Việc cập nhật driver cho máy tính không còn khó khăn nếu bạn biết 5 bí quyết sau

678
Việc cập nhật driver cho máy tính không hề khó khăn với nhiều cách được áp dụng

Driver (trình điều khiển) của các thiết bị phần cứng trên máy tính được sử dụng để hệ điều hành máy giao tiếp với phần cứng. Tuy nhiên; nếu bạn đang gặp phải trục trặc như máy in không vận hành; không vào được mạng; máy tính mất cột volume… thì có thể do driver đã cũ. Lời khuyên lúc này đó là hãy cập nhật driver thường xuyên để đảm bảo các thiết bị phần cứng được hệ điều hành nhận diện đúng và hoạt động trơn tru. Ngay sau đây là 5 giải pháp giúp cập nhật driver đơn giản; mọi người hãy cùng theo dõi nhé.

Cập nhật driver bằng câu lệnh

Cập nhật driver bằng câu lệnh là cách nhiều người sử dụng

Hầu hết người dùng đều không thể biết driver trên máy tính của mình đang sử dụng là phiên bản nào và chúng gồm những driver nào. Tuy nhiên nếu muốn biết chi tiết những thông tin này trước khi cập nhật thì cũng khá đơn giản: Nhấn tổ hợp phím Windows+R để khởi động cửa sổ Run rồi nhập cmd; sau đó nhấn phím Enter để kích hoạt cửa sổ dòng lệnh.

Tiếp tục nhập vào lệnh driverquery và ấn Enter; lúc này bạn sẽ nhận được một danh sách bao gồm các trình điều khiển được cài đặt trên hệ thống cùng với thông tin về phiên bản; modul; thời gian cài đặt …

Để xuất danh sách trên và lưu lại trên PC dưới dạng tập tin *.txt, bạn hãy ấn vào lệnh driverquery> driver.txt. Tập tin xuất ra sẽ được lưu vào vị trí nào mà bạn cần.

Việc lưu và sử dụng tập tin này tương đối quan trọng; nó giúp bạn biết driver nào đã cũ và có cần cập nhật driver không? Bên cạnh đó; khi nâng cấp hệ thống bạn cũng có thể sử dụng để tìm bản cập nhật hoàn hảo nhất cho hệ điều hành của máy tính.

Cập nhật driver thông qua Device Manager

Cập nhật driver thông qua Device Manager là cách làm khá thông dụng

Bạn cũng có thể check tất cả các thiết bị phần cứng của hệ thống cũng như xem chi tiết các trình điều khiển có liên quan qua cửa sổ Device Manager, bằng cách ấn phải chuột vào My Computer > Manage > Device Manager.

Bạn sẽ nhìn thấy một bảng bao gồm tất cả các thiết bị phần cứng trên hệ thống bao gồm CPU, card đồ hoạ, card âm thanh; card mạng; các ổ đĩa; các loại kết nối…Ấn vào từng mục nếu bạn muốn xem chi tiết.

Tuy nhiên; để biết được thông tin chi tiết về phiên bản, thời gian cài đặt của từng loại driver thì click chuột phải vào một thiết bị bất kì và chọn Properties. Trong hộp thoại mới mở ra, chuyển sang tab Driver ở bên cạnh.

Để kiểm tra thiết bị đó đã có bản cập nhật driver mới hay chưa; bạn hãy bấm nút Update Driver. Bạn có thể tìm kiếm driver tự động thông qua tuỳ chọn Search automatically for updated driver software. Nếu Windows đã tìm thấy bản cập nhật driver cho thiết bị đó; nó sẽ tự động download và việc bạn cần làm lúc này là làm theo hướng dẫn và tải về.

Cập nhật driver bằng Windows Update

Sử dụng Windows Update để nâng cấp driver là cách hay bạn có thể áp dụng

Theo mặc định, Windows sẽ tự động cập nhật trình điều khiển của máy tính mỗi khi trình điều khiển đó có bản cập nhật mới, ngoài ra cũng có thể thông qua các bản cập nhật của hệ điều hành.

Để cập nhật driver thông qua tính năng Windows Update; bạn chọn No, let me choose what to do > Always install the best driver software from Windows Update rồi bấm nút Save Changes để áp dụng thay đổi.

Cập nhật driver thông qua website của nhà sản xuất

Ngoài hai giải pháp trên thì chúng ta cũng có thể truy cập trực tiếp vào trang web của nhà sản xuất thiết bị phần cứng trên máy tính để cập nhật driver cho máy tính của mình. Ví dụ card đồ hoạ mà bạn đang sử dụng là NVIDIA GeForce GT 720M thì nên truy cập trực tiếp vào trang web http://www.nvidia.com/ rồi tìm đúng model mà mình sử dụng để tải về và cập nhật cho thiết bị.

Tìm, tải và cài driver bằng các phần mềm cập nhật driver

Phương án cuối cùng là sử dụng các phần mềm cập nhật driver của bên thứ ba; khi đó bạn sẽ phải cài đặt các phần mềm này trên hệ thống; sau đó phần mềm sẽ quét hệ thống để từ đó thông báo cho bạn biết những driver nào đã cũ và cần cập nhật. Một số phần mềm tiêu biểu như Driver Booster 2; SlimDrivers; Driver Magician Lite; Driver Easy …

Hy vọng những cách chúng tôi vừa chia sẻ ở trên đã mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Hãy áp dụng ngay để giúp máy tính của mình hoạt động trơn tru nhé. Xin cảm ơn.

Trích dẫn từ quantrimang.com

Lê Dung

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *