Phương pháp lọc máu hiện đại của nền y tế

668
phương pháp lọc máu

Phương pháp lọc máu là công trình nghiên cứu y học duy nhất đạt giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ. Nghiên cứu ứng dụng này dùng để hồi sức cấp cứu cho các các bệnh nhân nặng; và ứng phó với một số dịch bệnh nguy hiểm. Nó chính GS.TS Nguyễn Gia Bình (BV Bạch Mai) thực hiện.

Cuộc cách mạng mới: Kỹ thuật lọc máu hiện đại

Việc kỹ thuật lọc máu được ứng dụng thành công; và nó phát triển, ứng dụng vào cấp cứu điều trị cho các bệnh khác nhau. Phương pháp này được tiến hành nhanh chóng, kịp thời, được áp dụng tại địa phương dễ dàng. Kết quả là đã cứu sống được nhiều người bệnh hiểm nghèo; giảm các biến chứng nặn nề như tàn phế, giảm thiểu số ngày điều trị; từ đó giảm  thiểu được các chi phí y tế.

phương pháp lọc máu được ứng dụng thành công

Trước đây, các trường hợp bệnh nhân tử vong do hiện tượng nhiễm trùng nặng; tỷ lệ chiếm tới 95% nay chỉ còn khoảng 1/3. Ví dụ đối với bệnh nhân viêm tụy, phương pháp được áp dụng trước đây phương pháp chính là mổ; nhưng với phương pháp lọc máu có thể loại bỏ bớt chất độc hại; và có thể làm giảm các phản ứng viêm gây  nên.

Cùng bệnh nhân bị viêm tụy, nếu vẫn dùng phương pháp mổ như cũ thì cứ hai người sẽ có một người tử vong. Nếu thực hiện lọc máu sớm, kết hợp với hồi sức tích cực thì tỷ lệ này là 1/10. Với hội chứng các bệnh suy sụp đa phủ tạng như suy phổi, suy tim trước khi có phương pháp lọc máu thì tỷ lệ tử vong do suy 3 tạng là 70% và suy 4 tạng là 90%. Từ khi có kỹ thuật lọc máu, mặc dù bệnh nhân nhập viện khá muộn nhưng vẫn giảm bớt tỷ lệ tử vong xuống khoảng 20%.

Sự phát triển của kỹ thuật lọc máu

Trên cơ sở áp dụng thành công trong điều trị các bệnh trên; các bác sĩ đã phát triển thêm ý tưởng áp dụng cho những bệnh khác như các bệnh cúm và đã thành công. Điều đó đã mở ra được hướng tiếp cận phương pháp điều trị mới trên cả vi khuẩn và vi-rút nặng. Ngoài ra, phương pháp này còn được áp dụng cho điều trị hội chứng chân-tay-miệng ở trẻ em; các trường hợp bỏng nặng. Với kỹ thuật này không chỉ cứu sống được người bệnh mà chi phí chỉ bằng 1/5 so với các nước phát triển.

Lọc máu được dùng để cấp cứu nhiều bệnh nặng

Theo GS. Bình, kỹ thuật lọc máu hiện đại giúp cứu sống thêm 20-50% số BN nặng; so với khi chưa áp dụng lọc máu hiện đại (tùy loại bệnh hồi sức) mà đa số là tuổi lao động và trí thức; có người là cán bộ cao cấp và đây là sản phẩm vô giá. Giảm chi phí trực tiếp, gián tiếp và không nhìn thấy được nhờ rút ngắn thời gian thở máy; thời gian nằm viện, hạn chế biến chứng do thở máy và nằm lâu. Thời gian thở máy rút ngắn chỉ còn 1/4 đến 1/2; và thời gian nằm viện còn 1/2 so với khi chưa áp dụng lọc máu; nên chi phí cho thở máy và cho nằm viện cũng giảm tương ứng…

Chi phí và tính thông dụng của phương pháp lọc máu

Chỉ riêng chi phí kháng sinh điều trị viêm phổi mắc phải tại BV cũng khoảng 2 triệu VND/ngày/bệnh nhân. Trong công trình này, nhờ lọc máu mà nhóm BN nhược cơ nặng và Guillain Barre có tỷ lệ viêm phổi chỉ bằng 1/4 – 1/2 so với khi chưa áp dụng lọc máu nên cũng tiết kiệm được 1 triệu – 1,5 triệu VNĐ/bệnh nhân

lọc máu giúp giảm chi phí y tế

Hiện tại, Khoa Hồi sức tích cực của Bệnh viện Bạch Mai có 12 bác sĩ đã thành thạo các kỹ thuật và đủ năng lực đào tạo, hướng dẫn đồng nghiệp từ các bệnh viện khác trong cả nước về học tập kinh nghiệm. Đến nay, đã có khoảng 30 bệnh viện trong cả nước áp dụng kỹ thuật lọc máu hiện đại, ước tính khoảng hơn 9.000 bệnh nhân đã được điều trị thành công, giúp giảm tỷ lệ tử vong ở mức cao nhất.

Đặc biệt, nghiên cứu đã xây dựng được các quy trình kỹ thuật lọc máu hiện đại hoàn chỉnh cả về chỉ định kỹ thuật; và theo dõi trong cấp cứu điều trị nhiều bệnh nặng hiểm nghèo. Sự thành công của đề tài mở ra triển vọng; và hỗ trợ thúc đẩy phát triển lĩnh vực ghép tạng trong nước: Kỹ thuật gan nhân tạo giúp bệnh nhân suy gan nặng sống trong khi chờ ghép gan; và chờ gan hoạt động sau ghép, lọc máu liên tục hỗ trợ trong ghép thận, ghép tim, ghép phổi… đồng thời; thúc đẩy phát triển các kỹ thuật phẫu thuật lớn thành công như phẫu thuật tim mạch, phẫu thuật gan mật…

Đọc thêm các bài viết tại đây.

Nguồn: yhth.vn

Phạm Diểm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *