Tình trạng sạt lở nghiêm trọng ở Sông Trà Khúc Quảng Ngãi

933

Qua đợt thiên tai lũ lụt; sạt lở vừa qua ở Quảng Ngãi đã khiến cho tình trạng của sông Trà Khúc và các ven sông của huyện Sơn Tịnh; tỉnh Quảng Ngãi bị sạt lở nghiêm trọng và diễn ra nhanh hơn. Cụ thể hơn mưa lũ đã cuốn trôi hàng trăm mét đất ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống và sản xuất của người dân ở đây. Qua tìm hiểu và kiểm tra chính quyền địa phương xác định vị trí sạt lở bờ sông Trà Khúc đều thuộc diện sạt lở nguy hiểm.

Sông “nuốt” đất

Những năm gần đây, người dân ở gần khu vực sông Trà Khúc phát hiện sông có tình trạng sạt lở ở bờ sông; đoạn chạy qua các vùng địa phận các xã như Tịnh Sơn; Tịnh Hà; Tịnh Minh của huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi khiến cho người dân phải không ngừng lo lắng; bất an. Chính quyền địa phương cũng ước chừng hàng trăm mét đất nông nghiệp của người dân bị nuột chửng; một số hộ dân sống ở ven sông Trà Khúc đứng trước tình trạng bị báo động và nguy cơ bị xóa sổ.

Đứng trên khu đất nham nhở vì bị nước sông “ngoạm”, ông Nguyễn Thái Binh (thôn Minh Long, xã Tịnh Minh) cho hay, trong nhiều năm qua, gia đình ông sống chủ yếu dựa vào nghề nông và 2 sào đất sản xuất ven sông Trà Khúc. Tuy nhiên, hai năm nay, bờ sông liên tục xảy ra sạt lở làm hàng chục mét đất nông nghiệp của gia đình ông Binh bị trôi theo con nước.

Tương tự, căn nhà cấp 4 của ông Nguyễn Thanh Hồng; nay chỉ cách mép sông Trà Khúc khoảng 3 mét. Chắc chắn sạt lở dọc bờ sông nơi đây không chỉ dừng lại; nên chỉ cần 1 đợt lũ nhỏ, nhà ông và những hộ sống cạnh sẽ bị đổ sập xuống sông.

Tương tự, tại bờ bắc sông Trà Khúc, đoạn qua xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh; cũng sạt lở hơn 500m đe dọa đến nhà ở của 10 hộ dân ở thôn Thọ Lộc Tây. Hàng tre dài giữ đất được người dân trồng để giữ đất cũng không còn trong mùa mưa bão vừa qua.

 Sông Trà Khúc sạt lở nguy hiểm, đất đai bị "nuốt" hàng trăm mét

Xem thêm: Dự báo thời tiết năm 2021: Một năm thời tiết khắc nghiệt

Cần xây kè chống sạt lở ở Trà Khúc

Theo Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi; sau khi nhận phản ánh, ngành chức năng tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức kiểm tra và xác định; khu vực sạt lở bờ Bắc sông Trà Khúc; đoạn qua xóm 6, thôn Minh Long, xã Tịnh Minh thuộc đoạn sông cong; dòng chủ lưu áp sát bờ gây sạt lở trong nhiều năm qua.

Sạt lở tại thôn Hà Tây (xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh), khu vực sạt lở bờ Bắc sông Trà Khúc với tổng chiều dài khoảng 400 m; sạt lở ảnh hưởng đến khoảng 60 hộ dân sống ven sông; đường giao thông và khoảng 1,5 ha đất sản xuất nông nghiệp.

 

Ông Nguyễn Mậu Văn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi cho biết; đặc điểm địa hìn; địa chất; diễn biến phức tạp của mưa lũ là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng sạt lở.

 Lo ngại sạt lở, người dân tiếp tục ngăn khai thác cát trên sông Trà Khúc

 

Ngoài ra, nguyên nhân khiến sạt lở gia tăng còn do tình trạng hút cát; khai thác cát trái phép dọc theo các mép sông trên địa bàn diễn ra ngày càng nhiều. Nếu không có giải pháp làm giảm tình trạng sạt lở thì tình hình sẽ càng nghiêm trọng.

Về phương án xử lý để đảm bảo ổn định lâu dài để chống sạt lở các đoạn sông tại 3 khu vực nêu trên; bảo vệ an toàn về người và tài sản của Nhân dân và Nhà nước; cần đầu tư xây dựng công trình kiên cố chống sạt lở bờ sông.

Kè chống sạt lở bờ Bắc sông Trà Khúc; đoạn qua thôn Hà Tây, xã Tịnh Hà; ưu tiên thứ 2 với chiều dài khoảng 400 m; mức đầu tư khoảng 20 tỷ đồng. Kè chống sạt lở bờ Bắc sông Trà Khúc,; thôn An Thọ và thôn Đông, xã Tịnh Sơn, chiều dài kè khoảng 700 m; mức đầu tư khoảng 25 tỷ đồng.”- ông Nguyễn Mậu Văn cho biết.

Trích dẫn từ baotainguyenvamoitruong.vn

Phạm Minh Thảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *