Nghệ thuật nấu nước dùng chuẩn trong nước và thơm ngon như nhà hàng

662

Nấu nước dùng là cả một nghệ thuật, từ việc chọn nguyên liệu tươi; đến khâu sơ chế đúng cách, thời gian nấu phù hợp. Nó không đơn thuần là cho xương vào ninh thật lâu là sẽ có một nồi nước dùng ngon.

Bạn phải biết cách kết hợp với các nguyên liệu đặc trưng để tạo ra một nồi nước dùng trong, ngon ngọt tự nhiên. Dưới bài viết này sẽ chỉ cho bạn các mẹo để ninh một nồi nước dùng ngon nhé!

Các món ăn có nước dùng

Đối với các món ăn dạng nước như: bún, phở, mì, bánh canh, hủ tiếu… Nước dùng là thành phần không thể thiếu.  Hay nói cách khác, nước dùng là yếu tố quyết định nhiều nhất đến vị ngon của mỗi món ăn. Bạn có bao giờ từ hỏi, tại sao nước dùng của mình nấu ra lại không trong và ngọt như khi ăn ở tiệm? Nước dùng đều được nấu từ nguyên liệu xương; nhưng không đơn giản như bạn nghĩ đâu; vì để có nồi nước dùng ngon thì phải có bí quyết hẳn hoi nhé!

Lựa chọn xương đúng cách

Điều đầu tiên cần làm để có một nồi nước dùng ngon là phải mua được nguyên liệu tươi ngon. Nước dùng có thể nấu từ nhiều loại xương khác nhau như xương gà, xương đuôi heo, xương bò, xương ống heo,… nhưng phổ biến nhất là xương ống heo. Bạn nên chọn những chiếc xương ống cò màu đỏ tươi, không có mùi hôi, không bị tái. Chọn xương ống to bằng 2 – 3 tốt tay là vừa; xương to quá là xương của lợn nái, nấu nước dùng không ngon. Xương nhỏ thì sẽ có nguy cơ là xương của những con lợn nhỏ, có thể ốm đau; bệnh tật chết nên mới được mổ sớm.

Lựa chọn nguyên liệu là bước quan trọng để có nồi nước dùng ngon

Chần xương trước khi nấu

Xương sau khi mua về phải rửa thật sạch, nấu một nồi nước sôi rồi cho vào chần sơ. Bước này sẽ giúp xương khử sạch mùi hôi và ra hết cặn bẩn. Khi ninh xương, bạn không nên đậy nắp vung; đợi nước sôi thì hạ lửa nhỏ để vớt bọt. Trong quá trình nấu, bạn phải vớt bọt thường xuyên dưới lửa nhỏ; để xương từ từ tiết chất ngọt, nước dùng cũng có độ trong hấp dẫn.

Thời gian nấu phù hợp

Thời gian nấu các loại nước dùng không giống nhau mà phụ thuộc vào nguyên liệu nấu. Nếu ninh xương quá lâu nước dùng sẽ đục và có vị chua. Ví dụ, thời gian nấu nước dùng từ xương gà và nấu xương bò là 8 – 10 giờ; xương heo là 3 – 6 giờ, nấu hải sản thì không quá 45 phút…

Kết hợp đúng rau củ, gia vị với từng loại nước dùng

Mỗi loại nước dùng sẽ có những gia vị đi kèm khác nhau để làm nổi bật hương vị của nước dùng đó. Ví dụ: nước dùng bò phải có quế chi, hoa hồi, thảo quả, hành, gừng tươi…; nước dùng gà, heo phải có hành củ, gừng, hạt tiêu, nấm hương…

Khi nấu nước dùng, bạn tuyệt đối không nêm nước mắm và bột ngọt. Nếu không biết điều này rất dễ sẽ làm nồi nước có vị chua và không ngon. Cũng không nêm hạt nêm hãy dùng muối trắng thay hạt nêm. Bởi hạt nêm sẽ làm nước dùng bị đục nhìn không đẹp mắt.

Các loại gia vị sẽ giúp cho việc nấu nước dùng thơm ngon hơn

Nếu muốn nước dùng có vị ngọt đậm đà, bạn hãy cho hành tây, cà rốt, nấm; củ cải trắng vào ninh cùng, không nên sử dụng đường. Đây đều là những loại rau củ chứa chất ngọt tự nhiên, rất thích hợp để nấu nước dùng. Lưu ý, bạn phải ninh xương trước rồi mới cho rau củ vào nấu.

Cách khắc phục khi nước dùng bị đục

Nếu vì một lý do gì đó mà nồi nước dùng của bạn bị đục thì cũng đừng lo lắng. Hãy lấy một lòng trắng trứng gà; đánh tan rồi cho vào nồi nước dùng để nguội. Sau đó, đặt lên bếp nấu và khuấy đều để các vẩn đục bám hết vào trứng rồi vớt ra. Bạn có thể cho thêm xương gà mới vào ninh; trong trường hợp nước dùng gà bị đục, sẽ giúp nước dùng sẽ trong và ngon hơn đấy!

Với những bí quyết nấu nước dùng trong ngọt tự nhiên mà chúng tôi chia sẻ. Chắc chắn bạn sẽ tự tin vào bếp để nấu thật nhiều món ăn ngon phải không nào? Hãy chia sẻ những bí quyết này cho nhiều người cùng biết để có những bữa ăn ngon và chất lượng nhé!

Trích dẫn từ daotaobeptruong.vn

Thùy Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *