Ứng dụng Trung Quốc bị xoá hàng loạt tại Ấn Độ

292
Các ứng dụng của Trung Quốc bị xoá bỏ tại Ấn Độ

Sau khi bị Ấn Độ cấm hoạt động trên lãnh thổ, các công ty Trung Quốc phải đối mặt với khoản lỗ lớn, đặc biệt là ngành công nghệ – ứng dụng. Hãy cùng IFU tìm hiểu nguyên do nhé !

Tình hình căng thẳng

Năm tháng sau khi Aaron Li, chủ nhà máy của câu lạc bộ, bị cấm hoạt động ở Ấn Độ, câu lạc bộ đã bán quần áo và đồ dùng gia đình giá rẻ cho hàng trăm triệu người Ấn Độ thông qua điện thoại thông minh. Nhưng vẫn chưa biết khi nào được chấp thuận bán. New Delhi cấm hàng loạt ứng dụng của Trung Quốc. Tuần này, Ấn Độ đã cấm 43 ứng dụng khác của Trung Quốc; và tiếp tục chiến dịch chống lại các công ty công nghệ Trung Quốc bắt đầu từ tháng 6 sau khi xung đột biên giới khiến 21 quan chức nước này thiệt mạng.

Tình hình căng thẳng của các công ty công nghệ Trung Quốc

Tình hình căng thẳng của các công ty công nghệ Trung Quốc

Cái gọi là “cuộc tấn công kỹ thuật số” sẽ ảnh hưởng đến các công ty nổi tiếng như Alibaba, Tencent và Bytedance. Với nhà máy sản xuất câu lạc bộ ở đầu danh sách tải xuống ở đây và sắp có lãi, Li đã huy động được 100 triệu đô la từ các nhà đầu tư vào năm 2019 để mở rộng ở Ấn Độ. Ông Li nhìn thấy cơ hội lớn hơn so với Trung Quốc vốn đã đông đúc của mình, và mô tả Ấn Độ là “đại dương xanh” của thương mại điện tử.

Các ứng dụng của Trung Quốc bị xoá bỏ tại Ấn Độ

Đột nhiên, hầu hết các ứng dụng hàng đầu của Trung Quốc đã bị xóa khỏi điện thoại Ấn Độ, bao gồm TikTok, UC Browser, WeChat. Lúc đầu, anh ấy thậm chí còn không tin đây là sự thật. Ngay sau đó, Li Gang đã tham gia cuộc chiến để cứu lấy doanh nghiệp của mình. Ngày hôm sau, ông nói chuyện với các thành viên hội đồng quản trị. Tất cả các nhà đầu tư đều bị sốc. Không ai có bất kỳ kinh nghiệm với điều này.

Thông báo từ Bộ Công nghệ thông tin và Điện tử Ấn Độ chỉ đơn giản nói; Club Factory sẽ bị xóa khỏi Google Play và App Store. Các hãng viễn thông cũng nhanh chóng chặn truy cập tên miền Club Factory, khiến khách hàng không thể theo dõi đơn hàng của họ. Thậm chí, việc liên lạc với nhân viên tại Ấn Độ cũng gặp khó khăn; vì hầu hết dùng WeChat để gửi tin nhắn và gọi điện.

Li đã gửi thư lên nhà chức trách và khẳng định không làm gì đe dọa đến “chủ quyền và toàn vẹn của Ấn Độ” song không nhận được phản hồi. Nỗ lực liên hệ của nhóm pháp lý cũng không thành công. Đây là lệnh của Thủ tướng Narendra Modi. Các công ty khác cũng trong hoàn cảnh mờ mịt như vậy. Họ hiểu rằng, nói với ai cũng vô tác dụng.

Các ứng dụng của Trung Quốc bị xoá bỏ tại Ấn Độ

Các ứng dụng của Trung Quốc bị xoá bỏ tại Ấn Độ

Thua lỗ nặng

Tại Hàng Châu, nhân viên của Li bắt đầu hỏi kế hoạch của ông. Ấn Độ là thị trường duy nhất của họ; và giá trị đơn hàng hàng tháng từ 100 triệu USD giảm còn 0 trong tháng 7. Chỉ sau 2 tuần, Li phải sa thải một nửa nhân viên, tương đương hơn 300 người, để kéo dài thời gian. Li cho biết công ty có đủ tiền để trang trải 5 hay 6 tháng mà không có doanh thu.

Tính đến nay, Ấn Độ đã cấm hơn 200 ứng dụng Trung Quốc. Alibaba cho các nhân viên tại đây nghỉ việc và cắt giảm các sáng kiến đổi mới, đầu tư vào Ấn Độ. Tencent trả lại quyền phát hành game PUBG Mobile cho nhà phát triển Hàn Quốc để cứu game. TikTok vẫn chưa sa thải nhân viên song tinh thần đang xuống rất thấp. Đồng sáng lập công ty đầu tư mạo hiểm Quona Capital, Ganesh Rengaswamy nhận xét; cho tới khi căng thẳng giảm bớt, không có lý do gì để chính phủ Ấn Độ thay đổi lập trường.

Trích nguồn: Itcnews

Tuyết Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.