Trợ thủ đắc lực cho tay lái khó tinh: Chế độ tiết kiệm nhiên liệu Eco Mode

675

Eco Mode – chế độ xe tiết kiệm nhiên liệu xuất hiện trên hầu hết các loại xe chạy xăng và diesel hiện đại; có thể là trợ thủ đắc lực cho những tay lái khó tính với tính thân thiện với môi trường và tiết kiệm. Được biết, chế độ Eco điều khiển 4 hệ thống cơ bản của xe nhằm giảm mức tiêu thụ và tối ưu hóa hiệu suất của xe một cách thông minh.

Ngày càng có nhiều mẫu xe mới được trang bị chế độ Eco – một chế độ xe hiện đại và tiết kiệm nhiên liệu. Nhà sản xuất có nhiều cách khác nhau để chỉ chế độ này.

BMW gọi nó là ECO PRO; trong khi Honda cung cấp một nút nhỏ màu xanh với chữ ECON trên đó. Về cơ bản; mọi thứ hoạt động giống nhau.

Trợ thủ đắc lực cho tay lái khó tinh: Chế độ tiết kiệm nhiên liệu Eco Mode

Đầu những năm 1990; khi ô tô ngày càng trở nên “điện tử hóa”, bộ điều khiển động cơ bắt đầu thay thế các hệ thống cơ khí cũ kém chính xác hơn. Khi ECU trở nên mạnh mẽ và thông minh hơn, chúng được sử dụng để điều khiển một loạt các chức năng của xe.

Chế độ Eco Mode trở thành bộ não của chiếc xe

Trên những chiếc ô tô ngày nay, ECU trở thành bộ não trung tâm của chiếc xe khi điều khiển mọi thứ từ động cơ; hộp số; hệ thống lái; hệ thống an toàn chủ động và cả điều hòa không khí. Do đó, chỉ cần thay đổi “cách nghĩ” của ECU là có thể thay đổi toàn bộ khả năng vận hành của xe. Đây là lúc chế độ Eco xuất hiện.

Một số mẫu xe không có nút Chế độ tiết kiệm mà chỉ có đèn báo ECO. Đèn cảnh báo ECO theo dõi một số thông số của xe như số đã chọn; tốc độ xe và thông báo cho người lái rằng xe đang ở trạng thái tiết kiệm nhiên liệu.

Nếu người lái tăng tốc hoặc phanh gấp, đèn cảnh báo ECO sẽ tắt cho thấy xe đang tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn.

Các hệ thống động cơ đẩy cao cấp hơn như hybrid và plug-in hybrid sẽ có nhiều ứng dụng khi kích hoạt chế độ Eco.

Trong khi đó; nút ECO trên hầu hết các loại xe chạy xăng và diesel hiện đại điều khiển 4 hệ thống cơ bản của xe để giảm mức tiêu thụ nhiên liệu.

Chế độ Eco Mode thay đổi phản ứng bướm ga của xe

Khi kích hoạt chế độ này; cách động cơ hút không khí sẽ được kiểm soát nhằm tiết kiệm nhiên liệu.

Kết quả là; hiệu suất và phản ứng của động cơ giảm; nhưng lượng không khí và nhiên liệu vào động cơ để đốt cháy được kiểm soát tốt hơn.

Trợ thủ đắc lực cho tay lái khó tinh: Chế độ tiết kiệm nhiên liệu Eco Mode

Chế độ Eco Mode thay đổi cách chuyển số của xe

Ở chế độ này; ECU sẽ có xu hướng sang số sớm hơn để tiết kiệm nhiên liệu. Việc giảm tốc độ khiến động cơ hoạt động “khó khăn” hơn và đốt cháy nhiều nhiên liệu hơn. Do đó; khi chọn chế độ Eco; ECU cũng sẽ hạn chế giảm trừ khi thật cần thiết như trường hợp leo dốc.

Chế độ Eco Mode làm thay đổi phản ứng của hệ thống kiểm soát hành trình (cruise control)

Ở những mẫu xe có công nghệ kiểm soát hành trình. Chế độ Eco kết hợp hai chức năng trên để duy trì tốc độ mà người lái mong muốn trong khi sử dụng ít nhiên liệu nhất có thể.

Trợ thủ đắc lực cho tay lái khó tinh: Chế độ tiết kiệm nhiên liệu Eco Mode

Ở chế độ lái “Bình thường”; hệ thống điều khiển hành trình sẽ cố gắng hết sức để duy trì tốc độ mong muốn mọi lúc. Tuy nhiên; ở chế độ Eco; mức tiêu thụ nhiên liệu được ưu tiên hơn việc duy trì tốc độ.

Do đó, tốc độ xe có thể thay đổi một chút. Khi có thể; hệ thống điều khiển hành trình sẽ tăng / giảm dần tốc độ xe để trở về tốc độ cài đặt trước.

Chế độ Eco Mode thay đổi hệ thống điều hòa không khí (AC) của ô tô

Một phần đáng kể năng lượng của động cơ được sử dụng để điều khiển hệ thống điều hòa của xe. Do đó; chỉ cần tắt hệ thống điều hòa là có thể giúp tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả.

Trợ thủ đắc lực cho tay lái khó tinh: Chế độ tiết kiệm nhiên liệu Eco Mode

Ở chế độ Eco; hiệu suất của hệ thống AC bị giảm. Thay vì chạy ở mức 100%; hệ thống sẽ chỉ chạy ở mức 70-80% để giảm lượng năng lượng bị “hút” từ động cơ. Tất nhiên; điều hòa sẽ không lạnh như ở chế độ lái “Thường”. Tuy nhiên; trong hầu hết các trường hợp; người dùng không dễ dàng nhận thấy sự giảm nhiệt của điều hòa.

 

Nguồn Oto.com.vn

Tấn Pháp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *