Phương pháp nội soi khớp gối trong một số bệnh lý

682
kỹ thuật nội soi khớp gối áp dụng trong y học

Kỹ thuật nội soi khớp gối đã được ngành y học phát triển và phẫu thuật nghiên cứu từ lâu nay. Nghiên cứu đầu là năm 1918 do Jenji Takajgi thực hiện. Sau đó thì Burman đã được triển khai thực hiện Burman 1931; Hunter vào 1955 và Jakson vào năm 1970.

Nội soi khớp gối đã cho phép ngành y học dễ dàng kiểm soát được ổ khớp chỉ qua một đường vào; qua nội soi có thể dễ dàng phân tích các viêm khớp gối; nhưng mà nó không thể chẩn đoán xác định được qua lâm sàng, X quang. Hiện nay ở Việt Nam, phương pháp này đã  áp dụng rộng rãi để chẩn đoán và điều trị.

Bệnh nhân áp dụng nội soi khớp gối

nội soi khớp gối sử dụng khi bệnh nhân có bệnh ý về khớp gối

Đó là người bệnh có bệnh lý khớp gối: viêm khớp gối chưa rõ nguyên nhân; viêm màng hoạt dịch có nguyên nhân. Bệnh nhân trước hết sẽ được khám lâm sàng; làm xét nghiệm cơ bản (công thức máu, máu lắng, máu chảy máu đông, các xét nghiệm sinh hóa, các xét nghiệm dịch khớp: tế bào dịch khớp) và tiếp theo là chụp X quang khớp gối thẳng nghiêng.

>>> Đọc thêm các thông tin y khoa tại đây.

Kỹ thuật nội soi khớp gối

kỹ thuật nội soi khớp gối áp dụng cho bệnh nhân có vấn đề về gối

Bệnh nhân nằm ngửa trên bàn soi. Chân bệnh nhân được để tự do để có thể gấp duỗi trong quá trình nội soi. Đường vào khớp: sử dụng đường dưới – trong và đường trước – ngoài. Sử dụng máy nội soi ống cứng của Stryker 3D – Mỹ. Sử dụng ống nội soi có đường kính 5 mm và dài 20 cm, góc nghiêng 00, 300, 700. Kéo cắt thẳng, kéo cắt vẹo trái, phải, forcep kẹp sụn khớp, forcep phẫu tích thẳng, forcep dùng cắt sụn khớp. Garô cầm máu: Garô phía trên khớp nội soi.

Tiến hành gây tê dưới da (tại các điểm dự định chọc trên khớp gối); bằng xylocain 1% có pha thêm adrenalin nồng độ thấp. Những trường hợp dị ứng xylocain; gây tê tuỷ sống bằng Marcain Spinal 0,5%. Tùy từng trường hợp thời gian tiến hành thủ thuật kéo dài khoảng 60 phút đến 90 phút.

Vai trò của nội soi khớp gối

Nội soi khớp gối có vai trò trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý khớp gối. Nhờ quan sát trực tiếp qua ống soi nên bác sĩ đánh giá chính xác về mức độ; tình trạng, phạm vi và định khu được các tổn thương của MHD, sụn khớp; dây chằng thậm chí cả các tổn thương không thể phát hiện được trên X quang quy ước.

nội soi khớp gối rất quan trọng

Trong các trường hợp bệnh lý khớp gối chưa rõ nguyên nhân; nội soi khớp có thể phát hiện được tổn thương sụn khớp mà không có tăng sinh màng hoạt dịch trong thoái hóa khớp. Dựa vào tổn thương sụn khớp để quyết định biện pháp điều trị tiếp theo; tổn thương hóa mủ trong viêm khớp nhiễm khuẩn do vi khuẩn sinh mủ; nội soi kết hợp rửa sạch tổ chức hoại tử và phối hợp điều trị kháng sinh cho kết quả tốt. Lao khớp chẩn đoán xác định khi các xét nghiệm âm tính; sinh thiết màng hoạt dịch kết hợp khi nội soi cho phép khẳng định chẩn đoán qua kết quả tế bào học; thấy các tổn thương lao điển hình.

Hình ảnh tăng sinh MHD nhiều hình lông, hình nhú đặc trưng trong viêm khớp dạng thấp; u sụn màng hoạt dịch kết hợp nội soi vừa chẩn đoán đánh giá chính xác tổ chức u sụn nằm tại vị trí nào trong ổ khớp; hình dạng, màu sắc cũng như kích thước của tổn thương và kết hợp lấy tổ chức u sụn để điều trị. Chẩn đoán tính thể urat trong bệnh gút, lấy rửa sạch tinh thể lắng đọng có tác dụng giảm kích thích màng hoạt dịch, giảm viêm, giảm đau trong bệnh gút.

Nguồn: yhth.vn

Phạm Diểm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *