SEO cho người mới bắt đầu – Lưu ngay bí kíp hối thúc google index

839
cách để google index nhanh hơn

Trong SEO, thời gian thực hiện, tốc độ Index của Google sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Điển hình nhất cần kể đến là cấu trúc Website, chất lượng link liên kết hay lưu lượng người truy cập,…Nhưng nếu thời gian index chậm sẽ giảm hiệu quả SEO & bị đối thủ copy bài. Vậy làm thế nào để Google Index bài nhanh hơn? Cùng IFU tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

cách để google index nhanh hơn
Làm thế nào để google index nhanh hơn?

Các con “bot” của Google hoạt động gần giống với hành vi của người dùng Internet thông thường. Để quyết định Website của bạn có đủ điều kiện Index hay không, hệ thống Google Index buộc phải xem qua nội dung của bạn trước. Nếu tốc độ load của website quá lâu, các “bot” sẽ “mất kiên nhẫn”. Nó thoát khỏi trang khi chưa Index được nội dung nào; do chỉ dừng lại tại Website trong một khung thời gian nhất định.

Hãy tối ưu tốc độ load của Website ngay để cải thiện tốc độ Google Index các bài viết.

  • Xây dựng website có cấu trúc code chuẩn

Có thể bởi phần mã code không chuẩn SEO mà Website của bạn chưa được Index. Hãy kiểm tra kỹ lưỡng xem liệu cấu trúc code của website bạn có chứa mã độc không. Hoặc có các thành phần “khả nghi” hay không. Nếu có, nên tiến hành khắc phục sớm nhất có thể.

  • Xây dựng nội dung mới, không trùng lặp

Độ fresh của nội dung là tiêu chí mà Google quan tâm hàng đầu. Bạn thậm chí có thể bị phạt nếu trang Web của bạn có quá nhiều nội dung trùng lặp. Tốt nhất, hãy tạo những nội dung phù hợp với tiêu chí của Google và mới mẻ.

Tất nhiên, bấy nhiêu đó là chưa đủ. Tần suất nội dung cũng cần phải có một mức độ thường xuyên nhất định. Do đó mà bạn cần cập nhật các bài viết mới đều đặn mỗi ngày. Hoặc đảm bảo tối thiểu 3 bài viết/ tuần. Tạo thói quen cho Google bots thường xuyên ghé thăm Website của bạn. Việc bots đánh chỉ mục sẽ tránh được tình trạng giảm thứ hạng Website.

  • Khai báo XML Sitemap với Google

Xây dựng nội dung mới mẻ
Xây dựng nội dung mới mẻ

Sitemap.XML chính là bảng sơ đồ, giúp Google bots có thể truy cập và xem xét nội dung. Một trang web muốn “chuẩn” đều phải khai báo XML Sitemap với Google.

Sau khi hoàn thiện nội dung bài viết trên Website, bạn cần khai báo ngay cho Google. Hãy vào Google Webmaster Tool, submit link URL. Sau đó chờ đợi trong khoảng thời gian tầm 10-15 ngày; Google sẽ xác nhận và kiểm tra trang của bạn qua file XML.

  • Tối ưu SEO onpage

Tối ưu SEO onpage là giải pháp cực hiệu quả. Còn được xem là phương pháp SEO tổng thể website, giúp Google hiểu nội dung của bạn tốt hơn. Mà khi Google hiểu nhanh, tốc độ Google Index cũng vì thế mà nhanh hơn.

Có 2 vấn đề mà bạn cần lưu ý khi bắt tay vào tối ưu SEO onpage:

Tối ưu hình ảnh

Hãy lựa chọn hình ảnh chất lượng đẹp, kích thước đồng nhất. Đặc biệt là phải cung cấp Description ở phần thẻ Alt. Đáp ứng được những yêu cầu này, Google mới có thể hiểu được hình ảnh của bạn tốt hơn.

Xây dựng Internal link

Internal link, hiểu nôm na là link giữa các bài viết trong Website của bạn. Chúng khá quan trọng để đạt được mục đích Google Index nhanh chóng. Không chỉ vậy, Internal link còn giúp giảm bounce rate tới mức tối thiểu.

Mỗi khi xuất bản nội dung mới, hãy link các bài viết cũ. Hãy thường xuyên update các liên kết từ bài mới về các bài cũ; củng cố thứ hạng cho những nội dung cũ đồng thời thúc đẩy bài viết mới lên Top tốt hơn. Điều quan trọng là Internal link phải tự nhiên. Và mang lại một giá trị nhất định cho người đọc; giúp họ hiểu sâu hơn về chủ đề mà họ có nhu cầu tìm hiểu.

  • Xây dựng hệ thống backlink dofollow chất lượng

Xây dựng hệ thống backlink dofollow chất lượng
Xây dựng hệ thống backlink dofollow chất lượng

Xây dựng hệ thống backlink chất lượng.

Khi backlink của bạn sở hữu thuộc tính rel=”dofollow”, các bots của google sẽ nghĩ đó là 1 link an toàn. Nó sẽ trỏ vào đường dẫn đó và Index vào Google. Từ đó, Website sẽ được tính điểm + trong Pagerank của Google.

Tuy nhiên, điều này có lợi, nhưng cũng có mặt hại nhất định cho trang web của bạn.

Ưu điểm:

Hệ thống backlink dofollow có ảnh hưởng trực tiếp đến PageRank của Website đó. Khi trang Web có càng nhiều liên kết từ các website chất lượng trỏ đến, mức độ quan trọng của Website sẽ càng lớn. Từ đó, cơ hội rank cao trong kết quả tìm kiếm của trang web cũng cao hơn.

Hạn chế:

Trong trường hợp Website của bạn có backlink từ những trang web có nội dung xấu, mang tính tiêu cực và không được đánh giá cao, độ uy tín, PageRank,… của Website bạn sẽ sụt giảm, kéo theo hàng loạt các hậu quả nghiêm trọng khác đến từ Link Spam.

Vậy nên, tốt nhất, hãy cẩn trọng và tham khảo kỹ lưỡng nội dung trang web trước khi cho người khác đặt textlink trên Website của bạn.

  • Xây dựng fanpage trên các mạng xã hội

Có một phương pháp được ứng dụng nhiều nhất, đó là xây dựng hệ thống Fanpage của website trên nền tảng các trang mạng xã hội. Rất đơn giản, khi càng có nhiều liên kết trỏ về trang của bạn, thì Google sẽ càng đánh giá cao, nhờ đó thứ hạng của Website cũng tăng đáng kể. Khi có 1 link từ các kênh truyền thông khác trỏ về Fanpage, Website, Blog (hướng dẫn tạo blog bằng WordPress),… thì sẽ đều có lợi cho SEO.

Tóm lại, thời gian Google Index nhanh luôn có ý nghĩa quan trọng trong SEO, giúp bài viết nhanh chóng được tiếp cận với các độc giả. Chúc bạn thành công và hẹn gặp lại trong những chia sẻ sau.

Nguồn: monamedia.co
Mỹ Duyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *