Mục đích của việc xây dựng website

Khi mớt bắt tay vào làm, có thể bạn sẽ được nhận những lời khuyên “hãy bắt đầu từ những điều nhỏ bé”. Nó khá là hữu ích bởi việc phát triển website rất phức tạp. Bạn rất có thể lãng phí thời gian và tiền bạc vào những thứ vô dụng. Vì vậy, hãy tránh “nhảy ngay xuống chỗ sâu” ngay từ lúc đầu.

Mục đích của xây dựng và phát triển website là gì
Mục đích của xây dựng và phát triển website là gì?

Tuy nhiên, dù nghe theo lời khuyên thì bạn vẫn có nguy cơ thiếu nguồn lực. Cũng có khả năng bán sẽ phát triển một trang web không phù hợp với mục tiêu trong tương lai. Vì vậy, thay vì chỉ “bắt đầu nhỏ”, hãy xem xét “bắt đầu nhỏ, kế hoạch lớn”. Điều này có nghĩa là suy nghĩ về nhu cầu web của bạn bây giờ. Và có dự đoán về những gì web của bạn cần trong tương lai. Điều này sẽ tiết kiệm cả thời gian và tiền bạc cho bạn và doanh nghiệp. Vì bạn sẽ không phải sửa đổi web của mình mỗi khi cần thêm tính năng mới.

Vậy thì xác định chủ đích lập website chính là vấn đề hàng đầu khi SEO web. Hãy xác định rõ mục đích để lên kế hoạch phát triển web, SEO tốt hơn:

  • Lập website để giới thiệu sản phẩm và bán hàng
  • Lập website để giới thiệu dịch vụ, quảng bá thương hiệu.
  • Lập website giới thiệu doanh nghiệp, đăng tin tuyển dụng, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức…

Xác định đối tượng khách hàng của doanh nghiệp

Hiểu rõ khách hàng của bạn khi phát triển website
Hiểu rõ khách hàng của bạn khi phát triển website

Sau bước xác định mục đích của việc thiết kế website thì bạn đã định hướng được đối tượng mình hướng đến. Bạn lập website bán hàng cho ai, là người như thế nào?

Ví dụ: Website của thời trang nữ thì đối tượng bạn hướng đến là nữ

Website tin tức hướng đến là tất cả mọi người.

Website bán đồ ăn trưa văn phòng thì đối tượng hướng đến là dân công sở, văn phòng.

Website dịch vụ SEO thì hướng đến là các doanh nghiệp cần dịch vụ marketing online.

Tại sao bạn cần làm điều này? Nhận định rõ đối tượng khách hàng, hiểu được nhu cầu, tâm lý, độ tuổi… bạn mới có thể thiết kế website với những giao diện phù hợp, chức năng cần thiết. Và xây dựng nội dung hướng đến khách hàng tiềm năng như thế nào.

Ngoài ra, việc xác định đối tượng truy cập và website sẽ giúp cho bạn SEO web, hay chạy quảng cáo đơn giản và dễ dàng hơn.

Xác định tên miền, giao diện website

Việc tiếp theo bạn cần quan tâm là lựa chọn tên miền cho phù hợp.

Thông thường thì hiện này tên miền được lấy theo dịch vụ/ sản phẩm mà bạn đang kinh doanh cùng với thương hiệu của bạn. Mục đích là để khách hàng nhận ra website của bạn đang nói về điều gì ngay từ khi đọc tên miền. Cùng với đó là thương hiệu tạo sự khác biệt giữ muôn vàn đối thủ trên online.

Tạo khác biệt với đối thủ khi SEO web
Tạo khác biệt với đối thủ khi SEO web

Về giao diện hiện này thì có 2 dạng giao diện chính đó blog và dạng bán hàng. Với dạng nào thì chăng nữa thì bạn cần đáp ứng được UX/UI.

UI là viết tắt của từ User Interface có nghĩa là giao diện người dùng. Hiểu một cách đơn giản nhất thì UI bao gồm tất cả những gì người dùng có thể nhìn thấy như: màu sắc web, bố cục sắp xếp như thế nào, web/app sử dụng fonts chữ gì, hình ảnh trên web có hấp dẫn hay không,…

UX là viết tắt của từ User Experience có nghĩa là trải nghiệm người dùng. Đơn giản hơn thì UX là những đánh giá của người dùng có dễ sử dụng hay không, có thân việc bố trí sắp xếp bố cục như vậy đã được hay chưa? Sản phẩm đang xem có thỏa mãn kỳ vọng của mình chưa?

Nếu bạn không có chuyên môn về việc thiết kế giao diện thì hãy tìm đơn vị chuyên nghiệp hỗ trợ.

Như vậy, trên đây là những vấn đề cốt lõi ban đầu khi tiến hành xây dựng và phát triển website. Mong rằng chúng hữu ích cho bạn khi lập kế hoạch SEO. IFU chúc các bạn SEO web thành công!

Nguồn: seowwebdanang.net
Mỹ Duyên