[Tin công nghệ] Microsoft tự thiết kế chip riêng cho máy chủ

816
Microsoft đang nghiên cứu thiết kế chip mới

Microsoft cho biết họ sẽ thiết kế bộ vi xử lý của riêng mình để sử dụng trong máy chủ và các sản phẩm PC. Hãy cùng IFU tìm hiểu nhé !

Microsoft đang nghiên cứu thiết kế chip mới

Theo Bloomberg News, Microsoft đang nghiên cứu thiết kế bộ vi xử lý nội bộ để hoạt động với các máy chủ chạy các dịch vụ đám mây của công ty. Từ đó giảm sự phụ thuộc vào công nghệ chip Intel trong toàn ngành. Những người am hiểu vấn đề này cho biết; nhà sản xuất phần mềm lớn nhất thế giới đang sử dụng thiết kế ARM để sản xuất các bộ vi xử lý sẽ được sử dụng trong các trung tâm dữ liệu của họ. Công ty cũng đang khám phá việc sử dụng các chip khác có thể cung cấp năng lượng cho một số máy tính cá nhân Surface. Sau thông tin này, giá cổ phiếu của Intel đã giảm 6,3%; đóng cửa ở mức 47,46 USD, giảm 21% trong năm nay.

Microsoft đang nghiên cứu thiết kế chip mới

Microsoft đang nghiên cứu thiết kế chip mới

Động thái này là một cam kết chính của Microsoft trong việc cung cấp cho mình phần cứng quan trọng nhất để sử dụng. Các đối thủ cạnh tranh trên nền tảng đám mây như Amazon cũng đang nỗ lực tương tự. Nó hoàn toàn dựa trên lập luận rằng chip tự phát triển sẽ phù hợp hơn với một số nhu cầu nhất định và có lợi thế về giá thành cũng như hiệu suất so với chip bán trước thường do Intel cung cấp trong một khoảng thời gian.

Các chuyên gia nói gì ?

Một số nguồn tin cho biết, mặc dù Microsoft có thể tạo ra chip máy chủ thay vì chip cho các thiết bị Surface. Nhưng nỗ lực của Microsoft rất có thể khiến điều này xảy ra. Bộ phận thiết kế chip của công ty chịu trách nhiệm báo cáo hiệu suất cho Jason Zander. Người đứng đầu bộ phận kinh doanh đám mây của Azure; thay vì Panos Panay, người giám sát các sản phẩm Surface. Đại diện của Microsoft và Arm từ chối bình luận về việc; liệu Microsoft có hoạt động trên bộ vi xử lý máy chủ và PC hay không.

Người phát ngôn của Microsoft, Frank Shaw cho biết: “Vì silicon là nền tảng của công nghệ; chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư vào năng lực của chính mình trong các lĩnh vực như thiết kế, sản xuất và công cụ. Đồng thời củng cố và tăng cường quan hệ đối tác với nhiều nhà cung cấp chip”. Trong những năm gần đây, Microsoft đã tăng cường tuyển dụng các kỹ sư vi xử lý. Thậm chí thuê các nhà sản xuất chip như Intel, AMD, Nvidia; và thậm chí cả các công ty giảm quy mô và Qualcomm đã từ bỏ công việc phát triển chip máy chủ. AMD là nhà sản xuất chip dựa trên PC lớn thứ hai; và đang chuẩn bị quay trở lại thị trường máy chủ sau khi bị Intel cai trị trong 10 năm.

Tương lai phát triển mạnh mẽ

Dòng chip máy chủ Xeon của Intel hiện đang cung cấp năng lượng cho hầu hết các máy móc ở các trung tâm mạng internet; và mạng công ty, tạo ra nguồn doanh thu có lợi nhất của công ty. Nó vẫn chiếm khoảng 90% thị trường này, bất chấp những sự đột phá về lợi nhuận gần đây của AMD. Một số mẫu chip Xeon có giá tương đương một chiếc xe hơi cỡ nhỏ.

Tương lai phát triển mạnh mẽ của chip công nghệ Microsoft

Tương lai phát triển mạnh mẽ của chip công nghệ

“Nhu cầu đáng kinh ngạc về điện toán được thúc đẩy bởi khối lượng công việc mới như AI; đang thúc đẩy nhiều thử nghiệm silicon hơn trên đám mây. Dựa trên nhiều thập kỷ đổi mới hệ sinh thái x86; chúng tôi cam kết cung cấp cho khách hàng những CPU tốt nhất thế giới và các sản phẩm mới từ GPU đến chip AI”; Intel cho biết trong một tuyên bố. “Trong thị trường đang mở rộng này, chúng tôi kỳ vọng sẽ giành được thị phần trong nhiều lĩnh vực. Như đào tạo AI, mạng 5G, đồ họa và lái xe tự động.”

Thị trường rộng lớn

Các khách hàng như Microsoft ngày càng chuyển sang sử dụng các giải pháp thay thế. Để hiểu rõ về “núi dữ liệu” mà điện toán đám mây và điện thoại thông minh tạo ra. Việc áp dụng trí tuệ nhân tạo để tự động hóa quy trình đó đã làm dấy lên một loạt các thiết kế chip mới. Mối quan tâm lớn nhất đối với chủ sở hữu của các trung tâm dữ liệu khổng lồ. Đứng đằng sau các dịch vụ như Office 365, là chi phí cung cấp điện cho phần cứng ngày càng tăng của họ. Và các con chip tự phát triển thường tiết kiệm năng lượng hơn.

Nếu Microsoft thúc đẩy con chip của riêng mình cho PC, nó sẽ theo sau Apple; cũng đang chuyển toàn bộ dòng máy Mac của mình khỏi bộ vi xử lý Intel. Mặc dù cả thiết bị của Apple và Microsoft đều không chiếm khối lượng lớn trên thị trường PC. Nhưng các sản phẩm này được định vị là sản phẩm cao cấp với thiết kế bóng bẩy và hiệu năng cao. Khi công bố máy Mac mới đầu tiên của mình dựa trên chip M1. Apple đã quảng cáo về việc tăng hiệu suất so với PC tiêu chuẩn.

 

Trích nguồn: Itcnews

Tuyết Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *