Những thành tựu y khoa nổi bật năm 2020 của thế giới

696
thành tựu y khoa 2020

Năm 2020 là năm đầy khó khăn bởi đại dịch Covid-19. Bất chấp tình hình đó, y khoa thế giới đã có những thành tựu y khoa nổi bật. Từ sự tiến bộ trong nghiên cứu ung thư, sức khỏe tim mạch, liệu pháp gien; và điều chế vaccine SARS-CoV-2 thành công.

Năm của thành tựu y khoa – Mã di truyền

mã di truyền

Các chuyên gia y tế đều cho rằng thành tựu chỉnh sửa gien; là một trong các thành tựu y khoa và là câu chuyện y học rất lớn của năm 2020 vừa qua. Hai nhà khoa học Emmanuelle Charpentier và Jennifer A. Doudna được nhận giải Nobel Hóa học 2020; bỡi vì sự khám phá “cây kéo sinh học CRISPR /Cas9”. Chứng minh thông công công cụ chỉnh sửa gien này – là các enzyme một cách tự nhiên tự nhiên – có thể cắt  phân tử ADN để có thể khôi phục các chức năng của nó. Ðiều đó chứng minh rằng, con người chúng ta có thể “viết lại mật mã sự sống”. Cc chuyên gia cho rằng, đột phá y khoa này sẽ hứa hẹn mang tới một phương pháp điều trị cho những bệnh lý di truyền.

Trong khi đó, Tiến sĩ Olivier Elemento, Giám đốc Viện Y học chính xác Englander; nhận định rằng “2020 là năm của mã di truyền”, bởi chúng ta thực sự có thể sử dụng mã di truyền ở người; và virus để giúp đỡ nhân loại theo cách hoàn toàn mới. Ông cho rằng khi càng hiểu biết về di truyền và liệu pháp gien; năng lực y học của chúng ta sẽ càng được cải thiện; giúp phát triển các liệu pháp chính xác cho mọi căn bệnh.

>>> Đọc thêm: Phương pháp lọc máu hiện đại của nền y tế

Nhiều thành tựu y khoa trong lĩnh vực tim mạch và đột quỵ

tim mạch và đột quỵ

Hiệp hội Tim Mỹ (AHA) vừa công bố danh sách những đổi mới trong điều trị y khoa; tâm điểm là một nghiên cứu mới có thể thay đổi cách điều trị bệnh cơ tim phì đại (tình trạng cơ tim dày lên bất thường và cứng lại). AHA cũng đề cao các liệu pháp mới có thể thay đổi cách điều trị bệnh rung tâm nhĩ; (Afib, chứng rối loạn nhịp tim dẫn tới các vấn đề tim mạch nghiêm trọng); một phương pháp phẫu thuật mới ít xâm lấn giúp ngăn ngừa đột quỵ; và một thử nghiệm định hướng điều trị bệnh tim mạch vành tốt hơn.

Chủ tịch AHA, Tiến sĩ Mitchell S. V. Elkind, cho biết tất cả tiến bộ trong năm qua cũng giúp chúng ta hiểu rõ hơn; mối liên hệ giữa các bệnh truyền nhiễm như cúm và COVID-19 với nguy cơ cao mắc bệnh tim và đột quỵ.

Nhiều thành tựu y khoa trong phòng chống ung thư

Benjamin Neel, giám đốc Trung tâm Ung thư Perlmutter (Mỹ); cho biết 2020 là một năm cho thấy hoạt động nghiên cứu về ung thư được đẩy mạnh. Ngoài các phương pháp xét nghiệm máu giúp phát hiện sớm ung thư; nhiều công nghệ phân tích biểu hiện gien trong ADN cũng đang được phát triển nhằm giúp xác định thời điểm xuất hiện; các kiểu methyl hóa ADN, báo hiệu sự khởi phát của ung thư.

Trong số các nghiên cứu nổi bật khác trong năm qua; ông Neel cho biết các nhà nghiên cứu đang khám phá những phương thức mới để “đánh thuốc” các gien bị đột biến. Ðáng chú ý là nỗ lực phát triển một hợp chất làm suy giảm thụ thể androgen – yếu tố giúp các tế bào ung thư tuyến tiền liệt phát triển.

Thành tựu y khoa xét nghiệm máu tầm soát Alzheimer

tầm soát Alzheimer

Năm 2020 chứng kiến một bước đột phá trong nghiên cứu và điều trị bệnh Alzheimer; đó là xét nghiệm máu giúp chẩn đoán chứng bệnh sa sút trí tuệ này. Tuy vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm; nhưng đột phá này hứa hẹn có thể đơn giản hóa việc tầm soát Alzheimer hiệu quả hơn trong tương lai.

Thành tựu y khoa – Mở rộng khả năng tiếp cận hệ thống chăm sóc y tế

Cuộc sống “bình thường mới” do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 cũng đã tác động mạnh mẽ đến lĩnh vực y tế. Việc giãn cách xã hội, hạn chế lui tới các công sở; và nơi công cộng đã thúc đẩy nhiều người chuyển sang khám chữa bệnh từ xa (telemedicine) khi có nhu cầu. Ví dụ, phần mềm Zoom đã trở thành phòng khám mới của các bác sĩ.

Theo các chuyên gia, COVID-19 cũng đã thúc đẩy giới chức quản lý giảm bớt rào cản về thủ tục; đối với những công cụ khám chữa bệnh từ xa, vốn là cứu cánh quan trọng cho bệnh nhân trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát.

Nguồn: baocantho.com.vn

Phạm Diểm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *