Tăng cường thêm nhân lực y tế cho các vùng khó khăn

740
nhân lực y tế

Bộ Y tế nước ta đã làm Lễ trao bằng và giao tất cả 60 bác sỹ chuyên khoa I trong 354 bác sĩ đào tạo ở 3 Đại học Y Hà Nội; Trường Đại học Y – Dược HuếTrường Đại học Y – Dược Hải Phòng đến các trung tâm của các huyện nghèo, vùng khó khăn, vùng sâu, vùng xa. Đây là một trong các hoạt động trong Dự án 585 là đưa nhân lực y tế đến với các vùng còn khó khăn.

Hoàn thành tốt chương trình giảng dạy cho nhân lực y tế

Bàn giao 60 bác sĩ trẻ

các bác sĩ về làm việc tại huyện nghèo

Tổng có 60 bác sĩ trẻ tuổi vừa mới tốt nghiệp chương trình đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I các khóa 9 và 13; đã được chỉ thị của Bộ Y tế thực hiện bàn giao công tác tại trung tâm y tế của 33 huyện vùng sâu, vùng xa; vùng điều kiện kinh tế còn khá khó khăn ở miền núi phía Bắc.

Tại lễ bàn giao này, 60 bác sĩ đã được nhận bằng chuyên khoa I; và nhận chứng chỉ hành nghề y ở nhiều chuyên ngành như chẩn đoán hình ảnh, chuyên răng hàm mặt; khoa ngoại, nhi, nội, khoa phụ sản, gây mê; hồi sức, bệnh truyền nhiễm, xét nghiệm. Họ đã có tinh thần tình nguyện về làm tại 33 huyện nghèo (ví dụ như Ba Bể, Bắc Hà, Hoàng Su Phì, Bảo Lạc, Yên Minh…).

Như vậy, với 10 khóa bác sỹ trẻ đã tốt nghiệp; dự án đã bàn giao 211 bác sỹ trong tổng số 354 bác sĩ đã và đang được đào tạo; cho 68 huyện khó khăn thuộc 21 tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên.

>>> Đọc thêm: Những thành tựu y khoa nổi bật năm 2020 của thế giới.

Phát biểu của TS. Phạm Văn Tác

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Hội đồng y khoa Quốc gia; Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế TS. Phạm Văn Tác cho biết; ngành y tế trong năm vừa qua đã thu được nhiều thành quả quan trọng; đặc biệt trong cuộc chiến phòng chống Covid-19. Các nhà trường tiếp tục dạy tốt học tốt; hoàn thành chương trình giảng dạy. Dự án 585 đã và đang đào tạo 310 bác sĩ tại chỗ; và 44 bác sĩ tuyến Trung ương về tăng cường. Trong 60 bác sĩ được bàn giao lần này; có 57 bác sĩ tại chỗ thuộc biên chế các huyện khó khăn và 3 bác sĩ của bệnh viện Trung ương.

Nhân lực y tế giúp người dân tiếp cận mọi dịch vụ y tế

Có nhiều dự án đã thành công

Thời gian qua, dự án đã thu nhiều thành tích; khoá 1 đã có một số bác sĩ trở về sau khi hoàn thành nhiệm vụ như bác sĩ Nguyễn Chiến Quyết; ở Bệnh viện Đa khoa Bắc Hà, Lào Cai; bác sĩ Nguyễn Văn Hiếu ở Trung tâm y tế huyện Mường Nhé… Thành quả của Dự án 585 đã mang đến cho người dân miền núi; vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn được tiếp cận với dịch vụ y tế cao hơn.

Theo TS. Phạm Văn Tác, giai đoạn tới, Dự án 585 sẽ có bổ sung; thay đổi một số điều như bác sĩ đang công tác tại các huyện nghèo; có nhu cầu có bằng đại học liên thông cũng được tham gia vào dự án; đồng thời, độ tuổi tham gia dự án cũng được điều chỉnh; với nữ không quá 37 tuổi và nam không quá 40 tuổi.

Quyết định bàn giao

Phát biểu tại lễ bàn giao, Giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Hoàng Su Phì; Hà Giang Bác sĩ Sìn Đức Văn cho biết, với địa phương còn khó khăn về nhân lực như Hoàng Su Phì; dự án có ý nghĩa quan trọng. Dự án 585 được thực hiện thành 2 giai đoạn tại Hoàng Su Phì. Giai đoạn 1, bệnh viện có bác sĩ về công tác và đã chuyển giao một số kỹ thuật mới. Giai đoạn 2 dự án là đào tạo bác sĩ tại chỗ. Hàng năm, bệnh viện cử bác sĩ đi đào tạo; đào tạo thường xuyên theo các kênh nhưng số lượng ở lại công tác vùng cao không nhiều. Hi vọng rằng, dự án tiếp tục mở rộng đào tạo ở các lĩnh vực; như điều dưỡng để chất lượng nhân lực ở vùng sâu, vùng xa ngày càng được nâng lên.

“Hiện Bệnh viện đa khoa khu vực Hoàng Su Phì đã triển khai được các kỹ thuật chuyên sâu; như phẫu thuật nội soi, chụp Citi, mới đây nhất, bệnh viện đã nuôi sống bé sơ sinh 32 tuần tuổi nặng 800g. Thành công này có sự đóng góp của bác sĩ trẻ của Dự án 585” – Bác sĩ Văn chia sẻ.

Tình hình hiện tại

sinh viên y

Theo báo cáo của các Sở Y tế có huyện nghèo; nhu cầu bác sỹ tại 62 huyện nghèo là khoảng 598 người thuộc 15 chuyên khoa. Trong đó, 7 chuyên khoa có nhu cầu nhiều bác sỹ nhất là khoa Nội (53 người); khoa Ngoại (49 người); khoa Sản (55 người); khoa Nhi (44 người); Hồi sức cấp cứu (47 người); Truyền nhiễm (35 người) và Chẩn đoán hình ảnh (33 người). Như vậy, số bác sỹ còn thiếu hiện nay của 7 chuyên khoa này là 316 bác sỹ.

Nguồn: daibieunhandan.vn

Phạm Diểm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *