Nguy cơ mắc bệnh về tiêu hóa nếu sử dụng nhà vệ sinh không đúng cách

686

Bộ Y tế vừa công bố một kết quả vô cùng đáng lo ngại. Đó là gần 70% người Việt Nam đứng trước nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa. Trong năm 2020, số người thực thế bị bệnh tiêu hóa là 10% tổng số người dân Việt Nam. Đây là những con số không hề đơn giản và rất đáng báo động. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu gây nên các bệnh về tiêu hóa là ở thói quen sinh hoạt. Nhất là trong việc ăn uống và làm vệ sinh cơ thể lẫn xung quanh. Và có cả những thói quen trong việc sử dụng nhà vệ sinh. Đây là những thói quen rất vô hình. Nhưng thực tế lại là tác nhân nguy hiểm gây nên các bệnh về đường tiêu hóa.

Những thói quen sử dụng nhà vệ sinh khiến cơ thể dễ mắc bệnh tiêu hóa

Sử dụng nhà vệ sinh là việc hàng ngày trong cuộc sống của bạn. Có nhà đánh răng, tắm rửa cũng chung với nhà vệ sinh. Do đó, cần biết cách sử dụng nhà vệ sinh hợp lí. Đừng chủ quan cho rằng việc sử dụng nhà vệ sinh là đơn giản. Bởi như bạn thừa biết, nhà vệ sinh là nơi nhiều vi khuẩn nhất trong nhà bạn.

Bấm nút xả bồn vệ sinh mà không đậy nắp

Một công ty sản xuất nước vệ sinh toilet tại Anh đã thực hiện thí nghiệm với bồn cầu khiến nhiều người nổi “gai ốc” khi chứng kiến. Họ sử dụng công nghệ camera tốc độ cao để chụp ảnh toilet khi xả nước mà không đậy nắp. Và kết quả là hàng loạt vi khuẩn cùng giọt nước trong bồn cầu được bắn lên không trung như màn pháo hoa chào mừng năm mới.

Hãy đậy nắp bồn cầu khi xả nước
Hãy đậy nắp bồn cầu khi xả nước

Và những vi khuẩn này chủ yếu là từ phân, E.coli, streptococcus và salmonella,… Hầu hết những vi khuẩn này đều gây nguy hại cho sức khỏe con người, nhẹ thì sẽ bị tiêu chảy, ho gà, kiết lị,… còn nặng sẽ gây ra nhiễm trùng máu, viêm phổi, loét dạ dày…

Cũng theo nghiên cứu, các giọt nước này có thể bắn vào làn da, mặt mũi miệng của bạn khi cúi xuống để giật nước. Không những vậy, những vi khuẩn bay xa đến 1,8m còn sẽ bám vào khăn tắm, bàn chải, cốc xúc miệng,… mọi thứ có trong nhà vệ sinh của bạn và sẽ gây ra những hệ lụy vô cùng tiêu cực đối với sức khỏe cơ thể con người.

Bấm nước xả bồn vệ sinh khi vẫn còn đang ngồi trên bồn

Không ít người có thói quen khi đang còn ngồi trên toilet liền giật nước luôn. Bạn có thể nhìn lên thí nghiệm trên đó là giật nước bồn cầu khi không đậy nắp – hàng triệu triệu loại vi khuẩn bay lên không trung. Và với trường hợp bạn còn đang ngồi trên bồn cầu thì hàng triệu con vi khuẩn này thay vì bay lên không trung thì nó sẽ bám vào hậu môn của bạn và dần dần sẽ là nguyên nhân trực tiếp gây ra các bệnh về đường ruột cho bạn, bàng quang,…

Rời khỏi bồn vệ sinh rồi hãy bấm nút xả bồn
Rời khỏi bồn vệ sinh rồi hãy bấm nút xả bồn

Không dùng găng tay và khẩu trang khi dọn dẹp nhà vệ sinh

Nhiều người khi dọn dẹp nhà vệ sinh, đánh sàn vệ sinh, đánh tẩy bồn cầu là do “tiện tay” thì dọn. Chẳng có đồ bảo hộ như găng tay, khẩu trang,…

Điều này nhiều người không để ý nhưng nó sẽ dẫn đến những hệ lụy tồi tệ với sức khỏe của bạn như bệnh về vòm họng, dạ dày, đường tiêu hóa và làm hỏng da tay bạn.

Đeo găng tay khi lau dọn nhà vệ sinh
Đeo găng tay khi lau dọn nhà vệ sinh

Phơi khăn tắm, đồ lót trong nhà vệ sinh

Nhiều người có thói quen sau hay giặt đồ lót, khăn tắm trong nhà vệ sinh. Sau đó phơi luôn trong đó. Như đã nói ở trên, trong nhà vệ sinh không chỉ có vi khuẩn tồn tại trên mặt sàn. Chúng còn tồn tại rất nhiều vi khuẩn có hại trong không khí. Vậy nên khi phơi đồ lót, khăn tắm trong nhà vệ sinh sẽ là điều kiện thuận lợi cho những vi khuẩn bám vào bề mặt sinh sôi nảy nở.

Không sử dụng nhà vệ sinh như nơi phơi khăn tắm, khăn mặt
Không sử dụng nhà vệ sinh như nơi phơi khăn tắm, khăn mặt

Hơn nữa, nhà vệ sinh thường được thiết kế nhỏ, kín gió. Vậy nên độ ẩm không khí cao chính là nguyên nhân làm suy giảm chất lượng không khí. Từ đó khiến bụi bẩn và các bào tử nấm mốc dễ sinh sôi, phát triển trên những đồ mà chúng ta phơi. Đặc biệt với đồ lót hay khăn tắm thì những vi khuẩn nấm mốc này sẽ tiếp xúc trực tiếp vào những “vùng hiểm” trên cơ thể chúng ta.

Có hàng trăm nghìn loại nấm mốc, trong đó khoảng 10 loại gây ra các vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe con người như: viêm xoang, viêm phế quản, suy hô hấp, dị ứng,… nghiêm trọng nhất chính là gây ung thư vòm họng, ung thư dạ dày,…

Trích dẫn từ phunutoday.vn

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *