Tổng hợp các thông tin hữu ích về Game Mode trên Windows 10

1,022
Tổng hợp các thông tin hữu ích về Game Mode trên Windows 10

Có thể bạn không biết, nhưng theo mặc định, tất cả các PC chạy trên phiên bản Windows 10 mới nhất đều được bật “Game Mode”“. Microsoft đã nhiều lần “nhá hàng” tính năng này; nhưng cuối cùng, sau nhiều năm phát hành Windows 10; cộng đồng người dùng nền tảng hệ điều hành PC vẫn chưa thực sự hiểu rộng rãi về nó.

Sau khi nhiều người đưa tin rằng việc tắt chế độ này sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của một số trò chơi thì mới đây; thông tin về “Game Mode” lại “nóng lên”. Vậy chế độ Game Mode trên Windows 10 là gì? Làm thế nào nó hoạt động? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu ngay sau đây.

Game Mode là gì?

“Game Mode” là một tính năng được giới thiệu lần đầu tiên trong Bản cập nhật Windows 10 Creators (phát hành vào tháng 4 năm 2017) và được thiết kế để giúp cải thiện hiệu suất khi khởi chạy trò chơi trên Windows PC 10. Microsoft cho biết “chế độ trò chơi” “giúp đạt được tốc độ khung hình ổn định hơn dựa trên trò chơi và cài đặt hệ thống cụ thể.”

 

Tổng hợp các thông tin hữu ích về Game Mode trên Windows 10 1

Nói về mặt kỹ thuật; “Game Mode” hoạt động bằng cách xác định các trò chơi cụ thể và cấp cho chúng quyền truy cập ưu tiên vào tài nguyên máy tính của bạn. Bằng cách này, trò chơi tập trung của bạn sẽ nhận được nhiều tài nguyên CPU và GPU hơn; trong khi các ứng dụng và quy trình nền khác sẽ nhận được ít tài nguyên hơn. Tất nhiên, điều này chỉ xảy ra khi hệ thống phát hiện ra rằng bạn đang chơi một trò chơi cụ thể.

Khi giải thích về những hạn chế của chế độ chơi game; Microsoft cho biết ở chế độ này; Windows Update sẽ không tự động cài đặt trình điều khiển phần cứng; cũng như thông báo khởi động lại PC khi chơi game. Ít nhất về lý thuyết; điều này sẽ làm giảm nhiễu.

Game Mode có giúp tăng hiệu suất không?

Chế độ trò chơi có thể cải thiện hoặc không thể cải thiện hiệu suất trò chơi trên PC chạy Windows 10. Tùy thuộc vào loại trò chơi, cấu hình phần cứng PC và các tác vụ chạy nền; bạn có thể thấy những cải tiến rõ ràng; cải tiến nhẹ hoặc không có sự khác biệt. Khi trò chơi cạnh tranh với các chương trình khác chạy nền để lấy tài nguyên hệ thống; bạn sẽ thấy hiệu suất tăng mạnh nhất. Nếu PC của bạn có đủ tài nguyên CPU và GPU; chế độ trò chơi có thể mang lại một số cải tiến.

Tổng hợp các thông tin hữu ích về Game Mode trên Windows 10 2

Một thử nghiệm được thực hiện bởi PC Gamer vào năm 2017 cho thấy chế độ chơi này đã cải thiện một chút hiệu suất trò chơi trên các hệ máy PC cấu hình thấp. Tuy nhiên, điều này đi kèm với các tác vụ nền – khi “Chế độ trò chơi” được bật; nó không hoạt động bình thường. Đây là một thỏa hiệp – khi chơi trò chơi; tài nguyên được sử dụng cho các tác vụ nền sẽ được trích xuất để sử dụng cho trò chơi.

Tại sao Game Mode được bật theo mặc định?

Chế độ trò chơi sẽ cố gắng tự động phát hiện khi bạn đang chơi trò chơi và sau đó thực hiện các hành động dựa trên tình huống cụ thể. Do đó, nếu bạn chỉ sử dụng trình duyệt web và phần mềm văn phòng suốt cả ngày thì chế độ chơi sẽ không có tác dụng gì cả. Tuy nhiên, khi bạn bắt đầu trò chơi, “Game Mode” sẽ có hiệu lực và ngay lập tức huy động ưu tiên tài nguyên hệ thống cho trò chơi. Nói cách khác, tính năng này sẽ vô dụng trừ khi hệ thống phát hiện ra rằng bạn đang chạy một trò chơi.

Game Mode đôi khi có thể gây ra sự cố

Một số người dùng Windows báo cáo rằng khi “Game Mode” được bật; nhiều trò chơi sẽ thực sự giảm hiệu suất. Điều này nghe có vẻ lạ nhưng không phải là không có cơ sở. Ví dụ: Vào tháng 5 năm 2020; Guru 3D đã báo cáo rằng chế độ trò chơi gây ra hiện tượng giật, lag và đóng băng màn hình trong cả cài đặt phần cứng đồ họa NVIDIA và AMD.

Lý do tại sao điều này xảy ra? Hiện vẫn chưa có kết luận chính thức. Tuy nhiên, trong quá trình phân bổ nhiều tài nguyên phần cứng hơn cho các trò chơi PC và loại bỏ các tác vụ nền; về lý thuyết, “chế độ chơi” có thể lấy đi tài nguyên từ các tác vụ nền quan trọng. Điều này có thể gây ra lỗi hệ thống hoặc làm chậm trò chơi; Windows rất phức tạp.

Tổng hợp các thông tin hữu ích về Game Mode trên Windows 10 3

Dù bằng cách nào, nếu bạn gặp phải sự cố lạ khi chơi trò chơi PC bị treo, treo hoặc FPS thấp, hãy thử tắt chế độ trò chơi để xem sự cố có được giải quyết hay không.

Cách bật và tắt Game Mode trên Windows 10

Để kiểm soát Game Mode trên Windows 10, bạn hãy mở cửa sổ Settings từ menu Start hoặc bằng cách nhấn Windows+i. Đi tới Settings > Gaming > Game Mode.

Tại đây, bạn sẽ chỉ tìm thấy tùy chọn thiết lập duy nhất: Bật hoặc tắt chế độ Game Mode. Như đã nói, chế độ này được bật theo mặc định. Nếu bạn muốn tắt nó, chỉ cần nhấp vào công tắc và chuyển nó về trạng thái “Off”.

Trong các phiên bản Windows 10 hiện đại, không thể bật hoặc tắt chế độ trò chơi theo cách thủ công cho một trò chơi. Trong Creators Update 2017, bạn có thể bật hoặc tắt chế độ trò chơi cho một trò chơi cụ thể trong giao diện Xbox Game Bar, nhưng tùy chọn này không còn khả dụng. Bắt đầu từ bản cập nhật tháng 10 năm 2020, bạn sẽ không tìm thấy tùy chọn này trong Xbox Game Bar.

Trích dẫn từ quantrimang.com

Thanh Thuy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *