Vì sao có thể nhìn thấy các dải thiên hà, nhưng lại không thể thấy các “bạn bè” của Trái Đất?

1,584

Trong cuộc sống, mỗi đêm, trên bầu trời đều xuất hiện những vì sao, những dải thiên hà. Từ xa xôi, đó là những vì sao, chòm sao lấp lánh đủ sắc màu. Nhưng nhiều người đặt câu hỏi liệu các dải thiên hà đó cách ta bao xa? Và liệu to lớn thế nào để từ Trái Đất, ta có thể nhìn thấy được? Trong khi những hành tinh xung quanh Trái Đất như Sao Kim; Sao Hỏa,… chúng ta lại không nhìn thấy được. Liệu có phải khoảng cách từ Trái Đất đến các hành tinh lân cận là quá xa? Hay là do những yếu tố khoa học vũ trụ nào khác?

Khoảng cách giữa dải thiên hà và các hành tinh đến Trái Đất

Thực tế, các khoảng cách từ Trái Đất đến những sự vật trong vũ trụ đều đã được đo lường kĩ. Theo đó, các dải thiên hà cách chúng ta vào khoảng vài nghìn năm ánh sáng. Trong khi đó, các hành tinh anh em bạn dì của Trái Đất chỉ cách chúng ta khoảng vài năm ánh sáng mà thôi. Nhưng những gì ta nhìn thấy lại ngược lại so với sự thật này. Đáng nhẽ, vật ở gần hơn thì có thể nhìn thấy rõ hơn chứ nhỉ? Vậy nguyên nhân là do đâu? Hãy cũng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây, bạn sẽ có những phát hiện thú vị đấy!

Dải thiên hà

Bạn có thể nhìn thấy những dải thiên hà

Thiên hà là một tập hợp khổng lồ với hàng tỷ ngôi sao, hành tinh, bụi và khí. Có nhiều loại thiên hà trong không gian, thiên hà chứa Hệ Mặt Trời (trong đó có Trái đất) của chúng ta được gọi là Dải Ngân Hà (Milky Way).

Dải ngân hà

 

Milky Way là một thiên hà chứa Hệ Mặt Trời của chúng ta. Nó xuất hiện trên bầu trời như một dải sáng mờ kéo dài từ chòm sao Tiên Hậu (Cassiopeia) ở phía bắc đến chòm sao Nam Thập Tự (Crux) ở phía nam, và sáng nhất ở chòm sao Cung Thủ (Sagittarius) – trung tâm của dải Ngân Hà. Nguyên nhân dải Ngân Hà được gọi bằng cái tên Milky Way là vì thần Zeus đã bế con trai mình là Hercules, cho cậu bé bú trộm dòng sữa của nữ thần Hera dể trở nên bất tử. Bỗng nhiên nữ thần choàng tỉnh giấc làm dòng sữa bị văng tung toé lên bầu trời, từ đó mà cái tên gọi Milky Way được hình thành.

Thiên hà Tiên nữ (Andromeda galaxy) là thiên hà xoắn ốc gần Ngân Hà của chúng ta nhất. Dù khoảng cách lên tới 2,5 triệu năm ánh sáng, Thiên hà Tiên nữ lớn đến mức nó là thứ xa nhất mà con người có thể nhìn thấy bằng mắt thường (miễn là bạn đến đúng nơi, vào đúng thời điểm). Do đó, có vẻ kỳ lạ khi chúng ta không thể nhìn thấy những hành tinh chỉ cách Trái đất vài năm ánh sáng. Trên thực tế, chúng ta hầu như không thể nhìn thấy các hành tinh trong Hệ Mặt trời!

Các dải thiên hà thực sự rất khổng lồ

Mặc dù cách Trái đất rất xa, chúng ta vẫn có thể nhìn thấy các thiên hà bằng mắt thường. Vì hai lý do chính: chúng rất lớn và rất sáng.

Bạn có thể nhìn thấy những dải thiên hà

Tuy rằng các thiên hà thực sự rất xa hành tinh của chúng ta (và Hệ Mặt Trời). Nhưng không thể phủ nhận chúng rất lớn. Dải Ngân hà của chúng ta có thể bao gồm 100 đến 400 tỷ ngôi sao. Và có chiều ngang khoảng 100.000 năm ánh sáng.

Thiên hà gần nhất với Trái đất là Thiên hà lùn Đại Khuyển (Canis Major Dwarf Galaxy), nằm cách Mặt Trời 25.000 năm ánh sáng (gần 236.000.000.000.000.000.000 km!). Sau đó là Thiên hà lùn Elip Nhân mã (Sagittarius Dwarf Elliptical Galaxy), cách Mặt Trời 70.000 năm ánh sáng  (662.000.000.000.000.000.000 km!).

Bên cạnh đó, các thiên hà còn cực kỳ sáng, nhờ có hàng tỷ tỷ ngôi sao mà chúng chứa đựng, giúp chúng ta có thể nhìn thấy chúng trên bầu trời đêm.

Xem thêm tin tức thú vị về khoa học tại đây.

Trích dẫn từ khoahoc.tv

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *