi ăn

Đa số dân văn phòng đều có thói quen vừa ăn vừa làm việc với máy tính. Tuy nhiên, bạn không biết rằng đôi tay bốc đồ ăn hay gõ bàn phím đều làm bụi bẩn, vi khuẩn từ máy tính xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng. Ngoài ra, vụn thức ăn có thể vướng vào bàn phím và trở thành ổ vi khuẩn, nấm mốc từ đó làm ảnh hưởng đến hệ hô hấp của người sử dụng. Không những thế, bàn phím máy tính là vật dụng rất bẩn. Người ta tìm thấy vô số vi khuẩn có hại trong đó có cả E.coli và tụ cầu khuẩn (Staphylococcus). Do đó, vừa ăn vừa dùng máy tính sẽ không đảm bảo vệ sinh.

Đừng dùng máy tính trong khi ăn nhé chị em công sở

Để đảm bảo sức khỏe, bạn nên tách biệt giữa việc ăn và sử dụng máy tính. Ngoài ra, bạn nên vệ sinh bàn phím máy tính định kỳ một tuần một lần.

Dùng máy tính trong điều kiện thiếu sáng

Việc thức đêm làm việc với máy tính và không mở đèn có thể gây ảnh hưởng xấu cho đôi mắt. Ánh sáng xanh từ màn hình máy tính sẽ làm tổn hại tới sức khỏe. Nó không chỉ tác động đến thị lực mà còn có thể làm da bị ảnh hưởng. Ngoài ra, việc sử dụng máy tính vào ban đêm sẽ khiến tinh thần mệt mỏi, kém minh mẫn và làm việc kém hiệu quả vào sáng hôm sau.

Trích dẫn từ phunutoday.vn

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *