Tìm hiểu những điểm khác biệt cơ bản giữa WiFi 5GHz và 5G

624
Tìm hiểu những điểm khác biệt cơ bản giữa WiFi 5GHz và 5G

WiFi 5GHz và 5G có giống nhau không? Câu trả lời là không, nhưng về mặt kỹ thuật, chúng có một số điểm chung. Đầu tiên, cả hai thuật ngữ đều xoay quanh công nghệ không dây. Cụ thể hơn, 5G là tiêu chuẩn di động mới nhất mà một số điện thoại di động có thể sử dụng. Trên thực tế, nó chỉ đề cập đến việc nâng cấp từ tiêu chuẩn mạng di động cũ hơn có tên là 4G.

5GHz là một phần của phổ vô tuyến được sử dụng bởi các thiết bị WiFi. Hầu hết mọi người chỉ nghe thấy thuật ngữ này khi kết nối với một số mạng WiFi nhất định hoặc khi so sánh WiFi 5GHz và WiFi 2.4GHz.

5G – Phiên bản mới nhất của mạng di động

Khi các thiết bị di động khác (chẳng hạn như điện thoại thông minh, máy tính xách tay hoặc máy tính bảng) được kết nối với thiết bị di động (không có WiFi, nhưng vẫn kết nối với Internet), chúng có thể kết nối thông qua dịch vụ dữ liệu gia đình của nhà khai thác mạng di động. 5G là công nghệ mới nhất được thiết kế để cung cấp kết nối cực nhanh cho các thiết bị này.

Tìm hiểu những điểm khác biệt cơ bản giữa WiFi 5GHz và 5G 1

Từ góc độ được sử dụng rộng rãi, 4G vẫn là công nghệ di động được sử dụng nhanh nhất hiện nay, nhưng một khi 5G xuất hiện và nhiều điện thoại di động 5G được phát hành, 5G sẽ có nhiều cải tiến so với 4G, điều này sẽ tạo ra sự khác biệt trong một số lĩnh vực nhất định.

5GHz – Băng tần WiFi

Các thiết bị kết nối với mạng WiFi có thể truyền dữ liệu trên hai dải tần; tùy thuộc vào bộ định tuyến: 5GHz và 2,4GHz. Cũng giống như mạng 5G di động nhanh hơn 4G so với việc chạy ở tần số cao hơn; WiFi 5GHz nói chung nhanh hơn 2,4GHz vì lý do tương tự. 5GHz cũng có một nhược điểm (chẳng hạn như 5G); nó không thể phát sóng tốt xuyên tường; và phạm vi WiFi ngắn hơn băng tần 2,4GHz.

Tuy nhiên, 5GHz chỉ được sử dụng trong bối cảnh WiFi. Nói cách khác, khi bộ định tuyến hoặc điểm truy cập không dây của bạn hỗ trợ 5GHz trong nhà hoặc doanh nghiệp của bạn, thiết bị có thể kết nối với bộ định tuyến trên dải tần này thay vì 2,4GHz.

Tìm hiểu những điểm khác biệt cơ bản giữa WiFi 5GHz và 5G 2

Tùy chọn 5GHz trong bộ định tuyến cho phép tốc độ truyền nhanh hơn; cho phép mạng chạy trên nhiều kênh hơn được hỗ trợ bởi 2,4GHz; giúp giảm tắc nghẽn và nhiễu. Hầu hết các bộ định tuyến hiện đại là bộ định tuyến băng tần kép; có nghĩa là chúng có thể hoạt động trên các băng tần 2.4GHz và 5GHz.

Router WiFi 5G

Bây giờ, nếu bạn thấy tên mạng WiFi có 5G; nó thường đề cập đến tần số gigahertz (5GHz). Người chọn tên WiFi có nhiều khả năng làm như vậy để phân biệt với mạng 2,4GHz mà bộ định tuyến băng tần kép cũng có thể phát sóng. Bộ định tuyến băng tần kép có thể mở hai loại mạng; vì vậy các thiết bị cũ chỉ hỗ trợ 2.4GHz vẫn có thể kết nối mạng. Đồng thời, các thiết bị mới hơn có thể sử dụng 5GHz trên cùng một bộ định tuyến để tận dụng các công nghệ mới hơn.

Trước đây, khi mạng di động 5G chưa tồn tại, không có vấn đề gì khi gọi bộ định tuyến WiFi 5GHz là bộ định tuyến 5G; vì không thể nhầm lẫn bộ định tuyến được kết nối với Internet với kết nối di động. Tuy nhiên, bây giờ với sự ra đời của bộ định tuyến di động 5G; bạn có thể thấy điều này hơi khó hiểu.

Tìm hiểu những điểm khác biệt cơ bản giữa WiFi 5GHz và 5G 3

Khi mạng 5G trở nên phổ biến hơn và có tiềm năng thay thế các kết nối băng thông rộng gia đình; các bộ định tuyến được sử dụng để kết nối các thiết bị qua mạng di động 5G gần như chắc chắn sẽ được gọi là bộ định tuyến 5G; đó là lý do tại sao điều này có nghĩa là chúng sẽ đi qua mạng di động 5G. Kết nối mạng gia đình của bạn với mạng Internet. Trong mạng gia đình, thiết bị vẫn có thể chọn kết nối với bộ định tuyến ở dải tần 2.4GHz và 5GHz.

Trích dẫn từ quantrimang.com

Thanh Thuy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *