Những thông tin sơ lược về File EPS: khái niệm, cách mở và chuyển đổi

876
Những thông tin sơ lược về File EPS: khái niệm, cách mở và chuyển đổi

Bài viết này mô tả file EPS là gì và chúng khác với các loại tệp hình ảnh khác như thế nào, chương trình nào có thể mở chúng và cách chuyển đổi tệp này sang các định dạng hình ảnh khác (chẳng hạn như PNG hoặc SVG).

File EPS là gì?

Tệp có phần mở rộng EPS là tệp PostScript được đóng gói. Các ứng dụng vẽ thường sử dụng chúng để mô tả cách tạo hình ảnh, bản vẽ hoặc bố cục. Tệp EPS có thể chứa văn bản và đồ họa để mô tả cách hình ảnh vectơ được vẽ, nhưng chúng cũng thường chứa hình ảnh xem trước bitmap “đóng gói”.

Những thông tin sơ lược về File EPS: khái niệm, cách mở và chuyển đổi 1

EPS dựa trên các phiên bản trước của định dạng AI. Các tệp PostScript được đóng gói cũng có thể sử dụng phần mở rộng tệp .EPSF hoặc .EPSI.

Cách mở file EPS

Sử dụng các ứng dụng chỉnh sửa hình ảnh dựa trên vector để mở hoặc chỉnh sửa các tệp EPS. Các chương trình khác có thể sắp xếp lại hoặc “làm phẳng” các tệp EPS khi được mở, hiển thị mọi thông tin vectơ không thể chỉnh sửa. Tuy nhiên, giống như tất cả các hình ảnh, tệp EPS luôn có thể được cắt, xoay và thay đổi kích thước.

EPS Viewer, Adobe Reader và IrfanView cung cấp các công cụ nhanh chóng và hiệu quả để mở và điều chỉnh kích thước tệp EPS trên PC chạy Windows. Nếu bạn mở tệp EPS trong OpenOffice Draw, LibreOffice Draw, GIMP, XnView MP, Okular hoặc Scribus, bạn cũng có thể xem chúng trong Windows, Linux hoặc macOS.

Những thông tin sơ lược về File EPS: khái niệm, cách mở và chuyển đổi 2

Ghostscript và Evince phù hợp với Windows hoặc Linux; trong khi Apple Preview, QuarkXpress và Design Science MathType là những công cụ mở EPS cho Mac. Để tránh tải xuống các chương trình để sử dụng tệp EPS; Google Drive cũng có thể hoạt động như một trình xem EPS trực tuyến thông qua trình duyệt.

Adobe Photoshop, Adobe Illustrator, Affinity Designer và Microsoft Word (thông qua menu “Chèn”) cũng hỗ trợ các tệp EPS, nhưng chúng không thể được sử dụng miễn phí. Lưu ý: Nếu bạn không muốn sử dụng chương trình tệp EPS, hãy mở nó khi bạn bấm đúp vào tệp, bạn có thể thay đổi chương trình mặc định của phần mở rộng tệp.

Cách chuyển đổi file EPS

Một cách dễ dàng để chuyển đổi tệp EPS là sử dụng Zamzar. Đây là một công cụ chuyển đổi tệp miễn phí có thể chạy trong trình duyệt của bạn để chuyển đổi EPS sang JPG, PNG, PDF, SVG, v.v. FileZigZag cũng tương tự, nhưng chuyển đổi tệp EPS thành các loại tệp tài liệu, chẳng hạn như PPT, HTML, ODG, v.v.

Những thông tin sơ lược về File EPS: khái niệm, cách mở và chuyển đổi 3

EPS Viewer chuyển đổi EPS sang JPG, BMP, PNG, GIF và TIFF. Adobe Photoshop và Illustrator có thể chuyển đổi các tệp EPS đang mở thông qua menu “File”> “Save As“.

Vẫn không thể mở file?

Xác minh rằng tệp bạn đang sử dụng thực sự là tệp PostScript được đóng gói. Có thể bạn đã tìm sai phần mở rộng tệp và nếu tên của nó giống với EPS; điều này có thể xảy ra. Ví dụ: ESP trông rất giống EPS; nhưng nó là hậu tố cho phần bổ trợ trong trò chơi điện tử “The Elder Scrolls and Fallout”. Nếu bạn cố gắng mở tệp ESP bằng trình mở và trình chỉnh sửa EPS được đề cập ở trên; lỗi có thể xảy ra.

Các tệp EPP tương tự và được liên kết với một số định dạng tệp; nhưng không có định dạng nào trong số chúng liên quan đến tệp PostScript được đóng gói. Bạn có thể nhầm tưởng rằng một số phần mở rộng khác của tệp này là EPM và EAP.

Trích dẫn từ quantrimang.com

Thanh Thuy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *