Tháp nghiêng Pisa – Công trình kiến trúc lạ đời bậc nhất trên thế giới

790
Đâu là công trình kiến trúc độc đáo nhất thế giới ?

Nếu được dịp du lịch đến nước Ý xinh đẹp, bạn sẽ được chiêm ngưỡng tháp nghiêng Pisa, kiến trúc bậc nhất hành tinh. Bởi Pisa là công trình nổi tiếng nhất của Ý với vẻ đẹp độc đáo và quyến rũ, thu hút hàng triệu lượt khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đến đây mỗi năm. Trong lịch sử của ngành kiến ​​trúc, hiếm có tác phẩm nghệ thuật nào khiến nó trở thành kiệt tác trong quá trình thiết kế và thi công do sai lầm ngớ ngẩn của nhân loại như thế.

Tháp nghiêng Pisa nằm ở quảng trường Piazza dei Miracoli (hay còn được gọi là Cánh đồng của những điều kỳ diệu) phía Tây Bắc nước Ý, là một trong bốn công trình kiến ​​trúc quan trọng gồm nhà thờ, nhà nguyện và khu nghĩa trang được tổ chức UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Kiến trúc của tháp nghiêng

Tháp nghiêng công trình kiến trúc lạ đời nhất hành tinh

Tháp được xây dựng gồm 8 tầng, với chiều cao 54,8 m, nặng khoảng 14.500 tấn. Được biết, tháp này được thiết kế và thi công theo hình trụ rỗng với các cột xung quanh. Mặt trong và mặt ngoài của tháp đều được ốp bằng đá hoa cương, điều đặc biệt nhất là tháp không thẳng đứng mà nghiêng một góc 5 độ về hướng Nam.

Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng khiến tòa tháp trở nên hấp dẫn hơn và thu hút sự quan tâm từ mọi người. Có lẽ nhiều người trong chúng ta cũng thắc mắc về nguồn gốc của nó và tại sao tác phẩm lại độc đáo đến vậy.

Lịch sử hình thành tháp nghiêng

Mục đích xây dựng tháp

Tháp nghiêng công trình kiến trúc lạ đời nhất hành tinh

Tháp nghiêng Pisa được xây dựng vào năm 1173 để chứng minh cho thế giới biết sự giàu có, thịnh vượng của thành phố Pisa, nơi đã sản sinh ra những thủy thủ tài ba, những nhà hàng hải lỗi lạc từng chinh phục nhiều vùng đất mới từ Jerusalem tới Carthago; Ibiza; Mallorca; Châu Phi; Bỉ; Anh; Na Uy; Tây Ban Nha và một số nơi khác.

Tháp nghiêng những giai đoạn đầu xây dựng

Tháp nghiêng Pisa công trình kiến trúc lạ đời nhất hành tinh

Ban đầu tháp được xây thẳng đứng trên nền đá thô; với phần chân tháp âm xuống dưới đất 3m. Tuy nhiên vì diễn ra cuộc chiến tranh với Florence nên việc thi công bị đình trệ.

Năm 1180, mọi việc bắt đầu lại; người ta hoàn thành được 3 tầng tháp; lúc này nền đất bị lún và tháp bắt đầu nghiêng; cũng vì vậy tháp đã được kèm thêm chữ nghiêng ngay từ khi việc xây cất chưa hoàn thành. Để hạn chế độ nghiêng, những nhà thiết kế đã cố xây dựng các cột và mái vòm phía bắc cao hơn. Nhưng chiến tranh với Florence một lần nữa lại xảy ra, do đó việc xây tháp tạm dừng để ưu tiên cho cuộc chiến.

Sau gần 100 năm, tòa tháp vẫn trong tình trạng dở dang và đất dưới móng tiếp tục sụt dần. Năm 1272, công trình được xây dựng tiếp, người ta cố gắng điều chỉnh độ nghiêng nhưng không đạt kết quả như mong đợi và đến năm 1278 sau khi hoàn thành 7 tầng thì công trình bị hoãn lại.

Nỗ lực hoàn thành tòa tháp vĩ đại nhất lịch sử

Công trình kiến trúc lạ đời nhất trên thế giới

Dù tòa tháp dần có dấu hiệu lún dần và như muốn đổ sập, có lúc ở mức báo động nhưng điều này không ngăn được chính quyền và công nhân tiếp tục thi công công trình của họ. Cuối cùng, Tháp nghiêng Pisa được hoàn thành vào khoảng giữa năm 1360 và 1370. Để duy trì sự cân bằng của tháp, họ đã đặt tháp chuông ở tầng 8và có dốc nghiêng về phía bắc.

Thời gian trôi qua, độ dốc của tháp ngày càng tăng; và mọi người lo lắng rằng công trình kiến ​​trúc khổng lồ này sẽ sụp đổ. Đã có lúc cơ quan chức năng phải kết thúc quá trình tham quan để bảo trì. Sau rất nhiều nỗ lực của các nhà nghiên cứu; đến nay; tháp nghiêng chỉ có thể đứng được tối đa 3,9 độ; và có thể tồn tại ít nhất 200 năm.

Trích dẫn từ Startravel.vn

Bích Oanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *