Muốn thải độc gan hiệu quả tại nhà thì đừng bỏ qua #5 món ăn này

581

Trong cuộc sống hàng ngày, có rất nhiều điều bạn làm gây ảnh hưởng đến gan. Mỗi việc một ít, dần dần gan bạn bị tổn thương theo năm tháng. Đó là uống rượu bia trong những buổi tiệc họp mặt bạn bè. Đó là đôi lúc ăn gà rán, khoai tây chiên, đồ chiên cá viên, tôm viên,… Đó là đôi khi dùng điếu thuốc lá để xả giao với bạn bè. Cứ thế, một lần thì không có vấn đề gì. Nhưng có ai dám chắc rằng mình chỉ có một lần trong những việc đó. Không một ai làm được điều này đâu. Vì thế, đâm lao thì phải theo lao. Bạn cần có những biện pháp thể thải độc gan. Và sẽ là thật tuyệt vời nếu bạn biết những món ăn giúp thải độc gan ngay tại nhà.

Những món ăn là “thượng sách” trong công cuộc thải độc gan tại nhà

Cháo kinh điển của bà nội trợ – Cháo đậu xanh

Nếu khả năng thải độc của đậu xanh đứng thứ hai. Thì cam đoan rằng không còn thực phẩm nào dám chễm chệ ở vị trí thứ nhất. Và đây cũng là thực phẩm thông dụng nhất trong nhà bếp. Nhất là món cháo đậu xanh có thể kết hợp với đủ thứ từ thịt bò, tôm, đến cá,…

Cháo đậu xanh thải độc gan

Cách làm cháo đậu xanh rất đơn giản:

Nguyên liệu: Sử dụng 50g đậu xanh, 100g gạo, 600ml nước.

Cách nấu: Đậu xanh rửa sạch, mang ngâm cho nở. Gạo rửa sạch, cho gạo và đậu xanh vào nồi. Thêm nước vào nấu cho tới khi nhừ hẳn, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Cháo đậu xanh rất dễ ăn, ngon miệng lại tốt cho gan. Một tuần ăn 2-3 lần giúp giải độc cơ thể, rất có lợi cho sức khỏe.

Canh rau ngót thịt heo

Canh rau ngót nấu thịt heo là món ăn phổ biến trên mâm cơm người Việt, được rất nhiều gia đình yêu thích. Đây là món ăn ngon miệng, bổ dưỡng, giúp nhuận tràng, thanh nhiệt, giải độc.

Cách nấu canh rau ngót thịt heo đơn giản, chỉ cần chọn rau ngót non, rửa sạch, vò nhẹ qua cho mềm. Thịt nạc băm nhỏ, xào sơ qua, cho nước vào đun sôi. Tiếp đó, cho rau ngót vào nước đã sôi, nêm nếm gia vị vừa ăn, chờ sôi lại rồi tắt bếp. Nếu thích có thể xào cho rau ngót chín tái rồi cho vào nước.

Canh rau ngót nâu thịt heo là món ăn vừa bổ gan vừa ngon lành, đặc biệt thích hợp cho phụ nữ mới sinh và người mới ốm dậy.

Canh bồ ngót thải độc gan

Canh bầu nấu tôm

Tôm là thực phẩm giàu canxi, giàu đạm cùng nhiều chất dinh dưỡng khác. Tôm rất dễ tiêu hóa. Trong khi đó, bầu là loại quả có tính mát, vị ngọt, nhuận tràng. Khi kết hợp cùng nhau sẽ tạo thành một món ăn ngon miệng, nhiều chất, bổ dưỡng cho gan.

Cách nấu canh bầu tôm rất đơn giản, chỉ cần đem tôm rửa sạch, bầu cắt miếng nhỏ. Tôm đem xào sơ, cho nước vào nấu sôi, sau đó cho bầu vào, nêm nếm gia vị vừa ăn, nấu sôi lại là dùng được.

Canh bầu nấu tôm thải độc gan

Canh khổ qua thịt nạc

Khổ qua hay mướp đắng là loại thực phẩm cực kỳ tốt cho cơ thể. Theo đông y, khổ qua có vị đắng, tính hàn, có tác dụng làm mát gan, thanh nhiệt, giải độc… Trong khi đó thịt nạc giàu đạm cùng nhiều dinh dưỡng, khi kết hợp với nhau sẽ được một món ăn giàu năng lượng, mát gan giải độc rất tốt.

Cách làm món canh khổ qua thịt nạc:  Khổ qua cắt khúc hoặc thái lát bỏ ruột, thịt nạc băm nhuyễn, thêm gia vị sau đó nhồi vào mướp đắng. Nếu khổ qua thái lát thì xào sơ với thịt nạc bình thường. Có thể dùng nước hầm xương để nấu cho ngọt, còn không có thể dùng nước lọc bình thường.

Sau đó đun sôi, nêm gia vị vừa ăn, mướp đắng nên ăn chín tới, kỹ quá dễ bị chua. Món canh này ngoài tác dụng bổ gan còn có thể thanh nhiệt chống say nắng, giải độc, sáng mắt…

Canh khổ hoa thải độc gan

Các loại quả mọng

Một số quả mọng như: bưởi, bơ, chanh, táo… cũng rất tốt cho gan. Nguyên nhân vì những loại quả này rất giàu nhóm chất phytochemicals như anthocyanins, polyphenols… giúp cơ thể kháng lại những yếu tố gây oxy hóa, bảo vệ tế bào gan trước các gốc tự do và quá trình lão hóa. Chúng ta nên thường xuyên ăn hoa quả để thanh lọc cơ thể và bổ sung nhiều vitamin C.

Trích dẫn từ phunutoday.vn

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *