Vòng quanh thế giới với #6 điều khiến khoa học bó tay

782

Sự xuất hiện của khoa học mang lại cho chúng ta thật nhiều điều thú vị. Khoa học giúp giải thích các sự vật, hiện tượng xung quanh. Nhưng cũng hai từ này mang đến cho ta những bí ẩn lạ kỳ. Thậm chí có những điều đến nay khoa học còn chưa lí giải được. Thực ra, khoa học đã tồn tại từ rất lâu. Chỉ là lúc mới hình thành nên Trái Đất, còn thiếu quá nhiều cơ sở để người ta gọi hai từ “khoa học”. Thế nên, đến bây giờ, còn rất nhiều điều được đưa thành câu hỏi. Tất cả đều mong được sự giải đáp từ các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu. Tuy nhiên, quả nhiên câu nói điều gì cũng chỉ có tính tương đối là rất đúng. Có những điều đến nay vẫn trong trạng thái “khoa học bó tay”.

Những điều “khoa học bó tay”

Trước khi trở thành Nam Cực lạnh giá, đó là một khu rừng nhiệt đới?

Nam Cực nằm ở tận cùng của quả địa cầu. Là nơi có nhiệt độ quanh năm lạnh giá nhất. Nhưng bạn có từng nghĩ, cách đây hàng triệu năm, nơi này là một khu rừng nhiệt đới? Sẽ có cây cối xanh um, có muôn hoa đua nở, có muông thú vui đùa?

Rừng nhiệt đới ở Nam Cực là điều khoa học bó tay

Câu hỏi này thực chất là nỗi băn khoăn thực sự của giới khoa học. Họ đã dựa trên các hóa thạch được tìm thấy. Các chuyên gia đã phát hiện ra rất nhiều hóa thạch cho thấy sự tồn tại của động thực vật nhiệt đới tại Nam Cực. Thậm chí có niên đại từ hàng chục triệu năm trước. Vấn đề là bằng cách nào vùng đất ấm áp ấy lại trở nên lạnh lẽo như ngày nay thì chưa ai hiểu được cả. Điều này chính là điều khoa học đang bó tay.

Sa mạc Kalahari và nền văn minh cổ đại đầy bí ẩn

Cuối thế kỷ 19, nhà thám hiểm William Leonard Hunt đã quyết định thực hiện một chuyến đi tại sa mạc Kalahari (Botswana) cùng con trai nuôi tên Lulu. Họ chụp lại ảnh, vẽ lại toàn bộ khu vực có thể, và tìm ra một di chỉ cho thấy sự tồn tại của một nền văn minh trong sa mạc này.

 

Nền văn minh ở Kalahari là điều khoa học bó tay

Phát hiện của Hunt đã mang đến sự phấn khích tột độ cho giới khảo cổ học ở thời điểm đó. Tuy nhiên, rất nhiều chuyến thám hiểm sau đó để tìm kiếm thành phố bí ẩn tại đây đều không mang lại kết quả gì.

Những tảng đá kỳ lạ tại bờ biển Mexico

Chúng được gọi là Sinaloa petroglyphs (bản khắc đá Sinaloa), nằm trên bờ biển Thái Bình Dương phía nam Sinaloa (Mexico). Đó là những tảng đá dạng tròn có vẻ là đá núi lửa, được khắc rất nhiều hình kỳ lạ về người, động vật, và những hình trừu tượng khác nữa.

Tảng đá kỳ lạ ở Mexico là điều khoa học bó tay

Nguồn gốc của những tảng đá – cũng như ý nghĩa của bản khắc – hiện vẫn chưa được làm rõ. Chỉ biết, nó tồn tại trong giai đoạn từ năm 1000 – 300 trước Công nguyên. Đây hiện tại vẫn là một thách thức rất lớn đối với các nhà khảo cổ học và giới giải mã nói riêng.

Xuất hiện người khổng lồ tại ngôi đền của người Syria

Đền Ain Dara tại Syria là một địa danh rất nổi tiếng, và thứ khiến nó đặc biệt là vì những dấu chân khổng lồ được chạm khắc ngay trên lối vào.

Những dấu chân ấy phải gấp 3 lần chân người thường, và hiện tại vẫn đang gây tranh cãi về nguồn gốc. Đó là chân người hay chân động vật? Và nếu là người thì phải chăng là người khổng lồ?

Cuộc tranh cãi này hiện vẫn chưa có hồi kết. Nhiều người tin rằng đây đơn giản chỉ là một biểu tượng thần thánh nào đó được người xưa chạm khắc lên mà thôi.

Khoa học bó tay về những dấu chân khổng lồ

Công nghệ hiện đại đã xuất hiện từ… nhiều thiên niên kỷ trước

Vật thể trong ảnh trên được trục vớt từ một con tàu đắm ở đảo Antikythera vào năm 1901. Nó dùng để theo dõi chu kỳ các hành tinh trong Hệ Mặt trời, bao gồm chuyển động của Mặt trời, Mặt trăng, sao Kim, sao Thủy sao Mộc và sao Thổ. Điều đáng nói là thứ cơ chế này khá hiện đại, vậy mà đã tồn tại từ hàng thiên niên kỷ trước.

Khoa học bó tay vì phát hiện công nghệ hiện đại đã xuất hiện từ... nhiều thiên niên kỷ trước

Những tảng đá hình cầu ở Costa Rica

Các nhà khảo cổ nhận định, những tảng đá do các nền văn minh cổ xưa tạo ra. Thậm chí có niên đại từ năm 600 TCN. Chúng được tạo nên nhờ những tảng đá nhỏ hơn.

Những tảng đá hình cầu ở Costa Rica là điều khoa học đang bó tay

Một số người tin rằng chúng được dùng để chỉ hướng. Hoặc nhằm mục đích nào đó liên quan đến thiên văn học. Nhưng kỳ thực, lý do tồn tại thực sự của những tảng đá này vẫn là điều khoa học bó tay. Bất chấp việc con người đã phát hiện ra chúng từ lâu.

Xem thêm tin tức mới nhất về khoa học tại đây.

Trích dẫn từ khoahoc.tv

Hồng Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *