Trái Đất của một ngày không có Mặt Trăng

740

Mặt Trăng – Trái Đất – Mặt Trời: Đây là “ba anh em” làm nên sự sống trên hành tinh duy nhất ở dải Ngân Hà. Nhưng nếu một ngày, Mặt Trăng bỗng dưng biến mất, thế giới sẽ thay đổi ra sao? Tất nhiên là sẽ không còn có hiện tượng Nhật Thực, Nguyệt Thực nữa. Nhưng điều đó có lẽ không gây ảnh hưởng gì đến Trái Đất. Đáng lo hơn là nếu sau khi Mặt Trăng biến mất, Trái Đất có những biến động. Liệu rằng có còn hình thức nhìn trăng đoán ngày trong tháng nữa không nhỉ?

Chuyện giữa Mặt Trăng và Trái Đất

Hiện nay, độ nghiêng của trục Trái Đất vào khoảng 23,44 độ. Trong quá trình chuyển động xung quanh Mặt Trời, độ nghiêng này sẽ tăng dần lên. Và sự xuất hiện của Mặt Trăng sẽ tạo một lực hút với Trái Đất. Từ đó giúp Trái Đất giảm đi phần nào tốc độ thay đổi độ nghiêng. Chính nhờ điều này mà các nhà khoa học cũng tính toán được sự thay đổi độ nghiêng của Trái Đất. Theo đó, cứ 100 ngàn năm, Trái Đất sẽ thay đổi độ nghiêng từ 0,5 đến 1 độ.

Thiếu Mặt Trăng, Trái Đất vẫn “sống tốt”

Một nghiên cứu cho thấy khi Trăng không tồn tại hoặc rời xa Trái Đất. Lúc đó sự sống trên hành tinh của chúng ta vẫn phát triển bình thường.

Mô hình dưới đây cho thấy nếu mặt trăng không tồn tại, độ nghiêng của trái đất sẽ thay đổi lớn. Nhưng lực hút từ sao Mộc và các yếu tố khác sẽ khống chế mức thay đổi. Sao cho chỉ ở ngưỡng khoảng 10 độ theo mọi hướng.

Thiếu Mặt Trăng, Trái Đất vẫn “sống tốt”

Một số nghiên cứu trước đây chứng minh về giả thiết không có lực hấp dẫn của Mặt Trăng. Lúc đó cứ sau 100 nghìn năm trục quay của Trái Đất sẽ dịch chuyển một góc 85 độ. Do sự thay đổi lớn như vậy, hai cực địa cầu lần lượt rơi vào tình trạng quá nóng. Và sẽ có khi quá lạnh theo chu kỳ 100 nghìn năm.

Trong khi đó, giới khoa học khẳng định các dạng sống phức tạp trên Trái Đất chỉ phát triển nếu khí hậu ổn định trong 500 nghìn năm. Vì thế, nhiều học giả tin rằng, nếu Mặt Trăng không tồn tại, trục nghiêng của địa cầu sẽ thay đổi, gây nên hiện tượng biến đổi khí hậu dữ dội khiến mọi dạng sống bị hủy diệt. Hậu quả của nó là địa cầu trở thành hành tinh không có sự sống. Tuy nhiên, Jason Barnes, một chuyên gia về hành tinh của Đại học Idaho tại Mỹ, tin rằng nếu mặt trăng biến mất, sự sống trên trái đất vẫn phát triển.

Giải thích từ Barnes

Discovery cho hay, Barnes cùng các đồng nghiệp lập mô hình máy tính để tìm hiểu tình trạng của trái đất khi không có mặt trăng. Mô hình cho thấy nếu Mặt Trăng không tồn tại, độ nghiêng của trái đất sẽ thay đổi lớn. Nhưng lực hút từ sao Mộc và các yếu tố khác sẽ khống chế mức thay đổi ở ngưỡng khoảng 10 độ theo mọi hướng.

Mặt Trăng và Trái Đất

“Mức thay đổi trên hoặc dưới 10 độ đều có thể gây nên tác động lớn, nhưng tôi nghĩ mức thay đổi ấy khó có thể ngăn chặn sự phát triển của sự sống”, Barnes nói. Mô hình của Barnes cũng chỉ ra rằng, nếu trái đất xoay quanh mặt trời theo hướng ngược lại, nó sẽ không cần tới mặt trăng để duy trì sự ổn định của khí hậu. Nghiên cứu của nhóm Barnes thu hút sự chú ý của nhiều nhà khoa học.

“Phát hiện của Barnes khá thú vị và kích thích sự tò mò”, Richard Vondrak, một nhà khoa học của NASA, bình luận.

Xem thêm tin tức hay về khoa học tại đây.

Trích dẫn từ khoahoc.tv

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *