Vì Sao Giới Mê Siêu Xe Ngày Càng Thích Dùng Android?

1,202

Theo số liệu nghiên cứu ở Trung Quốc, khoảng gần 50% giới đam mê xe “hạng sang” đang dần ưa chuộng sử dụng điện thoại chạy hệ điều hành Android. Một nửa còn lại đang sử dụng Iphone cũng đang có ý định chuyển qua hệ điều hành này.

Trước đây, một combo đẳng cấp thời thượng sẽ được định nghĩa là bộ quần áo hàng hiệu, siêu oto sang chảnh và chiếc điện thoại Iphone đời mới nhất. Tuy nhiên, xu hướng này đã có nhiều thay đổi ở thời điểm hiện tại. Điện thoại Iphone không còn được nhiều người dùng Trung Quốc lựa chọn. Nhiều đại gia sở hữu hàng chục chiếc siêu xe đẳng cấp đã và đang dần chuyển sang sử dụng điện thoại Android. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này?

Người dùng Trung Quốc đang dần chuyển sang sử dụng điện thoại Android

Theo Klaus Zellmer, Chủ tịch và Giám đốc điều hành hãng xe Porsche khu vực Bắc Mỹ; một lượng lớn chủ sở hữu xe Porsche đang sở hữu iPhone. Tại Mỹ, con số này là 91%; còn tại Trung Quốc là 80%. Tuy nhiên, con số này đang thay đổi. Trong buổi phỏng vấn mới đây; Zellmer cho biết đang có khoảng gần 50% người sở hữu xe Porsche và đang dùng iPhone tại Trung Quốc; có ý định chuyển sang điện thoại Android.

Điện thoại Android đang ngày càng được ưa chuộng ở Trung Quốc.

Nguyên nhân điện thoại Android ngày càng được ưa chuộng

Theo PhoneArena, có ba nguyên nhân dẫn đến sự chuyển dịch lớn này. Đầu tiên là do iPhone thiếu kết nối 5G; tiếp đến là sự cải tiến của các mẫu điện thoại Android cả về mẫu mã và tính năng; cuối cùng là do người dùng Trung Quốc có xu hướng ủng hộ các sản phẩm bản địa.

Điện thoại Android có nhiều cải tiến về mẫu mã, kiểu dáng.

Trong khi iPhone vẫn sẽ thiếu kết nối 5G ít nhất là đến năm sau; nhiều mẫu Android sử dụng vi xử lý của Qualcomm; Huawei hay Samsung đã có kết nối này. Với người dùng xe sang như Porsche; sự đặc biệt và đắt tiền của sản phẩm cũng là một trong những tiêu chí để họ lựa chọn. Thế giới Android với các sản phẩm như Huawei Mate X; Samsung Galaxy Fold hay mẫu nắp gập Samsung W20 có giá trên dưới 2.000 USD mới có thể đáp ứng những tiêu chí này.

Chiến tranh thương mại Mỹ – Trung cũng ảnh hưởng ít nhiều đến nhu cầu sử dụng

Ngoài ra, do chiến tranh thương mại Mỹ – Trung; người dùng Trung Quốc có xu hướng tẩy chay sản phẩm của Mỹ; và ưu tiên dùng thương hiệu nội địa như Huawei. Doanh số iPhone tại thị trường này đã giảm 28% trong quý vừa qua; trong khi Huawei tăng.

Người Trung Quốc ủng hộ điện thoại Android, tẩy chay Iphone do cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Chính vì xu hướng chuyển dịch này; các hãng xe sang như Porsche – vốn cũng có hệ thống điều khiển thông minh qua smartphone – cũng sẽ phải thích nghi để đáp ứng nhu cầu của người dùng. Theo đại diện Porsche, họ sẽ phải cải tiến sự tương thích của xe với hệ điều hành iOS nếu bán xe cho thị trường Mỹ. Nhưng với các sản phẩm phân phối tại Trung Quốc; họ sẽ phải tính đến việc tăng tính tương thích của xe với hệ điều hành Android nhiều hơn.

Tóm lại, với xu hướng thay đổi thì vị trí giữa điện thoại Android và Iphone sẽ nhanh chóng được cân bằng 50 – 50. Trong thời gian dài, nếu Iphone không có nhiều thay đổi tích cực hơn; vị trí hàng đầu sẽ dần bị thay thế bởi điện thoại Android.

Trích dẫn từ VnExpress.net

Bảo Vân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *