Nguyên nhân, cách xử lý tình trạng máy tính Windows 10 bị sai thời gian

1,309
Nguyên nhân, cách xử lý tình trạng máy tính Windows 10 bị sai thời gian

Windows 10 bị sai thời gian là vấn đề mà rất nhiều người dùng gặp phải, tình trạng này xảy ra nhiều hơn trên các máy tính, laptop cài đặt hệ điều hành mới hoặc cập nhật Windows 10. Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác mà tôi sẽ đề cập trong bài viết này.

Theo mặc định, Windows sẽ có nhiệm vụ đồng bộ thời gian trên máy tính của bạn với các máy chủ của Microsoft để thời gian luôn chính xác. Tuy nhiên, nếu máy tính của bạn liên tục hiển thị sai thời gian dù đã điều chỉnh nhiều lần thì bạn cần có những giải pháp khác để giải quyết triệt để.

Sau đây, mình sẽ nêu ra nguyên nhân và giải pháp khắc phục lỗi sai thời gian trên máy tính Windows 10, bạn hãy thử xem nguyên nhân nhé.

Do cài đặt sai múi giờ

Múi giờ sai là nguyên nhân chính dẫn đến sai thời gian trên Windows 10 và các máy tính hệ điều hành khác. Nói chung, lỗi này chỉ xuất hiện sau khi người dùng mới cài đặt hoặc cập nhật hệ điều hành Windows 10, điều này là chính xác. Do đó, sau khi cài đặt hoặc cập nhật Windows mới, bạn cần kiểm tra múi giờ trên hệ thống của mình.

Nguyên nhân, cách xử lý tình trạng máy tính Windows 10 bị sai thời gian 1

Để kiểm tra múi giờ hệ thống và thay đổi thời gian Windows 10, hãy làm như sau:

Bước 1.

Các bạn truy cập vào Settings (mở nhanh bằng tổ hợp Windows + I) => sau đó chọn mục Time & Language.

Bước 2.

Trong cửa sổ tiếp theo, bạn hãy thay đổi cài đặt trong mục Time zone là (UTC + 07:00 Bangkok, Hanoi, Jakarta) => sau đó hệ thống sẽ định lại thời gian chính xác..

Bước 3.

Bạn cũng có thể thiết lập đồng bộ thời gian với máy chủ của Microsoft nếu máy tính có kết nối internet bằng cách vào Settings => nhấn chọn vào Region & Languege =>  Date, time & regional formattings.

Giao diện mới Clock and Region hiện lên, sau đó các bạn nhấn vào tùy chọn Set the time and date. Cửa sổ mới hiện lên, các bạn chuyển sang tab Internet Time => sau đó nhấn chọn vào Change settings…

Cột cửa sổ sẽ hiện lên, các bạn nhấn tích vào mục Synchronise with an Internet time server => sau đó nhấp chọn vào Update now và quá trình đồng bộ thời gian với máy chủ của Microsoft sẽ bắt đầu. Sau khi quá trình hoàn tất, các bạn nhấn OK là hoàn thành.

Nguyên nhân do Pin CMOS

Đây là nguyên nhân phổ biến nhất của việc hiển thị thời gian không chính xác trên hầu hết PC và máy tính xách tay; không chỉ Windows 10. Đặc biệt đối với những máy tính sử dụng lâu thì tuổi thọ của pin rất cao. Pin CMOS là nguồn cung cấp năng lượng sống động cho chip CMOS; ngay cả khi tắt máy tính vẫn đảm bảo cho chip hoạt động bình thường và lưu trữ dữ liệu; do đó pin CMOS được thiết kế trên bo mạch chủ (mainboard) của máy tính.

Dữ liệu được lưu trữ trong CMOS chủ yếu là thông tin về cấu hình hệ thống; bao gồm thông tin về ngày giờ. Do đó, một khi pin CMOS yếu sẽ gây ra hiện tượng gián đoạn thông tin; thậm chí là mất thông tin, hậu quả trực tiếp là máy tính chạy Windows 10 bị lỗi thời gian. Sau khi bạn đã thay xong pin CMOS thì tiến hành lắp ráp lại máy (nếu đã tháo gì đó) và khởi động máy lên.

Nguyên nhân do Windows Time

Nếu bạn đã thay pin CMOS nhưng lỗi thời gian vẫn tồn tại trên Windows 10 thì có thể do cơ chế đồng bộ thời gian hệ thống có vấn đề. Để kiểm tra xem đó có phải là nguyên nhân hay không; bạn có thể kiểm tra thời gian Windows trên hệ thống bằng các phương pháp sau:

Nguyên nhân, cách xử lý tình trạng máy tính Windows 10 bị sai thời gian 2

Bước 1.

Các bạn vào Start Menu (hoặc Windows + S) => sau đó nhập từ khóa Services => và nhấn chọn vào kết quả.

Bước 2.

Sau đó cửa sổ dịch vụ của Windows xuất hiện => các bạn tìm tới mục Windows Time => sau đó nhấp chuột phải vào đó và chọn Properties.

Bước 3.

Cửa sổ với giao diện mới xuất hiện; các bạn hãy đổi thông tin trong mục Startup type thành Automatic => sau đó hãy nhấn chọn Start để khởi động tiến trình => cuối cùng nhấp vào OK.

Nguyên nhân từ Malware

Malware là gì? Nó được hiểu là phần mềm độc hại có hại cho máy tính. Phần mềm độc hại bao gồm tất cả các loại virus máy tính; sâu hoặc ngựa Trojan và phần mềm gián điệp (spyware). Mặc dù rất hiếm nhưng phần mềm độc hại cũng được coi là một trong những tác nhân gây ra lỗi thời gian Windows 10.

Cài đặt một trong các công cụ chống phần mềm độc hại nói trên; rồi khởi động máy tính vào chế độ an toàn. Tiếp theo, khởi động công cụ chống phần mềm độc hại và cho phép phát hiện phần mềm chống phần mềm độc hại hiệu quả nhất trên hệ thống. Để khởi động máy tính Windows 10 ở chế độ an toàn; hãy làm như sau:

Nguyên nhân, cách xử lý tình trạng máy tính Windows 10 bị sai thời gian 3

Bước 1.

Các bạn vào cửa sổ Settings (Windows + I) => sau đó điều hướng chọn Update & security.

Bước 2.

Giao diện mới hiện lên; các bạn nhấn vào mục Recovery trong danh sách bên trái => sau đó nhấn vào Restart now trong mục Advanced startup để khởi động lại máy tính.

Bước 3.

Sau đó máy tính sẽ được khởi động lại; giao diện cài đặt Choose an option xuất hiện => bạn click vào Troubleshoot.

Bước 4.

Giao diện của trình Troubleshoot hiện lên => các bạn nhấn chọn vào Advanced options.

Bước 5.

Trong giao diện màn hình Advanced options => bạn tiếp tục chọn Startup settings.

Bước 6.

Trong màn hình Startup Settings xuất hiện sau đó; các bạn nhấn chọn vào Restart để khởi động lại máy tính.

Bước 7.

Màn hình máy tính sau khi khởi động lại sẽ hiển thị giao diện Startup Settings và xuất hiện tùy chọn Safe Mode. Các bạn nhấn phím số 4 hoặc phím F4 để khởi động Windows 10 vào chế độ Safe Mode.

Trích dẫn từ topthuthuat.com

Thanh Thuy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *