Thông tin về phương pháp điều trị bệnh động kinh cần biết

618
Bệnh động kinh

Bệnh động kinh là một bệnh mà người không may mắc phải có thể mang nó theo suốt đời người của họ. Bệnh phải điều trị liên tục điện não đồ. Có thể nói bệnh động kinh là một gánh nặng cho người bệnh và cả các nước đang phát triển.

Bệnh động kinh là gì?

Bệnh động kinh là sự phát sinh quá mức độ về thần kinh của cơ thể; hay điện trong não bộ của con người khiến họ có các cử động khá bất thường; bị hôn mê hoặc có cảm giác bất thường. Động kinh là tên gọi bao trùm cá tình trạng từ các nguyên do và có xảy bất cứ tuổi nào. Bệnh có thể là do di truyền gây nên; hoặc do gen, có thể do nhiễm trùng, chấn động sinh nở; bị thương tích đầu; thậm chí do đột quỵ hay khối u trong não.

Người bị bệnh động kinh

Bệnh lý do sự bất thường não bộ; từ đó có sự kích thích các tế bào thần kinh (chất xám); gây ra phóng điện một cách đột ngột và không thể kiểm soát được cơ thể. Đó là nguyên nhân làm xuất hiện những cơn co giật nhiều lần; với các thay đổi cảm giác, nhận thức đến những hành vi.

 Biểu hiện của cơn động kinh sẽ phụ thuộc tùy vào vùng vỏ não bị kích thích. Các cơn động kinh có thể xảy ra với nhiều mức độ nặng nhẹ khác nhau; như từ vắng ý thức, co giật, co cứng, chân tay hoặc toàn thân.

Cơn co giật do động kinh thường xuất hiện một cách đột ngột; và có tính chất lặp đi lặp lại theo một chu kỳ nhất định đối với những cơn co giật cục bộ; hoặc toàn thân điển hình, có đặc điểm giống nhau. Việc kiểm tra trong điện não đồ có sóng nhọn bất thường. Một số trường hợp các bệnh khác cũng có thể là tác nhân gây nên cơn co giật; ví dụ như hạ đường huyết, say nắng, sử dụng rượu bia, hạ canxi huyết; tăng natri huyết, hoặc các chất gây nghiện quá mức giới hạn cho phép…

Làm gì khi nghi ngờ mình bị bệnh động kinh?

Khi nghi ngờ minh bị động kinh người bệnh cần phải đi khám chuyên khoa tâm thần; bệnh nhân sẽ được đo điện não đồ để cho thấy hoạt động của não liên quan tới động kinh. Hình ảnh cộng hưởng từ cho thấy tổn thương não hay không. Bác sĩ chuyên khoa sẽ chọn thuốc phù hợp với tuổi, giới, cơn động kinh.

Điều trị động kinh là kiểm soát cơn động kinh. Những trường hợp bệnh nhân bị động kinh do tổn thương não thường rất khó khăn trong điều trị. Thời gian điều trị để cắt được cơn động kinh thường phải kéo dài.

Điện não đồ trong bệnh động kinh là gì?

Điện não đồ

Điện não đồ hay viết tắt là  EEG (electroencephalogram) là viết tắt của kỹ thuật đo điện não đồ; một thăm khám đo lường các hoạt động điện và các sóng trong não bộ. Đo điện não đồ có thể phát hiện những sóng điện não bất thường trong một số bệnh lý thần kinh.

Điện não đồ là một  kiểm tra được sử dụng để phát hiện các bất thường liên quan đến hoạt động điện của não. Thủ tục này theo dõi và ghi chép các mẫu sóng não. Đĩa nhỏ bằng kim loại với dây mỏng (điện cực) được đặt trên da đầu; và sau đó gửi tín hiệu đến một máy tính để ghi lại kết quả. Hoạt động điện bình thường trong não có thể được nhận biết qua mô hình. Thông qua kiểm tra EEG, các bác sĩ có thể tìm kiếm các mẫu bất thường dẫn đến co giật và các vấn đề khác.

Lợi ích của việc đo điện não đồ bệnh động kinh là gì ?

Đo Điện não đồ đặc biệt quan trọng giúp phát hiện các rối loạn chức năng của bộ não trong các bệnh lý thần kinh:

  • Chẩn đoán và theo dõi động kinh hay các rối loạn co giật khác.
  • Hỗ trợ chẩn đoán chết não.
  • Đánh giá mức độ thức tỉnh trong gây mê.

Đo Điện não đồ còn có thể theo dõi chức năng não trong các bệnh lý khác:

  • U não
  • Chấn thương đầu
  • Rối loạn chức năng não
  • Viêm não
  • Đột quị
  • Rối loạn giấc ngủ
  • Sa sút trí tuệ

Đo điện não đồ bệnh động kinh có tác hại gì không?

Người bệnh hoàn toàn yên tâm vì điện não đồ là phương pháp an toàn và vô hại; không có bất kỳ dòng điện nào truyền vào cơ thể người bệnh; điện não đồ chỉ giúp ghi lại các hoạt động điện của vỏ não người bệnh mà thôi.

Tại sao phải đo điện não đồ? Lý do phổ biến nhất để tiến hành kiểm tra EEG là để chẩn đoán và theo dõi rối loạn co giật. Điện não đồ cũng có thể giúp xác định nguyên nhân của các vấn đề khác như: rối loạn giấc ngủ; và những thay đổi trong hành vi. Điện não đồ đôi khi được dùng để đánh giá hoạt động của não sau chấn thương đầu nghiêm trọng; vấn đề về tim hoặc ghép gan. Đo EEG có thể thực hiện trên cả người lớn và trẻ em.

Việc đọc kết quả điện não đồ của trẻ em là khó khăn hơn. Điều này là do những thay đổi EEG trong thời thơ ấu. Người lớn thường phát triển ở tuổi 15. Như mô hình điện não đồ ở trẻ sơ sinh và trẻ em có thể thay đổi đáng kể; đọc kết quả điện não đồ cẩn thận là cần thiết.

Đọc thêm các bài viết khác tại đây.

Nguồn: benhvientamthanbentre.com.vn

Phạm Diểm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *